Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp khảo sát tình trạng phá rừng từ phản ánh của TTXVN

21:59' - 25/08/2016
BNEWS Chiều 25/8, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã cùng với các cơ quan báo chí khảo sát khu vực rừng bị tàn phá theo thông tin TTXVN đã phản ánh vào sáng cùng ngày.
 Cây gỗ bị đốn hạ nằm ngổn ngang trong rừng thuộc quản lý của trạm Đắk Mol. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Khảo sát rừng tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông thuộc lâm phần của Công ty TNHH Lâm nghiệp Đức Hòa quản lý, đoàn kiểm tra nhận thấy rừng nơi đây đang bị lấn chiếm và tàn phá nghiêm trọng.

Những vạt rừng xanh thẫm trước đây đã hoàn toàn biến mất thay vào đó là hàng trăm héc ta cà phê , hoa màu khác.

Những cây cổ thụ gỗ hiếm giờ đây chỉ còn trơ gốc cháy đen. Tiếp tục đi sâu vào tim rừng, theo ghi nhận của nhóm phóng viên đi cùng đoàn công tác, dọc theo lối vào xuất hiện hàng chục biển hiệu rao bán rẫy công khai. Mặc dù những mảnh rẫy hoa màu này được người dân tự ý lấn chiếm rừng để trồng mà không được cấp giấy phép sử dụng.

Chỉ cần đi quanh những khu vực ranh giới tiếp giáp giữa nương rẫy của người dân có thể nhận thấy mức độ rừng bị lấn chiếm nghiêm trọng như thế nào.

Những cây gỗ lớn ở khu vực này được các đối tượng cưa hạ, bổ hộp đưa ra ngoài, trong khi những cây gỗ nhỏ bị đốt cháy để mở rộng diện tích nương rẫy. Dấu vết để lại là những bìa rừng không dùng được cùng hàng trăm cây rừng nhỏ bị đốt cháy đen.

Bất chấp lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của chính phủ, các đối tượng phá rừng ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) vẫn ngang nhiên tàn phá rừng tự nhiên nhằm khai thác gỗ và mở diện tích đất sản xuất, đất được rao bán công khai ngay trong diện tích đất rừng tự nhiên. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Hàng trăm cây gỗ rừng đã bị cưa hạ, dấu vết còn rất mới, lá vẫn chưa kịp héo. Thậm chí ngay thời điểm có mặt đoàn kiểm tra và nhóm phóng viên vẫn nghe rõ tiếng máy cưa phát ra từng hồi từ khu rừng rậm phía xa.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Lâm nghiệp Đức Hòa, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu chấn chỉnh công tác bảo vệ và quản lý rừng; tập trung xử lý và báo cáo ngay với các cơ quan chức năng về việc rừng bị xâm hại, bao gồm cả việc lấy gỗ vàc lấy đất sản xuất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty TNHH Lâm nghiệp Đức Hòa cần phối hợp với lực lượng chức năng chấm dứt ngay tình trạng phá rừng; đồng thời tăng cường kiểm soát, quản lý diện tích rừng đã bị phá, không để người dân tiếp tục lấn chiếm để lấy đất sản xuất, hoặc rao bán công khai như hiện nay.

Ông Tùng cũng gặp gỡ một số người dân để tìm hiểu thực trạng rừng tại đây, đồng thời lưu ý người dân về tầm quan trọng của việc gìn giữ rừng hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục