Phát triển chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế

08:05' - 07/10/2021
BNEWS “Chuỗi cung ứng bền vững” không phải là một khái niệm mới, mà khi dịch COVID-19 gây ra ảnh hưởng kinh tế và xã hội, chính quyền và các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đặt nhiều sự quan tâm đến nó.

Nhằm tìm ra những giải pháp, định hướng và những chính sách quan trọng để ngành logistics hướng đến chuỗi cung ứng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, Làng Công nghệ Logistics (Techfest Vietnam) tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Logistics Việt Nam - Hướng tới chuỗi cung ứng bền vững” vào hôm nay ngày 7/10/2021. Đây là một hoạt động thuộc Ngày hội đổi mới Sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam 2021) do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, UBND Tp. Hồ Chí Minh và VCCI chỉ đạo tổ chức.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các chuyên gia sẽ cùng thảo luận, chia sẻ thông tin để đi tìm câu trả lời cho ngành logistics Việt Nam trước xu hướng tạo dựng những “chuỗi cung ứng bền vững.

Chuỗi cung ứng bền vững không phải là một khái niệm mới, tuy nhiên gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội, chính quyền và các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đặt nhiều sự quan tâm đến nó một cách thích đáng hơn.

Đại dịch COVID-19 trong gần hai năm qua đã gây ra những thách thức chưa từng có, làm thay đổi môi trường kinh doanh toàn cầu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp logistics là làm thế nào để gắn kết và duy trì hoạt động logistics, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng nội địa, đồng thời gia tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu.

Cùng lúc đó, các doanh nghiệp cũng cần phải nâng cao các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong chính bộ máy vận hành, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu trong điều kiện bình thường mới.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng khoa Kỹ thuật và Quản lý Công nghiệp - Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh/Ban Nghiên cứu - Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam, để nền kinh tế có thể giảm thiểu thiệt hại đến từ những rủi ro không thể lường trước, đơn cử như dịch bệnh COVID-19 trong thời gian hiện nay, thì chuỗi cung ứng cần đạt đến trạng thái bền vững với hiệu quả kinh tế cao, đi cùng các yếu tố môi trường, xã hội và con người.”

Như vậy, chuỗi cung ứng bền vững cần đáp ứng được các tiêu chí quan trọng như: tính minh bạch của các dữ kiện, có trách nhiệm với môi trường vào một mô hình cạnh tranh và thành công, mở rộng các sáng kiến từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô đến hậu cần cuối cùng…

Một trong những chuỗi cung ứng chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 là chuỗi cung ứng mặt hàng nông sản. Kênh tiêu thụ truyền thống của loại hàng hóa này phụ thuộc phần lớn vào huyết mạch giao thông. Do đó, khi dịch bệnh bùng phát, việc lưu thông trên đường bị hạn chế bởi các quy định phòng chống dịch đã khiến kênh tiêu thụ của người nông dân bị tắc nghẽn, phương thức thu mua của thương lái cũng bị hạn chế.

Người bán và người mua không thể kết nối theo cách cũ, đòi hỏi chính quyền, doanh nghiệp cần gấp rút tìm ra những giải pháp mới để giúp thông luồng chuỗi cung ứng nông sản, không chỉ trong nội địa mà còn hướng ra thị trường thế giới./. 

>>>Chuỗi siêu thị Tesco của Anh "ăn nên làm ra" thời đại dịch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục