BNEWS Theo Phó Chủ tịch cao cấp VTB, Việt Nam đã nổi lên như quốc gia thu hút sự quan tâm sâu rộng của giới đầu tư nhờ nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và doanh nghiệp có lợi nhuận cao.
Đây là đánh giá của Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Nga VTB Capital Investments kiêm Phó Chủ tịch cao cấp VTB Vladimir Potapov về Việt Nam.
Trao đổi với báo giới ngày 29/9, ông Vladimir Potapov nhận định: "Vị trí địa lý, tài nguyên khoáng sản phong phú và nguồn lao động tạo cho Việt Nam khả năng phát triển kinh tế hiệu quả.
Do đó, chúng ta đang thấy tiềm năng to lớn của Việt Nam để nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp và tăng trưởng nhanh chóng thị trường chứng khoán".
Ông Potapov đánh giá trong quá trình cải cách kinh tế, Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng khi tăng trưởng kinh tế tăng tốc lên 6% -7% mỗi năm, lạm phát xuống mức 2-3%, vay nước ngoài vẫn ở mức vừa phải.
Yếu tố nhân khẩu học cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng kinh tế: trong tổng số dân 94 triệu người của Việt Nam, những người trẻ dưới 25 tuổi chiếm 41% dân số. Việt Nam có tài nguyên khoáng sản phong phú, và toàn bộ nền văn hóa khuyến khích tinh thần khởi nghiệp.
Cũng theo Phó Chủ tịch ngân hàng VTB, một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nga, Việt Nam là một trong những “thị trường cận biên“ (frontier market) quan trọng.
Đây là tên gọi của các thị trường chưa đạt được trạng thái “thị trường mới nổi” (emerging market) theo các tiêu chí hình thành các chỉ số, song trong tương lai gần có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này.
Chuyên gia tài chính Nga cho rằng vốn hóa và doanh thu thị trường chứng khoán Việt Nam thấp hơn khoảng 10 lần so với Nga, nhưng việc chuyển sang một vị thế cao hơn có thể giúp thị trường này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong bối cảnh thực trạng kinh tế trì trệ và lãi suất thấp trên toàn cầu.
Việt Nam có thể mất thêm 1-2 năm nữa để được nâng hạng lên thị trường mới nổi./.
Tin liên quan
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng mạnh
Nền kinh tế Việt Nam được dự báo duy trì tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và năm 2020 ở mức tương ứng là 6,8% và 6,7%, sau khi đã bứt phá mạnh với mức 7,1% trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển đô thị phải mở thêm không gian cho những cực tăng trưởng mới
Sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Phát triển đô thị.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Gỡ tâm lý e ngại, khơi thông nguồn lực nhưng không để lọt vi phạm
Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính tán thành việc bổ sung trách nhiệm báo cáo định kỳ và xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chính sách.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, lớp học không thể chỉ truyền đạt một chiều, càng không phải để hoàn thành thủ tục theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐẩy nhanh giải ngân các dự án vùng chuyển dân sông Đà, dự án cấp bách
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong bố trí vốn, giải ngân, giải phóng mặt bằng, tái định cư và tổ chức thi công; đề xuất giải pháp tháo gỡ đối với từng dự án.
-
Kinh tế Việt NamCao tốc Cao Lãnh - An Hữu tăng tốc về đích cuối năm 2026
Với phương châm “mặt bằng có đến đâu, tổ chức thi công đến đó”, nhà thầu tiếp tục huy động máy móc, thiết bị, nhân lực và kỹ sư để tổ chức thi công cuốn chiếu, tận dụng tối đa thời gian.
-
Kinh tế Việt NamKhông biến hoạt động đại lý ngân hàng thương mại thành “giấy chứng nhận an toàn” cho trái phiếu
Sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.
-
Kinh tế Việt NamVietnam Airlines tiếp tục hỗ trợ hành khách có nhu cầu điều chỉnh hành trình sau sự cố tại Đức
Trong thời gian chờ chuyến bay thay thế, hành khách được bố trí nơi lưu trú, ăn uống, đi lại cùng các hỗ trợ cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamTập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất sầu riêng
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 421/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng.
-
Kinh tế Việt NamCần hành trang pháp lý khi sáng tạo nội dung trên không gian số
Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, hoạt động sáng tạo nội dung đang mở ra cơ hội lớn cho KOC, KOL, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về hiểu biết và tuân thủ pháp luật.












