Phó Chủ tịch Fed ủng hộ kế hoạch nâng lãi suất
Theo ông Clarida, kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phát triển tốt để có thể duy trì đà tăng trưởng, song việc tiếp tục tăng tỷ lệ lãi suất sẽ vẫn cần thiết để duy trì đà tăng này mà không để xảy ra lạm phát.
Trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington sau khi nhận cương vị Phó Chủ tịch FED, ông Clarida bày tỏ lạc quan về nền kinh tế Mỹ.
Ông nói: "Tôi tin tưởng rằng xu hướng tăng trưởng kinh tế có thể sẽ tích cực hơn nhiều và tỷ lệ thất nghiệp cũng thấp hơn so với dự báo cách đây vài năm".
Ông Clarida nhấn mạnh rằng thị trường việc làm có thể được thúc đẩy hơn nữa mà không tạo ra áp lực lạm phát, do lực lượng lao động trong độ tuổi "vàng" hiện vẫn thấp.
Đề cập đến chính sách tiền tệ, ông Clarida cho rằng chính sách tiền tệ của FED vẫn thích hợp và một số điều chỉnh theo lộ trình có thể được xem xét.
Theo ông Clarida, nếu tốc độ tăng trưởng mạnh và tỷ lệ việc làm tăng cao vẫn được duy trì trong năm 2019 và kèm theo đó là lạm phát nằm trong mức dự báo, đó là dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục bình thường hóa chính sách tiền tệ có thể xảy ra.
Ông Clarida cho biết FED sẽ đưa ra quyết định riêng của mình bất chấp những chỉ trích của Tổng thống Donald Trump về chính sách tiền tệ của FED.
Việc tăng lãi suất của FED vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống Trump khi ông chủ Nhà Trắng chỉ trích chính sách này là "điên rồ" và "vượt quá tầm kiểm soát".
Tuy nhiên, Thống đốc FED Randal Quarles (Ran-đam Qua-lớt) cho rằng trách nhiệm của FED là chú trọng vào thực trạng của nền kinh tế và mọi quyết sách của cơ quan này hoàn toàn độc lập với chính phủ.
Trước đó, bất chấp những dấu hiệu chưa rõ ràng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông Randal Quarles cũng đã bày tỏ lạc quan về triển vọng tăng trưởng, đồng thời khẳng định cơ quan này duy trì lộ trình tăng dần lãi suất cơ bản.
Ông Quarles đã chỉ ra những dấu hiệu tích cực trên thị trường lao động với việc tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống gần mức thấp nhất trong 50 năm qua trong khi tỷ lệ lạm phát đang gần ở mức chuẩn 2% của FED.
Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư kinh doanh đã tăng 10% trong nửa đầu năm 2018, cho thấy đây là động lực thúc đẩy năng suất, cho phép nền kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng mà không cần điều chỉnh mục tiêu lạm phát.
Ngoài ra, xu hướng phát triển của các công nghệ mới như công nghệ thông tin 5G và trí tuệ nhân tạo cũng là một trong số các yếu tố giúp ông tin tưởng về đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ./.
>>>Cựu Chủ tịch FED cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng hoảng kinh tế mới
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fed nêu bật những khó khăn của doanh nghiệp Mỹ
15:10' - 25/10/2018
Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 24/10 công bố báo cáo khảo sát tình hình kinh tế nước này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những khó khăn mà các doanh nghiệp trong nước đang gặp phải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch FED
14:12' - 24/10/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell , cho rằng ông này đe dọa sự tăng trưởng kinh tế và dường như thích nâng lãi suất.
-
Giá vàng
Biên bản cuộc họp của Fed chi phối giá vàng châu Á
16:17' - 18/10/2018
Giá vàng châu Á dường như không có nhiều biến động trong phiên chiều 18/10 sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed cho thấy quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ của cơ quan này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lộ trình xóa bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026
20:31'
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị tập trung đào tạo, phổ biến chính sách tới toàn thể công chức ngành thuế.
-
Tài chính
Phối hợp triển khai quản lý thuế hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán
17:16'
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán từ 01/01/2026.
-
Tài chính
Dự thảo ngân sách mới của Canada cắt giảm mạnh chi tiêu công
11:23'
Dự thảo ngân sách mới của Canada đặt ra mức chi tiêu ròng là 89,7 tỷ CAD (63,55 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới và mức tiết kiệm khoảng hơn 50 tỷ CAD thông qua cắt giảm chi tiêu công.
-
Tài chính
Diễn biến mới trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số của Hong Kong (Trung Quốc)
07:45'
Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) cho biết sẽ cho phép các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được cấp phép tại Hong Kong.
-
Tài chính
Quản lý hóa đơn đầu vào: Trách nhiệm và quyền lợi của hộ kinh doanh
13:58' - 04/11/2025
Hóa đơn đầu vào là chứng từ quan trọng giúp hộ kinh doanh chứng minh chi phí hợp lệ, xác định nguồn gốc hàng hóa và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.
-
Tài chính
Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Động lực phát triển cho hộ kinh doanh
13:09' - 04/11/2025
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chuyển đổi này là bước đi tất yếu trong tiến trình phát triển và mang lại những lợi ích cho hộ kinh doanh về tiềm năng phát triển và mở rộng quy mô doanh thu.
-
Tài chính
Mỹ: Lạm phát đang vượt mức mục tiêu trong quý III/2025
08:11' - 04/11/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/11 cho biết lạm phát “vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% trong quý III”, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức tiếp tục khẳng định rằng “không có lạm phát”.
-
Tài chính
Standard Chartered: Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các giao dịch toàn cầu
07:20' - 04/11/2025
Theo CEO của Standard Chartered, đây sẽ là một sự tái cấu trúc hoàn toàn hệ thống tài chính và cần phải thử nghiệm để xác định sự tái cấu trúc đó sẽ diễn ra như thế nào.
-
Tài chính
Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Những nội dung nào sẽ được điều chỉnh?
20:15' - 03/11/2025
Dự án Luật sửa đổi tập trung vào nhiều nội dung lớn: cơ cấu lại biểu thuế lũy tiến từng phần; bổ sung các khoản được giảm trừ liên quan đến chi phí giáo dục, y tế...

Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN