BNEWS Vào lúc 20 giờ 42 phút theo giờ Việt Nam, đồng ruble giảm 1,9% so với đồng USD, giao dịch ở mức 1 USD đổi 61,03 ruble và giảm 2,1% so với đồng euro, giao dịch ở mức 1 euro đổi 62,02 ruble.
Đồng ruble của Nga đã chạm mức thấp nhất trong hơn hai tuần vào phiên 28/7 do chịu sức ép do kỳ thanh toán thuế thu nhập kết thúc và kỳ vọng Chính phủ Nga có thể cố gắng kiềm chế đà tăng giá gần đây của đồng tiền này.
Vào lúc 20 giờ 42 phút theo giờ Việt Nam, đồng ruble giảm 1,9% so với đồng USD, giao dịch ở mức 1 USD đổi 61,03 ruble và giảm 2,1% so với đồng euro, giao dịch ở mức 1 euro đổi 62,02 ruble, mức thấp nhất kể từ ngày 11/7 so với cả hai đồng tiền trên. Ngày 28/7 là hết thời hạn thanh toán thuế nhu nhập, nhân tố hỗ trợ đồng ruble. Khi đó các nhà xuất khẩu giảm bớt bán ra thu nhập bằng ngoại tệ của họ, mặc dù thặng dư tài khoản vãng lai cao của Nga có thể giúp đồng ruble tránh được sự sụt giảm mạnh hơn. Đồng ruble cũng bị áp lực giữa lúc thị trường kỳ vọng Chính phủ Nga sẽ có các biện pháp để hạn chế đà mạnh lên của đồng ruble vì nó làm giảm thu nhập từ xuất khẩu hàng hóa. Ông Dmitry Polevoy, người đứng đầu bộ phận đầu tư của Locko-Invest, cho biết kinh tế toàn cầu suy thoái, lãi suất toàn cầu cao, đồng USD mạnh và tác động của các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga đều đe dọa đến hoạt động xuất khẩu và năng suất giảm, đồng thời làm đồng ruble suy yếu. Tuy nhiên, ông Polevoy cho hay nếu không có quy định về ngân sách, điều này sẽ không diễn ra nhanh chóng. Trong ngắn hạn, đồng ruble vẫn có khả năng suy yếu, và dự kiến giao dịch ở mức 1 USD đổi 65-70 ruble vào cuối năm nay. Thị trường dự đoán chính phủ sẽ sớm điều chỉnh và khôi phục quy tắc ngân sách của Nga nhằm chuyển nguồn thu từ dầu vào quỹ dự phòng khẩn cấp của nước này. Các nhà phân tích đã nói rằng đồng ruble có thể phục hồi lên mức 1 USD đổi 57-58 ruble trong ngày 28/7 giữa lúc giá dầu cao và sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản ngày 27/7. Đồng ruble là đồng tiền giao dịch tốt nhất trên thế giới cho đến nay nhờ các biện pháp được triển khai nhằm bảo vệ hệ thống tài chính của Nga khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2. Các biện pháp này bao gồm việc hạn chế các hộ gia đình Nga rút ngoại tệ tiết kiệm. Tuy vậy, bất chấp đồng ruble mạnh lên, triển vọng kinh tế Nga vẫn ảm đạm. Cơ quan Thống kê liên bang Nga cuối ngày 27/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp, thu nhập khả dụng thực tế và doanh số bán lẻ của Nga đều giảm so với năm, dù cho tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục./.- Từ khóa:
- nga
- đồng ruble
- giá đồng ruble
- tỷ giá đồng ruble
Tin liên quan
Ukraine giảm tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD
Ngày 21/7, Ngân hàng trung ương Ukraine (BoU) đã điều chỉnh tỷ giá đồng nội tệ hryvnia giảm 25% so với đồng USD do tác động của cuộc xung đột với Nga, theo đó ấn định tỷ giá ở mức 36,5 hryvnia/USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.












