Phó Thủ tướng: Hành động quyết liệt để khống chế dịch tả lợn châu Phi

16:51' - 28/02/2019
BNEWS Ngày 28/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các bộ, ngành Trung ương về diễn biến và giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: VGP

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn được phát hiện ở Kenya vào năm 1921, sau đó lan sang các nước châu Âu vào năm 1957.

Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và 100% số lợn mắc bệnh bị chết, thường nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh thường gặp khác ở lợn nên người chăn nuôi thường có tâm lý chủ quan, khi phát hiện thường đã muộn.

Tuy nhiên, bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan chậm trong trang trại chăn nuôi và chỉ lây nhiễm trên loài lợn, không lây sang người và không gây bệnh cho các loài động vật khác.

Virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường, sống lâu trong các điều kiện khác nhau. Hiện nay trên thế giới chưa có vaccine để phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi nên chưa thể thanh toán bệnh này một cách triệt để.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh dịch tả lợn châu Phi thời gian qua diễn biến khá phức tạp.

Trên thế giới, theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bị xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng, đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Theo báo cáo cập nhật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ở nước ta, từ ngày 1-27/2/2019, dịch bệnh đã xảy ra tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con với tổng trọng lượng hơn 172.500 kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức phòng, chống dịch bệnh được thực hiện một cách chủ động, tích cực ngày từ tháng 8 năm 2018 (khi Trung Quốc thông báo xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi).

Sau khi được các địa phương báo cáo hiện tượng xâm nhiễm bệnh, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhiều lần trực tiếp đến các ổ dịch tại các địa phương để kiểm tra, chỉ đạo công tác chống dịch; giao Cục Thú y cử cán bộ chuyên môn đến từng địa phương để hướng dẫn, tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thống nhất đầu mối thông tin, tránh thông tin gây hoang mang dư luận.

Bộ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công điện khẩn; tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh khác ở động vật trên cạn tại các địa phương.

Chính quyền địa phương tại các tỉnh, thành phố có dịch đã khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ để khống chế, kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo công tác xử lý theo đúng quy trình đối với các ổ dịch.

* Hành động quyết liệt để khống chế dịch tả lợn châu Phi

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng.

Tăng cường kiểm tra các xe chở hàng hóa, thức ăn, động vật phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Huyền Trang - TTXVN

"Nếu không có các biện pháp tập trung quyết liệt và hiệu quả thì nguy cơ dịch tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, đặc biệt là người chăn nuôi" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Để ngăn chặn, khống chế có hiệu quả bệnh dịch tả lợn châu Phi, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước hết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành và địa phương phải tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, cách phòng, chống bệnh; không hoang mang, lo lắng, từ đó tích cực tham gia công tác khống chế dịch; bảo đảm an toàn sinh học, ngăn chặn, phòng, chống bệnh lây lan sang các địa phương khác.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn qua biên giới và từ các vùng có dịch sang vùng chưa bị xâm nhiễm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền, cấp ủy, các đoàn thể và nhân dân ở cơ sở.

Cụ thể, các địa phương cần thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, đoàn công tác các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở; Xây dựng các phương án, kịch bản cho các tình huống khác nhau để kịp thời ứng phó, xử lý.

Cùng với đó, các địa phương cần huy động và chuẩn bị tốt các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế và điều kiện làm việc cho ngành thú y và các lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Để chia sẻ khó khăn và động viên người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương trước mắt chủ động hỗ trợ theo thẩm quyền; yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính chủ động đề xuất phương án, bố trí nguồn lực hỗ trợ người dân một cách kịp thời.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương theo nhiệm vụ của mình cùng vào cuộc một cách quyết liệt, khẩn trương để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến phát triển ngành chăn nuôi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chuẩn bị, tổ chức Hội nghị trực tuyến do lãnh đạo Chính phủ chủ trì vào đầu tuần tới, với sự tham gia của các bộ, ngành và các địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, cùng nhau triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục