Phe Dân chủ vẫn bất đồng với Tổng thống Trump về dự luật chi tiêu chính phủ
Phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ vẫn có "một số bất đồng" với Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư và chi tiêu trong bối cảnh chính phủ nước này chuẩn bị phải đóng cửa vào lúc nửa đêm nếu Thượng viện không thông qua được một dự luật chi tiêu.
Phát biểu với các phóng viên bên ngoài Đồi Capital sau cuộc gặp đột xuất với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, Thượng nghị sĩ Schumer, đại diện bang New York, nêu rõ: "Chúng tôi đã đạt được một số tiến triển nhưng vẫn có một số bất đồng. Việc thảo luận sẽ được tiếp tục".
Ông cho biết đã có "cuộc gặp kéo dài và chi tiết" với ông Trump, đề cập "tất cả các vấn đề nổi bật chính yếu" cản trở thông qua một dự luật chi tiêu của chính phủ, nhưng hai bên vẫn chưa đi đến một thỏa thuận.
Việc không đạt được một sự đột phá đồng nghĩa với việc Thượng viện Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu mang tính thủ tục về dự luật chi tiêu đã được Hạ viện thông qua hôm 18/1 nhằm giữ cho chính phủ liên bang hoạt động đến ngày 16/2 tới.
Các nghị sĩ Dân chủ nói rằng họ có đủ phiếu để ngăn cản việc thông qua dự luật này bởi nó không bao gồm một thỏa thuận bảo vệ những người nhập cư trái phép từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất, còn gọi là chương trình DACA.
Trong một diễn biến khác, tối cùng ngày theo giờ địa phương, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Mai Pen-xơ) vẫn tiến hành chuyến thăm Trung Đông như dự kiến, bất chấp việc chính phủ liên bang có nguy cơ đóng cửa.
Thư ký báo chí của ông Pence, bà Alyssa Farah cho rằng những cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ với lãnh đạo các nước Ai Cập, Jordan và Israel đóng vai trò không thể tách rời đối với an ninh quốc gia Mỹ cũng như các mục tiêu ngoại giao của chính quyền Washington. Bà Farah khẳng định ông Pence vẫn đến Trung Đông như dự kiến.
Chuyến thăm của Phó Tổng thống Pence đã từng bị trì hoãn, sau khi dư luận giận dữ trước việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ
10:19' - 19/01/2018
Hạ viện Mỹ tối 18/1 (sáng 19/1 theo giờ Việt Nam) đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, theo đó gia hạn ngân sách liên bang cấp cho các hoạt động của chính phủ cho đến ngày 16/2.
-
Kinh tế Thế giới
Sau dự luật chi tiêu ngắn hạn, Mỹ vẫn tiếp tục “cuộc chiến” ngân sách
11:35' - 08/12/2017
Quốc hội Mỹ đã nhanh chóng thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn (có hiệu lực trong 2 tuần) để chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt, tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.