BNEWS Nhà nước cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với các tập đoàn đa quốc gia để tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Nhận thức được sự yếu kém của ngành công nghiệp hỗ trợ, từ năm 2012 tới nay, Bộ Công Thương đã tích cực hợp tác chặt chẽ với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc để đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ ngành công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực điện – điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may, ô tô.
Tính đến hết năm 2014, chỉ có 4/79 doanh nghiệp Việt Nam cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Samsung tại Việt Nam. Nhưng từ đầu năm 2015, Bộ Công Thương đã tích cực làm việc với Tập đoàn Samsung tại Việt Nam để kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung.Đến nay, đã có thêm 6 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam tham gia được vào chuỗi sản xuất của Samsung Việt Nam.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng xây dựng hệ thống Trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm giúp các doanh nghiệp về mặt công nghệ và quản trị, kiểm định chất lượng và chuyển giao công nghệ, thiết kế; Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nội địa về công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị sản xuất, tạo dựng thị trường… kết nối với các Tập đoàn đa quốc gia và các nhà cung ứng là doanh nghiệp FDI nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm, từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất…Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, để phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực cơ khí, ô tô, dệt may – da giày, điện tử…, thì ngoài việc tận dụng các dự án đầu tư lớn có chiều sâu về nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn tại Việt Nam như Samsung, Electronic,…, các cơ quan quản lý nhà nước vẫn phải là đầu mối, phối hợp chặt chẽ với các tập đoàn này để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.Đây chính là một cầu nối quan trọng tạo thị trường đầu ra cho các doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, nhà nước cần đầu tư nguồn lực phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua hỗ trợ về vốn tín dụng, công nghệ, đào tạo nhân lực và các ưu đãi về thuế, cơ sở hạ tầng…Tuy nhiên, ông Yeon In Jung, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần xây dựng chiến lược dài hạn tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp, có lựa chọn và tập trung, đảm bảo chất lượng quốc tế. Trong đó, Việt Nam cần phát triển những cơ quan chứng nhận các sản phẩm đạt chuẩn, chứng nhận sản xuất an toàn, đảm bảo môi trường.Đặc biệt, để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, cần nhân lực lành nghề và kiểm soát chất lượng.
Nhằm cụ thể hóa việc trợ giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển, tham gia được vào chuỗi sản xuất của các Tập đoàn đa quốc gia, các nhà lắp ráp thế giới, hiện Bộ Công Thương cũng chủ trì soạn thảo Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp này phát triển trong sức ép cạnh tranh gay gắt của quá trình hội nhập quốc tế./.
Xem thêm:
>> Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Bài 1 - Giá trị nhập khẩu lớn nhưng giá trị gia tăng nhỏ
Tin liên quan
Giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ô tô
Sau nhiều năm phát triển “ì ạch”, nhiều luồng thông tin cho rằng, Việt Nam nên bỏ luôn ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ô tô, vì không hiệu quả và doanh nghiệp Việt cũng không đủ năng lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Uruguay mở rộng không gian hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư
Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các nội dung đã được thống nhất tại Kỳ họp.
-
Kinh tế Việt NamNông nghiệp Tây Ninh: Khi hợp tác xã là hạt nhân, thị trường là đích đến
Từ những cánh đồng lúa đến các vùng chuyên canh cây ăn trái, quá trình tổ chức lại sản xuất đang mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Các dự án luật phải gắn với đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
Tại phiên họp, Chính phủ đã xem xét, cho ý kiến đối với 11 dự án luật, 1 nghị quyết dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2.
-
Kinh tế Việt NamTháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng, tạo đà bứt tốc cho kinh tế tại cơ sở
Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu phải dồn toàn lực tháo gỡ các điểm nghẽn về hồ sơ, thủ tục, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt NamXanh hóa từng mắt xích: Bước chuyển sinh tồn của kinh tế Tây Ninh
Tây Ninh đang từng bước chuyển hóa tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW thành những bài toán cụ thể của nền kinh tế, hướng tới hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamBộ Nông nghiệp và Môi trường công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý
Ngày 18/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng chỉ đạo điều phối giao thông, vận tải dịp 2/9 khi thời tiết có thể diễn biến phức tạp
Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho các tổng công ty, doanh nghiệp vận tải tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả công tác vận tải hành khách, hàng hóa trong kỳ nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa chiến lược an ninh năng lượng - góc nhìn từ thực tiễn
Từ thực tiễn vận hành tại miền Trung, Nghị quyết số 70-NQ/TW đang được ngành điện cụ thể hóa bằng những giải pháp bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển năng lượng xanh.













