Philippines sắp nhập khẩu tiếp 150.000 liều vaccine dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam
Việc này để chuẩn bị cho ngày 29/8, lô 150.000 liều vaccine trong tổng số 600.000 liều Chính phủ Philippines cam kết mua sẽ được xuất khẩu.
Về cơ hội xuất khẩu vaccine dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Điệp cho biết, dự kiến tháng 5/2025, Tổ chức Thú y Thế giới mới đưa ra tiêu chuẩn cho vaccine dịch tả lợn châu Phi. Các nước hiện đều chờ tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới để xây dựng tiêu chuẩn cho nước mình, nên điều này tác động rất lớn đến xuất khẩu vaccine dịch tả lợn châu Phi.
Về thị trường trong nước, ông Nguyễn Văn Điệp cho biết, nhiều doanh nghiệp lớn đã sử dụng vaccine của AVAC như Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam với hơn 1 triệu liều. Ngoài ra, còn có một số đơn vị đang thử nghiệm như là CJ Vina Agri và Japfa Comfeed Việt Nam. Những công ty vừa và nhỏ thì mua qua đơn vị phân phối. Từ tháng 7/2023, AVAC đã cung ứng trên 250.000 liều cho các chi cục và các Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện trên toàn quốc. Nhiều tỉnh thành đã sử dụng số lượng lớn như Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Lai Châu… Tất cả đối tượng lợn sau khi được tiêm vaccine, đều được giám sát rất chặt chẽ và lấy mẫu kiểm tra sau 28 ngày tiêm. Tất cả lợn tiêm vaccine đều khỏe mạnh, chưa có cơ sở nào bị bùng phát dịch; cơ sở/vùng tiêm phòng được bảo hộ cao. Đó là lý do gần đây, các tỉnh mạnh dạn dùng ngân sách địa phương hoặc nguồn lực xã hội hoá để đưa vaccine của AVAC vào trong phòng chống dịch bệnh. AVAC cũng đang hỗ trợ nhiều tỉnh như: Lạng Sơn, Hải Dương… để người chăn nuôi tự tin sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi. Các đàn vật nuôi được tiêm đều chứng tỏ sự bảo hộ tốt của vaccine. Theo ông Nguyễn Văn Điệp, người chăn nuôi nên không nên chỉ dựa vào vaccine trong bảo vệ vật nuôi trước dịch bệnh. Bởi, không phải cứ tiêm vaccine là tất cả đều an toàn với dịch bệnh, không phải tất cả các cá thể tiêm vaccine đều được bảo hộ hiệu quả. Vaccine chỉ là một trong những “áo giáp” bảo vệ vật nuôi hiệu quả, người chăn nuôi vẫn phải chăn nuôi an toàn sinh học.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm cuối năm
17:15' - 08/08/2024
Để đảm bảo nhu cầu thực phẩm cuối năm thì người chăn nuôi, đặc biệt là nuôi lợn bắt đầu phải có kế hoạch tăng đàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ xảy ra dịch tả lợn châu Phi cao, Hải Dương lên kế hoạch phòng, chống
15:28' - 22/07/2024
Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở một số địa phương tiếp giáp với Hải Dương, nguy cơ xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh là rất cao. Do đó, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu địa phương có kế hoạch phòng chống.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời các ổ dịch tả lợn châu Phi
16:30' - 17/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập 35 đoàn công tác đến 35 tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế tình hình phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đồng ý chủ trương mua tàu bay không cấp bảo lãnh Chính phủ
20:03' - 29/04/2025
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3695/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc về Dự án đầu tư tàu bay thân hẹp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.
-
DN cần biết
Hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các chính sách thuế mới
18:08' - 29/04/2025
Ngày 29/4, Chi cục Thuế khu vực I tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hiệp hội, doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế mới, cải cách thủ tục hành chính thuế, hoàn thuế.
-
DN cần biết
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị SAGS tiếp tục hỗ trợ Vietjet bảo đảm phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất
18:03' - 29/04/2025
Theo thông tin mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã đề nghị Công ty Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Khai thác dịch vụ mặt đất của Hãng hàng không Vietjet (VJGS).
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm thị trường mới
17:30' - 29/04/2025
Việc Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với 75 quốc gia trong 90 ngày là thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam có thể chuẩn bị và sẵn sàng tốt nhất trong tình huống thương mại mới.
-
DN cần biết
Tham tán Thương mại chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan
20:46' - 28/04/2025
Ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan.
-
DN cần biết
Canada điều tra chống bán phá giá dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu
09:14' - 26/04/2025
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu từ một số quốc gia; trong đó, có Việt Nam.
-
DN cần biết
Nắm bắt xu hướng và giải pháp nổi bật trong lĩnh vực thương mại điện tử
14:34' - 25/04/2025
Diễn đàn Thương mại điện tử Việt Nam 2025 là cơ hội để tập hợp những ý kiến, góp ý, chia sẻ, đề xuất, giải pháp để việc ứng dụng AI vào thương mại điện tử đạt kết quả cao hơn.
-
DN cần biết
Ấn Độ áp thuế tự vệ tạm thời với thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu
20:28' - 24/04/2025
Cục Thuế - Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành Quyết định số 01/2025-Hải quan (SG) về việc áp dụng thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu.
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ xem xét miễn trừ thuế quan đối với các nhà sản xuất ô tô
13:03' - 24/04/2025
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần vận động hành lang tích cực từ các lãnh đạo ngành công nghiệp.