Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp khảo sát tình trạng phá rừng từ phản ánh của TTXVN
Khảo sát rừng tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông thuộc lâm phần của Công ty TNHH Lâm nghiệp Đức Hòa quản lý, đoàn kiểm tra nhận thấy rừng nơi đây đang bị lấn chiếm và tàn phá nghiêm trọng.
Những vạt rừng xanh thẫm trước đây đã hoàn toàn biến mất thay vào đó là hàng trăm héc ta cà phê , hoa màu khác.
Những cây cổ thụ gỗ hiếm giờ đây chỉ còn trơ gốc cháy đen. Tiếp tục đi sâu vào tim rừng, theo ghi nhận của nhóm phóng viên đi cùng đoàn công tác, dọc theo lối vào xuất hiện hàng chục biển hiệu rao bán rẫy công khai. Mặc dù những mảnh rẫy hoa màu này được người dân tự ý lấn chiếm rừng để trồng mà không được cấp giấy phép sử dụng.
Chỉ cần đi quanh những khu vực ranh giới tiếp giáp giữa nương rẫy của người dân có thể nhận thấy mức độ rừng bị lấn chiếm nghiêm trọng như thế nào.
Những cây gỗ lớn ở khu vực này được các đối tượng cưa hạ, bổ hộp đưa ra ngoài, trong khi những cây gỗ nhỏ bị đốt cháy để mở rộng diện tích nương rẫy. Dấu vết để lại là những bìa rừng không dùng được cùng hàng trăm cây rừng nhỏ bị đốt cháy đen.
Hàng trăm cây gỗ rừng đã bị cưa hạ, dấu vết còn rất mới, lá vẫn chưa kịp héo. Thậm chí ngay thời điểm có mặt đoàn kiểm tra và nhóm phóng viên vẫn nghe rõ tiếng máy cưa phát ra từng hồi từ khu rừng rậm phía xa.
Trao đổi với đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Lâm nghiệp Đức Hòa, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu chấn chỉnh công tác bảo vệ và quản lý rừng; tập trung xử lý và báo cáo ngay với các cơ quan chức năng về việc rừng bị xâm hại, bao gồm cả việc lấy gỗ vàc lấy đất sản xuất.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty TNHH Lâm nghiệp Đức Hòa cần phối hợp với lực lượng chức năng chấm dứt ngay tình trạng phá rừng; đồng thời tăng cường kiểm soát, quản lý diện tích rừng đã bị phá, không để người dân tiếp tục lấn chiếm để lấy đất sản xuất, hoặc rao bán công khai như hiện nay.
Ông Tùng cũng gặp gỡ một số người dân để tìm hiểu thực trạng rừng tại đây, đồng thời lưu ý người dân về tầm quan trọng của việc gìn giữ rừng hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố 9 bị can trong vụ phá rừng pơ mu tại huyện Nam Giang, Quảng Nam
18:54' - 25/08/2016
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo chiều 25/8 do Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức, thông tin tới các cơ quan thông tấn, báo chí về kết quả điều tra ban đầu vụ án phá rừng pơ mu.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ phá rừng tại Lâm trường Măng La: Đình chỉ vụ án hình sự do không cấu thành tội phạm
11:54' - 25/08/2016
Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông đã ra Quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” tại chi nhánh Lâm trường Măng La.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý rừng Tây Nguyên: Công an và nhà báo phối hợp bắt vận chuyển gỗ lậu
11:23' - 25/08/2016
Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Đắk Nông vừa kiểm tra hành chính xe tải mang biển kiểm soát 93C- 005.00 và phát hiện trên xe chở hàng chục khối gỗ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Nguyên: Rừng giao khoán cho cộng đồng vẫn bị phá, lấn chiếm trái phép
16:36' - 24/08/2016
Việc phá rừng trái phép tại Tây Nguyên không chỉ diễn ra với người không được giao khoán nhận rừng mà chính những gia đình, nhóm hộ nhận khoán rừng cũng tự ý phá rừng trái phép để lấy đất sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình