Phát triển cảm biến nhiệt tiêu hao năng lượng cực thấp

14:12' - 06/07/2017
BNEWS Các kỹ sư người Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại thiết bị cảm ứng nhiệt tiêu thụ năng lượng cực thấp chỉ khoảng 113 picowatt, thấp hơn khoảng 10 tỷ lần so với 1 watt.

Theo nghiên cứu mới công bố, loại cảm biến nhiệt này giúp kéo dài tuổi thọ của pin sử dụng trong những thiết bị gắn hoặc cấy ghép trên người, hệ thống điều khiển nhà thông minh hay các thiết bị kết nối mạng và thiết bị giám sát môi trường.

Cảm biến nhiệt mới được lắp vào một chip điện tử nhỏ với diện tích chỉ khoảng 0,15 mm2 và có thể hoạt động trong trường nhiệt từ -20 độ C tới 40 độ C với hiệu suất tương đương những thiết bị hiện đại mà lại gần như không tiêu thụ năng lượng.

Nhóm nghiên cứu gồm các kỹ sư điện tử đến từ Đại học California tin tưởng công nghệ mới này mở đường cho việc sản xuất một thế hệ thiết bị mới có thể chạy bằng nguồn năng lượng ít ỏi lấy từ những nguồn sản sinh năng lượng cực thấp như cơ thể người hay môi trường xung quanh.

Mục tiêu của nhóm là tạo ra những thiết bị có thể gắn trên người rất tinh vi, rất khó nhận biết, đến cả người sử dụng cũng có thể quên rằng họ đang thực sự dùng những thiết bị này.

Thậm chí nhóm nghiên cứu còn kỳ vọng công nghệ tận dụng nguồn năng lượng cực thấp này sẽ tạo ra một thế hệ thiết bị không cần sạc pin hay nạp năng lượng trong một ngày không xa.

Các nhà khoa học cũng tự tin khẳng định trong khi thế giới đang nỗ lực tìm cách loại bỏ hiện tượng rò rỉ năng lượng thì dự án của họ lại tận dụng chính nguồn năng lượng rò rỉ này để tạo đột phá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục