Phát triển thương mại điện tử thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế
Liên quan đến chính sách cho doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử, ông Lê Đức Anh - Giám đốc Trung tâm Tin học và công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số), Bộ Công Thương cho rằng, các chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử còn hạn chế.
Tuy nhiên, tại Nghị định 85/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành vào năm 2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử đã đề cập đến những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp thương mại điện tử như: giảm phạm vi cấp phép cho hoạt động thương mại điện tử. Cùng với đó, nghị định cũng đưa ra những quy định đối với hàng hoá thương mại điện tử, cách thức quản lý nguồn gốc và truy xuất, các quy định liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử… Nhằm tháo gỡ những vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển, ngày 30/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Nghị định đã đưa ra các điểm sửa đổi chính tập trung vào các nội dung về khai thuế thu nhập cá nhân của tổ chức, cá nhân không phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; trách nhiệm của tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử trong việc cung cấp thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có mua bán hàng hóa dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử cho cơ quan quản lý thuế. Về quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tạm nộp lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ. Về việc nộp hồ sơ khai thuế bảo vệ môi trường đối với than khai thác và thu nội địa... cũng tạo ra những cơ hội thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử. Để thương mại điện tử Việt Nam phát triển bền vững, hiệu quả, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Chính phủ cần có những cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Cùng với đó, hoàn thiện hạ tầng pháp lý hoàn chỉnh, tạo thuận lợi cho thương mại điện tử. Đặc biệt, hạn chế sử dụng tiền mặt trong giao dịch điện tử để kích thích thương mại điện tử phát triển, muốn làm được như vậy, giảm chỉ số tiền mặt trên tổng số phương tiện thanh toán, vì hiện chỉ số này tại Việt Nam hiện vẫn chiếm tới 11%./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giám sát tránh thất thu thuế trong kinh doanh thương mại điện tử
11:21' - 24/10/2022
Quản lý thị trường Nghệ An vừa phối hợp với lực lượng chức năng về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và tiến hành biện pháp nghiệp vụ để truy thu thuế trong kinh doanh thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao năng lực xuất khẩu thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới
18:35' - 21/10/2022
Lượng người dùng Internet để kinh doanh, buôn bán ở Việt Nam chiếm hơn 70-90% người dân ở các đô thị lớn sử dụng điện thoại thông minh, là cơ hội để doanh nghiệp tham gia vào sàn thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Amazon bị cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường thương mại điện tử
09:17' - 21/10/2022
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon đang đối mặt với vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng (1 tỷ USD) xung quanh các cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường TMĐT.
-
Công nghệ
Kon Tum gặp khó trong phát triển thương mại điện tử
08:53' - 19/10/2022
Trong thời đại công nghệ, internet, mạng xã hội bùng nổ hiện nay, việc phát triển thương mại điện tử, đưa các sản phẩm lên các trang thương mại điện tử là lối đi nhanh nhất đến với người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tóm tắt tiểu sử Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được
21:20' - 20/02/2025
HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo chủ động triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
20:22' - 20/02/2025
Thủ tướng Chính phủ có Công điện 17/CĐ-TTg về việc tích cực, chủ động triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững...
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ hai dự án cải thiện hệ thống thoát nước hợp tác với ADB
19:17' - 20/02/2025
UBND Tp. Hồ Chí Minh có buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tiến độ các dự án ADB đang đầu tư tại Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Thành lập 7 cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh
19:17' - 20/02/2025
Chiều 20/2, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bạc Liêu đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh phê duyệt chủ trương đầu tư 4 dự án BOT
18:53' - 20/02/2025
HĐND Tp. Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua việc phê duyệt chủ trương đầu tư 4 dự án hạ tầng kết nối giao thông trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng tăng tốc triển khai dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14B
18:22' - 20/02/2025
Trong những ngày đầu Xuân, hai bên đường Quốc lộ 14B qua địa phận huyện Hòa Vang rầm rộ hoạt động giải phóng mặt bằng, triển khai thi công dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Văn Được giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
18:15' - 20/02/2025
Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long chấp thuận chủ trương đầu tư dự án truyền tải hơn 430 tỷ đồng
17:09' - 20/02/2025
UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định 247/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Vĩnh Long 3 và đường dây 220kV Vĩnh Long 3 – rẽ Vĩnh Long 2 – Trà Vinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác và đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn
17:08' - 20/02/2025
Việt Nam đã chủ động xây dựng hệ sinh thái bán dẫn trong nước và tạo hành lang pháp lý thuận lợi để chào đón các doanh nghiệp toàn cầu hợp tác trong ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.