Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc: Tăng cường tính hiệu quả của các dự án đầu tư
Cuối buổi sáng 7/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giải trình trước Quốc hội nhiều nội dung liên quan đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán, Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Quản lý thuế và Luật Dự trữ quốc gia.
Theo Phó Thủ tướng, Luật Ngân sách nhà nước sửa để giải quyết những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc trong thời hạn ngắn, còn trong nhiệm kỳ tới sẽ sửa Luật Ngân sách nhà nước theo hướng tăng cường phân cấp quản lý ngân sách để tăng tính chủ đạo của ngân sách trung ương và tính chủ động của ngân sách địa phương.
Trước ý kiến đại biểu Quốc hội về nội dung sửa Luật Ngân sách nhà nước hiện nay có xung đột với Luật Đầu tư công hay không, vì đều là chi ngân sách, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Chính phủ đã bàn rất kỹ, những vấn đề của Luật Ngân sách nhà nước sửa lần này phù hợp với Luật Đầu tư công cũng đang được sửa.
Luật Đầu tư công ra đời để tránh vấn đề dàn trải và chính sách tài khóa bị phá vỡ. Luật Đầu tư công vừa hướng dẫn về trình tự, thủ tục về đầu tư, vừa hướng dẫn về các kế hoạch vốn đầu tư công. “Quy định kế hoạch đầu tư công trung hạn được sửa lần này được xác định để cân đối tài khóa, không bị phá vỡ các tài khóa trong một nhiệm kỳ 5 năm, có nghĩa là không phải không có tiền vẫn làm, để xảy ra các vấn đề về nợ nần mà nhiệm kỳ sau phải chịu, tăng cường tính hiệu quả của các dự án đầu tư. Còn những khoản thu, hay nói cách khác khoản phát sinh trong năm ngân sách mà có được thì bố trí để chi vào những dự án, công trình cần thiết chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn”, Phó Thủ tướng nói. Ông ví dụ, cầu Phong Châu (Phú Thọ) bị sập, theo luật cũ, nếu không có trong trung hạn thì sẽ không làm được, giờ phải dùng nguồn dự phòng ngân sách hoặc nguồn tiết kiệm chi đầu tư để sớm hoàn thành công trình cho nhân dân đi lại. Đây là những vấn đề yêu cầu thực tiễn, vừa đảm bảo điều hành một cách bền vững chính sách tài khóa, vừa đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn lực ngân sách của nhà nước. “Những suy nghĩ như trước đây cho rằng các khoản dự phòng ngân sách, giảm chi, tiết kiệm chi ngân sách và vượt thu ngân sách phải qua Quốc hội để đưa vào Luật Đầu tư công trung hạn, sau đấy mới phân bổ đầu tư công của từng năm đương nhiên sẽ trái với Luật Ngân sách”, Phó Thủ tướng chỉ rõ. Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc phân tích, Luật Ngân sách quy định vấn đề vượt thu ngân sách và tiết kiệm chi là thẩm quyền của Thường vụ Quốc hội; điều hành và dự phòng ngân sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Dự phòng ngân sách là để chi cho phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, thảm họa và bão lụt, vấn đề an ninh, quốc phòng và một số khoản chi đột xuất khác, số còn lại được đưa vào chi đầu tư công, thẩm quyền quy định rất rõ.Nếu đưa bổ sung vào vốn đầu tư trung hạn có nghĩa là ngân sách trong năm lại kéo dài đến cả một nhiệm kỳ. Cho nên, sẽ có xung đột. Vì vậy, dự luật đưa vào các quy định để có tính chất rõ ràng, minh bạch và có trách nhiệm một cách cụ thể, điều hành hiệu quả, thông thoáng hơn.
Về mức phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực kiểm toán độc lập (Luật Kiểm toán độc lập), Phó Thủ tướng nêu rõ, nếu vi phạm Bộ luật Hình sự đương nhiên phải bị khởi tố hình sự, còn chưa đến mức khởi tố hình sự nhưng hành vi đó nguy hiểm hay tạo điều kiện để một số người, một số doanh nghiệp vẫn tiếp tục hành vi đó gây thiệt hại hoặc gây ảnh hưởng đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội thì phải phạt ở mức cao để có tính chất răn đe.
Liên quan đến Luật Chứng khoán, giải đáp băn khoăn của đại biểu về phát hành ra công chúng cần phải có tài sản đảm bảo hoặc có ngân hàng thương mại bảo lãnh, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho hay, ban đầu thiết kế luật, cơ quan soạn thảo đã đưa điều này vào, nhưng qua nhiều lần lấy ý kiến của các doanh nghiệp, các bộ, ngành và Chính phủ đã họp tiếp thu theo hướng không quy định ngân hàng phải bảo lãnh hoặc phải có tài sản đảm bảo, vì nếu đưa điều này ra sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán hiện nay. Phải đánh giá theo đúng thông lệ quốc tế, đánh giá và xếp loại tín nhiệm để thực hiện việc phát hành ra công chúng.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội khóa XV: Không để tình trạng “tiền trảm, hậu tấu”, chi trước báo cáo sau
15:09' - 07/11/2024
Hàng loạt nội dung liên quan đến phần sửa đổi, bổ sung Luật Ngân sách nhà nước đã được đại biểu Quốc hội cho ý kiến sáng 7/11.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV: Đơn vị sự nghiệp công có quyền liên doanh nhưng không được để mất tài sản công
13:29' - 07/11/2024
Trong thực tế, do một số vướng mắc của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công nên hầu hết các cơ sở y tế lớn rất khó triển khai các đề án liên doanh, liên kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận các dự án luật sửa đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh
07:59' - 06/11/2024
Theo chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 6/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm khí thải diesel: Khi chính quyền và doanh nghiệp hợp lực
08:45'
Trước áp lực ô nhiễm không khí từ giao thông, các chuyên gia kêu gọi sớm triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ, tiêu chuẩn và chính sách nhằm kiểm soát khí thải NOx từ phương tiện động cơ diesel.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:56'
Tuần qua ghi nhận nhiều sự kiện kinh tế – doanh nghiệp đáng chú ý, từ chính sách thuế mới, các dự án đầu tư lớn, đến hoạt động niêm yết, hàng không, công nghệ và hợp tác quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho tài năng công nghệ và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo
21:39' - 13/12/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Áp dụng tình trạng khẩn cấp, xây sửa nhà cho 12 hộ dân ở xã Khe Sanh, Quảng Trị
18:51' - 13/12/2025
Chiều 13/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho nhân dân sau bão lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tiên phong thí điểm quỹ đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp sáng tạo
18:27' - 13/12/2025
Hà Nội được Đảng, Nhà nước giao sứ mệnh tiên phong thử nghiệm và dẫn dắt các cơ chế đổi mới sáng tạo, góp phần hoàn thiện thể chế và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh đại công trường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau tăng tốc về đích
15:24' - 13/12/2025
Chưa đến một tuần nữa tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ thông xe kỹ thuật. Hơn 2.100 công nhân và 1.150 máy móc, thiết bị đang đồng loạt hoạt động suốt ngày đêm để hoàn thành hơn 110km tuyến chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 100 km metro và 9 cầu vượt sông trước 2030
15:23' - 13/12/2025
Hà Nội xác định 6 nguyên tắc triển khai; trong đó ưu tiên phát triển đường sắt đô thị, mở rộng buýt xanh, tổ chức đô thị theo mô hình TOD và ứng dụng giao thông thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển từ “quản lý bằng pháp luật” sang “kiến tạo thể chế phát triển”
13:09' - 13/12/2025
Sáng 13/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẵn sàng đưa vào khai thác
12:43' - 13/12/2025
Sau hơn hai năm thi công, Dự án thành phần 3 thuộc tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 đã đạt hơn 97% giá trị xây lắp, các hạng mục chính cơ bản hoàn thiện.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Minh Đức – TTXVN