Philippines có kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo
Philippines, quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, có kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo trong tháng 6 tới nhằm tăng cường lượng gạo dự trữ của nước này trước thời điểm trái vụ và phòng trường hợp thóc bị hư hại do mưa bão.
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) sẽ thông báo kế hoạch đấu thầu sau khi được lãnh đạo cơ quan này thông qua. Đợt nhập khẩu gạo đầu tiên dự kiến sẽ được tiến hành trong tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới.
Hội đồng NFA sẽ hoàn tất điều khoản nhập khẩu đối với 805.000 tấn gạo được các công ty nội địa nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung thậm chí trong mùa mưa bão.
Chính phủ Philippines đã thay đổi cơ chế mua gạo dưới hình thức cam kết giữa Chính phủ nhằm đảm bảo tính cạnh tranh và minh bạch sau khi các cán bộ của NFA bị kết tội nhận hối lộ.
Mùa mưa bão hàng năm của Philippines diễn ra trong tháng 10-12, ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng thu hoạch.
Hiện mức dự trữ gạo của Philippines chỉ đủ đáp ứng quy định dự trữ đủ dùng trong 8 ngày trong khi theo quy định, NFA phải duy trì lượng gạo dự trữ đủ dùng trong 15 ngày tại bất kỳ thời điểm nào trong năm và tối thiểu 30 ngày trong khoảng thời gian trái vụ diễn ra từ tháng 7-9 hàng năm.
Trong một diễn biến liên quan tới mặt hàng gạo, Chính phủ Thái Lan có kế hoạch bán toàn bộ 4,32 triệu tấn gạo dự trữ trong kho quốc gia trong tháng 9 tới. Trong số này, 2,5 triệu tấn gạo chất lượng thấp và hư hỏng chỉ phù hợp sử dụng trong công nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến giá gạo mới thu hoạch.
Nếu Thái Lan bán toàn bộ 1,82 triệu tấn, lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia sẽ giảm đáng kể xuống còn 2,5 triệu tấn. Trong số này, 2 triệu tấn sử dụng làm thức ăn gia súc và phần còn lại làm nguyên liệu sản xuất năng lượng. Bộ Thương mại Thái Lan có kế hoạch tổ chức phiên đấu thầu 2 triệu tấn trong tháng 6 và phiên đấu thầu 500.000 tấn trong tháng 7 tới.
Kể từ tháng 4 đến ngày 24/5 vừa qua, Thái Lan đã bán được tổng cộng 12,7 triệu tấn gạo trị giá 114 tỷ baht (gần 3,35 tỷ USD) thông qua các phiên đấu thầu./.
- Từ khóa :
- philippines
- gạo philippines
- nhập khẩu gạo
- gạo dự trữ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hy vọng giải phóng hết lượng gạo dự trữ vào tháng 9/2017
19:06' - 31/05/2017
Truyền thông Thái Lan cho biết chính phủ nước này hy vọng sẽ có thể giải phóng hoàn toàn 4,32 triệu tấn gạo dự trữ trong kho quốc gia vào tháng 9/2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham dự Hội nghị Gạo Thái Lan 2017
14:40' - 30/05/2017
Chính phủ Thái Lan và khối doanh nghiệp nước này quyết tâm tăng thêm hàm lượng giá trị cho ngành sản xuất gạo vốn vẫn đang là một thế mạnh của kinh tế nước này.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu lạc quan
21:20' - 23/05/2017
Sau một thời gian dài rơi vào trầm lắng, tình hình xuất khẩu gạo hiện đang ấm dần với những tín hiệu khá lạc quan.
-
Thị trường
Việt Nam và Bangladesh ký gia hạn bản ghi nhớ về thương mại gạo
19:15' - 23/05/2017
MOU mới được ký gia hạn lần này sẽ có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký, từ năm 2017 đến năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng hơn 20% từ giữa tháng 11/2025, tiệm cận kỷ lục mới
17:02'
Giá đồng tiếp tục tiến sát mức kỷ lục khi tuần giao dịch mới của các kim loại cơ bản bắt đầu với xu hướng đi lên bởi lo ngại về nguồn cung toàn cầu và đồng USD yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á "hạ hỏa" khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung giảm bớt
16:17'
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm nhẹ trong phiên đầu tuần 12/1, khi lo ngại gián đoạn nguồn cung từ tình hình bất ổn tại Iran hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại Trung Quốc thu hút dòng vốn đầu cơ kỷ lục
14:53'
Các nhà giao dịch đang đặt cược những khoản tiền kỷ lục vào thị trường kim loại của Trung Quốc, với kỳ vọng đà tăng giá của các kim loại cơ bản và lithium sẽ tiếp diễn.
-
Hàng hoá
Diễn biến tại Iran chi phối giá dầu trong phiên sáng 12/1
13:09'
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong phiên giao dịch sáng 12/1 khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.
-
Hàng hoá
Indonesia: Sẵn sàng xuất khẩu gạo, ngô và gia hạn chương trình phân phối gạo trợ giá
20:30' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia khẳng định đã sẵn sàng triển khai kế hoạch xuất khẩu gạo và ngô trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Nâng hạng OCOP Cà Mau: Đặc sản bản địa vươn thị trường lớn
12:11' - 11/01/2026
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau Bùi Tứ Hải, năm 2025 sở đã nhận được có 35 hồ sơ sản phẩm đủ điều kiện để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu mì ăn liền của Hàn Quốc tăng 22% trong năm 2025
09:42' - 11/01/2026
Cục Hải quan Hàn Quốc hôm 11/1 công bố, xuất khẩu mì ăn liền của nước này năm 2025 tăng 22% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục mới nhờ sự phổ biến toàn cầu của các nội dung văn hóa Hàn Quốc (Hallyu).
-
Hàng hoá
Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp chế biến từ thịt bẩn của Công ty Đồ hộp Hạ Long
22:39' - 10/01/2026
Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.
-
Hàng hoá
Công an Đồng Nai thông báo thu hồi sản phẩm kem chống nắng giả
19:53' - 10/01/2026
Ngày 10/1, Công an Đồng Nai thông báo thu hồi một số lô kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body, bao gồm sản phẩm chưa sử dụng, còn nguyên niêm phong.

Philippines có kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo. Ảnh: Khmer Times