Phẫu thuật khối u cho “người gấu” ở Hải Phòng
Đã hơn 20 năm nay, bệnh nhân T (55 tuổi, Hải Phòng) sống chung với những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai.
Nhìn bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau và phải trái. Khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động, động thời bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình.
Trước khi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân đã đi khám ở một số bệnh viện nhưng không được nhận điều trị vì khối u quá lớn, phẫu thuật khó khăn.Khi bệnh nhân T đến khám tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) thì được kết luận mắc bệnh Madelung.
Đây là một bệnh lành tính còn được gọi là đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis) - một bệnh hiếm gặp. Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ.
Do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, không thể tiến hành cắt hết trong một lần mổ vì sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản nên các bác sỹ quyết định sẽ phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng.
Sau ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện vào ngày 31/5/2018, bệnh nhân được cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần bốn tiếng, do khối u lớn, diện phẫu thuật rộng nên chảy máu rất nhiều, phẫu thuật viên đã rất vất vả cầm máu.Khi kết thúc, phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25cm với trọng lượng 3,5kg. Sau mổ bệnh nhân ổn định, ra viện.
Hơn sáu tháng sau, bệnh nhân T quay lại viện và được phẫu thuật lần thứ hai, các bác sỹ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt có trọng lượng 1,2 kg. Gần đây nhất, lần phẫu thuật thứ ba được thực hiện vào ngày 5/3/2019, phần khối u ở má hai bên với trọng lượng khoảng 200g của bệnh nhân đã được cắt bỏ. Sau ba lần phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng bình thường, không còn là “người gấu” như trước đây 10 tháng nữa.Bệnh nhân T là thương binh trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 1979, bị mất một cánh tay, gia đình làm nông rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn, Ban Công tác Xã hội cùng với các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng các nhà hảo tâm đã quyên góp ủng hộ bệnh nhân với số tiền trên 25 triệu đồng.
Bệnh Madelung đượcnhà khoa học Benjamin Brodie mô tả đầu tiên vào năm 1846, sau đó là trong một loạt báo cáo của các tác giả Madelung, và Launois và Bensaude vào năm 1898.
Bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp về chuyển hóa chất béo, thường xuất hiện ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi, gặp phổ biến hơn ở nam giới với tỷ lệ nam/nữ dao động từ 15: 1 đến 30: 1./.
- Từ khóa :
- hải phòng
- người gấu
- khối u
- Bệnh Madelung
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Phẫu thuật miễn phí khe hở môi vòm miệng tại Thừa Thiên – Huế
09:39' - 01/03/2019
Từ ngày 18-28/2, Trung tâm Răng Hàm Mặt phối hợp với Tổ chức tình nguyện viên y bác sỹ Interplast đã khám và phẫu thuật khe hở môi vòm miệng cho 62 trường hợp hở môi vòm miệng.
-
Kinh tế xã hội
Phẫu thuật khối bướu khổng lồ cho bệnh nhi 12 tháng tuổi
21:01' - 28/02/2019
Ngày 28/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đơn vị này vừa thực hiện phẫu thuật khối bướu khổng lồ trên mặt cho một bệnh nhi 12 tháng tuổi.
-
Đời sống
Tp. Hồ Chí Minh phẫu thuật lấy khối u thai cho bé trai 4 tháng tuổi
16:59' - 08/01/2019
Ngày 8/1, bác sỹ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Nhi đồng 2 Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin, đơn vị này vừa thực hiện phẫu thuật lấy khối u thai cho một bé trai 4 tháng tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh dự kiến miễn phí xe buýt cho người dân từ ngày 1/7
22:02' - 18/06/2026
TP. Hồ Chí Minh dự kiến miễn phí 100% vé xe buýt cho người dân từ ngày 1/7 đến hết năm 2026, với tổng kinh phí hỗ trợ thêm khoảng 665 tỷ đồng.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Lắng nghe trẻ em bằng hành động quyết liệt và trách nhiệm
20:13' - 18/06/2026
Ngày 18/6, Tỉnh đoàn Vĩnh Long phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với thiếu nhi năm 2026.
-
Đời sống
Quảng Trị hồi sinh các nhà hàng ven biển sau kết luận thanh tra dự án
18:35' - 18/06/2026
Tại nhiều nhà hàng bỏ trống thời gian dài, người dân đã thuê nhân công dọn dẹp, sơn sửa lại tường, thay thế các thiết bị hư hỏng với mong muốn kịp đưa cơ sở vào hoạt động trong mùa du lịch năm nay.
-
Đời sống
Gần 90 tác phẩm hội tụ tại Triển lãm “Minh họa trên báo”
17:24' - 18/06/2026
Triển lãm “Minh họa trên báo” tiếp tục là một nỗ lực theo hướng đó, góp phần đưa báo chí đến gần hơn với công chúng bằng những hình thức thể hiện sinh động và giàu giá trị văn hóa
-
Đời sống
Mùa sen trắng bung nở tinh khôi trên đất Cố đô Huế
12:56' - 18/06/2026
Trên các mặt hồ, hàng ngàn đóa hoa sen trắng đồng loạt bung nở phủ lên màu thanh khiết, tạo nên bức tranh vừa thơ mộng vừa mang vẻ đẹp kín đáo, tinh khôi và tao nhã của xứ Huế.
-
Đời sống
Tổng thống Brazil muốn “chiêu mộ” Messi sau màn trình diễn lịch sử
11:28' - 18/06/2026
Sau cú hat-trick của Lionel Messi giúp Argentina thắng Algeria 3-0 tại World Cup 2026, Tổng thống Brazil Lula hài hước bày tỏ mong muốn đưa siêu sao này về khoác áo Selecao.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/6
05:00' - 18/06/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
World Cup 2026: Bỉ siết chặt xử lý hàng giả mùa bóng lăn
16:12' - 17/06/2026
Chỉ trong vài tuần gần đây, Hải quan Bỉ đã thu giữ khoảng 1.300 áo bóng đá giả thương hiệu.
