Phạt nặng các hãng công nghệ chậm trễ xóa nội dung khủng bố trên mạng

11:05' - 18/04/2019
BNEWS Các công ty Internet có thể đối mặt với án phạt nặng nếu không gỡ bỏ các nội dung khủng bố trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi nhận được yêu cầu của các nhà chức trách.
Hình ảnh trích trong video do nghi phạm liên quan đến hai vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, tự phát lên mạng xã hội Facebook ngày 15/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là nội dung của một đề xuất được Nghị viện châu Âu thông qua ngày 17/4 nhằm đối phó với tình trạng lợi dụng các dịch vụ Internet để phát tán nội dung bạo lực, kích động tư tưởng cực đoan và chủ nghĩa khủng bố. 

Đề xuất trên đã được Nghị viện châu Âu nhất trí thông qua với 308 phiếu thuận, 204 phiếu chống và 70 phiếu trắng.

Theo văn kiện này, các công ty Internet lưu trữ nội dung do người dùng tải lên, như Facebook hay Youtube, và có cung cấp dịch vụ tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ có 1 tiếng đồng hồ để xóa các nội dung nguy hiểm, kích động bạo lực và tư tưởng cực đoan hoặc vô hiệu hóa việc truy cập vào những nội dung này nếu nhận được yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền.

Nếu không tuân thủ và không xóa được nội dung trong thời gian quy định, các hãng công nghệ sẽ bị phạt tới 4% doanh thu.

Tuy nhiên, các nền tảng Internet sẽ không có nghĩa vụ theo dõi các thông tin được đăng tải hay lưu trữ, cũng như không bắt buộc phải chủ động tìm kiếm các bằng chứng của các hoạt động bất hợp pháp. 

Tuy nhiên, việc đề xuất trên được Nghị viện châu Âu đương nhiệm thông qua không đồng nghĩa văn kiện này đã trở thành luật.

Nghị viện châu Âu khóa mới, dự kiến sẽ được bầu lại trong các ngày 23 - 26/5 tới, sẽ tiến hành đàm phán với Ủy ban châu Âu và đại diện các chính phủ thuộc EU để hoàn tất văn bản pháp luật cuối cùng. Tiến trình này dự kiến kéo dài nhiều tháng.

Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức các nước vẫn đang hết sức quan ngại về vấn đề quản trị truyền thông xã hội sau khi đoạn phim ghi hình vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hồi tháng 3 vừa qua được lan truyền mạnh mẽ trên Internet.

Trong vụ thảm sát này, nghi phạm Brenton Harrison Tarrant đã đồng thời ghi hình và phát trực tiếp hành vi tội ác của mình lên mạng xã hội Facebook.

Đoạn video dài 17 phút này không chỉ ngang nhiên xuất hiện trên mạng xã hội mà còn gần như không thể xóa được tận gốc.

Facebook sau đó cho biết đã xóa 1,5 triệu video trên toàn cầu trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên sau vụ xả súng ở New Zealand, trong đó có 1,2 triệu video bị chặn trong quá trình được tải lên.

Tuy nhiên, việc đoạn phim này được sao chép và đăng lại trên nhiều nền tảng khác trên mạng như Reddit, Twitter hay Youtube, cũng như lan truyền trong các "ngóc ngách" khác trên Internet đã khiến các công ty công nghệ phải hứng chịu búa rìu dư luận khi không thể kiểm soát và ngăn chặn kịp thời việc phát tán các nội dung mang tính bạo lực, thù địch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục