Phe dân chủ tại Hạ viện điều tra hoạt động kinh doanh của Tổng thống Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại thủ đô Washington, các Ủy ban Cải cách và Giám sát, Tài chính và Tình báo của Hạ viện Mỹ hồi tháng trước đã cùng gửi thư tới Giám đốc điều hành Capital One, ông Richard Fairbanks, yêu cầu công khai bất kỳ tài liệu nào mà công ty nắm giữ liên quan đến sự tín thác của Tổng thống Donald Trump đối với các doanh nghiệp của ông, và một loạt công ty bao gồm công ty Trump Organization.
Trong bức thư chung, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Maxine Waters và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff cho biết các cuộc điều tra mà họ đang tiến hành có liên quan đến một số xung đột về lợi ích có thể xảy ra ở nước ngoài, tuân thủ các điều khoản Emolument trong Hiến pháp Mỹ, và bất kỳ mối đe dọa nào phát sinh từ các liên kết hoặc phối hợp giữa người Mỹ và các thực thể nước ngoài khác, bao gồm bất kỳ thỏa hiệp tài chính hoặc lợi ích nào khác đối với tổng thống và lợi ích kinh doanh của ông.
Ông Fairbanks đã có thư phản hồi 4 ngày trước thời hạn chót vào ngày 25/3 vừa qua, giải thích rằng công ty sẽ chỉ cung cấp các tài liệu được yêu cầu nếu được phép của Quốc hội.
Hoạt động điều tra của 3 ủy ban trên đã vấp phải sự phản đối của các thành viên của đảng Cộng hòa trong ủy ban, cho rằng các cuộc điều tra là nhằm mục đích bôi nhọ Tổng thống Trump.
Theo các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa là Jim Jordan và Mark Meadows, những yêu cầu điều tra này không có mục đích hợp lệ, và việc yêu cầu làm rõ thông tin dường như chỉ nhằm mục đích “phơi bày và gây bối rối không đúng cách”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Kinh tế Mỹ vẫn vô cùng mạnh mẽ
20:23' - 04/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn vô cùng mạnh mẽ bất chấp cái ông gọi là "những hành động không cần thiết và phá hoại" mà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump sẵn sàng 100% đóng cửa biên giới với Mexico
10:47' - 03/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng "100%" cho kế hoạch đóng cửa biên giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Hạ viện Mỹ phản đối luận tội Tổng thống Donald Trump
10:59' - 12/03/2019
Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi tuyên bố bà không ủng hộ việc đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội, cho rằng vị Tổng thống phe Cộng hòa này "không đáng bị như thế".
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump tăng lên
07:31' - 04/03/2019
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên dù nỗ lực tìm kiếm ngân sách xây bức tường biên giới bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông vấp phải sự phản đối kịch liệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24'
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29'
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33'
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39'
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16'
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói giảm thuế 5 tỷ euro
11:10'
Quốc hội Đức phê chuẩn gói cải cách thuế gần 5 tỷ euro, giảm VAT nhà hàng xuống 7%, nới ưu đãi cho người đi làm xa và công đoàn; dự kiến áp dụng từ 2026 và chờ Thượng viện thông qua ngày 19/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản siết quy định nhập tịch với người nước ngoài
11:06'
Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành điều chỉnh để nâng điều kiện về thời gian cư trú cần thiết đối với người nước ngoài xin nhập quốc tịch Nhật Bản, từ mức tối thiểu 5 năm hiện nay lên thành 10 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump "bật đèn xanh" cho việc sản xuất và bán xe Kei tại Mỹ
05:30'
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ không được phép sản xuất những chiếc xe này, nhưng các nhà sản xuất nước ngoài sẽ làm rất tốt điều đó.
