Philippines triển khai cảnh sát giám sát thực hiện biện pháp phong tỏa Manila

19:25' - 04/08/2020
BNEWS Cảnh sát Philippines đã triển khai lực lượng để chặn tuyến đường ở thủ đô Manila sau khi tái áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vùng đô thị này trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh.

Cảnh sát Philippines đã triển khai lực lượng để chặn các tuyến đường ở thủ đô Manila sau khi chính phủ nước này quyết định tái áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vùng đô thị này và các tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng mạnh.

Vùng đô thị Manila trung hầu hết các hoạt động kinh tế của quốc gia và là nơi sinh sống của 28 triệu người dân, chiếm 1/4 dân số cả nước.

Lệnh phong tỏa mới sẽ được tái áp đặt tại vùng này trong 2 tuần, từ ngày 4/8.

Theo lệnh giới nghiêm mới, giới chức yêu cầu hoãn tất cả dịch vụ giao thông công cộng và các nhà hàng chỉ được giao đồ ăn tận nhà, trong khi các tiệm cắt tóc và cơ sở làm đẹp sẽ đóng cửa.

Cảnh sát chặn các tuyến đường tại các khu vực đô thị, thiết lập điểm kiểm soát để hạn chế đi lại, mỗi một gia đình chỉ có một thành viên ra ngoài để mua thức ăn và vật dụng thiết yếu.

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế hồi tháng 6 nhằm hồi sinh nền kinh tế đã khiến các ca mắc mới tại Philippines gia tăng hơn 6 lần lên mức 112.593 ca, trong khi số ca tử vong cũng tăng gấp đôi lên khoảng 2.100 ca.

Thực trạng này làm gia tăng áp lực với hệ thống y tế vốn đã gặp nhiều khó khăn của quốc gia.

Ngày 4/8, Bộ Y tế Philippines thông báo thêm 6.352 ca mắc mới, số ca bệnh mới ghi nhận trong một ngày cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Hôm 2/8, Tổng thống Rodrigo Duterte công bố biện pháp phong tỏa mới, sau đợt phong tỏa đầu tiên kéo dài từ giữa tháng 3 tới tháng 5.

Tuy nhiên, ngày 4/8, Phủ Tổng thống Philippines cảnh báo các biện pháp hạn chế mới sẽ không thể kéo dài vì nền kinh tế nước này không còn khả năng chống đỡ thêm một đợt phong tỏa dài hơn.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines, ông Harry Roque khuyến cáo người dân cần chủ động và tích cực bảo vệ sức khỏe thì mới có thể tiếp tục duy trì sinh kế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục