Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng
Chiều 23/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì các cuộc họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về rà soát các Nghị định về phân cấp, phân quyền gắn với phân định thẩm quyền thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thuộc lĩnh vực tài chính và ngân hàng.
*255 nội dung nhiệm vụ thuộc lĩnh vực tài chính đề xuất phân cấp, phân quyền
Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho biết, qua rà soát đến thời điểm hiện nay, Bộ có 313 nội dung, nhiệm vụ, thẩm quyền đề xuất phân cấp, phân quyền được quy định tại 75 văn bản quy phạm pháp luật (16 luật, 1 pháp lệnh, 9 nghị quyết của Quốc hội, 36 nghị định, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 12 thông tư của Bộ trưởng). Trong đó, số nội dung đã thực hiện (tại các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8 và các văn bản hướng dẫn thi hành) là 58 nội dung (về quy hoạch, đầu tư, quản lý sử dụng tài sản công, đấu thầu, ngân sách nhà nước, chứng khoán, dự trữ quốc gia, quản lý doanh nghiệp, kinh tế tập thể, hộ kinh doanh, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển địa phương). Còn lại 255 nội dung nhiệm vụ thẩm quyền đề xuất phân cấp, phân quyền. Trong đó, 95 nội dung sẽ được giải quyết tại các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9. Số nội dung dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới tại các nghị định do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo là 160 nội dung (liên quan đến mô hình 2 cấp là 79 nội dung và phân cấp, phân quyền là 81 nội dung). Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, các nhiệm vụ, thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất phân quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chính quyền địa phương là 21 nội dung. Các nhiệm vụ, thẩm quyền của Chính phủ phân cấp cho Thủ tướng Chính phủ; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phân cấp cho Bộ trưởng Bộ Tài chính; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phân cấp cho chính quyền địa phương 42 nội dung. Tổng nhiệm vụ, thẩm quyền chuyển từ cấp huyện xuống cấp xã là 73 nội dung. Trong đó, chuyển nhiệm vụ, thẩm quyền từ UBND cấp huyện về UBND cấp xã là 52; chuyển, nhiệm vụ thẩm quyền từ Chủ tịch UBND cấp huyện về Chủ tịch UBND cấp xã là 21. Chuyển nhiệm vụ, thẩm quyền từ UBND cấp huyện lên UBND cấp tỉnh là 5; chuyển nhiệm vụ, thẩm quyền từ Chủ tịch UBND cấp huyện lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh là 1. Thực hiện các chỉ đạo về sắp xếp đơn vị hành chính, Bộ đã khẩn trương xây dựng các nghị định liên quan đến đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và sắp xếp tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Bộ sẽ trình ban hành các nghị định quy định chi tiết hướng dẫn các luật đang trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9, trong đó có những nội dung về phân cấp, phân quyền gắn với thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, làm rõ việc phân định một số thẩm quyền liên quan đến xác định chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp xã; ấn định thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; đặc biệt quan tâm đến phân định thẩm quyền trong lĩnh vực thu ngân sách, quản lý thuế khi không tổ chức cấp huyện cũng như thẩm quyền quyết định đầu tư…* Tiếp tục nghiên cứu nội dung về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền lĩnh vực ngân hàng
Cũng trong chiều nay, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp với Ngân hàng Nhà nước về phân cấp, phân quyền thuộc lĩnh vực ngân hàng. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, căn cứ mô hình tổ chức và hoạt động được quy định tại Nghị định số 26/2025/NĐ-CP (và thực tế không có cơ quan chuyên môn trực thuộc chính quyền địa phương), Ngân hàng Nhà nước không thực hiện phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền gắn với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.Về nội dung đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc kết thúc hoạt động của chính quyền địa phương cấp huyện và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và có phương án xử lý đối với 16 văn bản chịu tác động. Trong đó có 1 nghị định và 4 thông tư của Ngân hàng Nhà nước cần sửa đổi, bổ sung ngay (Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn); 2 nghị định, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 7 thông tư của Ngân hàng Nhà nước chưa cần sửa đổi ngay mà sửa đổi theo lộ trình.
Đối với việc sửa đổi Nghị định 55, Ngân hàng Nhà nước đã có tờ trình theo đúng thời hạn, trong đó đề xuất sửa đổi theo hướng bỏ nội dung “xác nhận của UBND cấp huyện xác nhận đối với hộ kinh doanh, hợp tác xã, chủ trang trại” tại Biên bản xác định khách hàng bị thiệt hại về vốn vay, tài sản hình thành từ vốn vay và bổ sung quy định giao UBND cấp xã hực hiện nội dung xác nhận này. Đối với 4 thông tư cần sửa đổi ngay do có nội dung liên quan đến chính quyền địa phương 2 cấp, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện sửa đổi, bổ sung các thông tư này, bảo đảm hoàn thành trước 31/5/2025.Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương có ý kiến đối với Nghị định số 55 để đảm bảo tiến độ ban hành trước 30/5 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Kết luận nội dung này, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước không có tổ chức tại cấp huyện, cấp xã; lĩnh vực này từ trước đến nay thực hiện rất chặt chẽ nên không có vướng mắc. Một số vấn đề cần xử lý đã được trình trong Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi).Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu nội dung về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để đề xuất phù hợp.
Nguồn:https://baotintuc.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-ho-duc-phoc-hop-ve-phan-dinh-tham-quyen-linh-vuc-tai-chinh-ngan-hang-20250523183448622.htm
- Từ khóa :
- phân cấp
- phân quyền
- phân định thẩm quyền
- tài chính
- ngân hàng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền triệt để trong lĩnh vực xây dựng, giao thông
19:58' - 22/05/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện dự thảo các nghị định, xác định rõ phạm vi phân cấp, phân quyền từ thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long họp về việc phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế
14:02' - 21/05/2025
Về phân cấp thẩm quyền, Phó Thủ tướng cho rằng, cần phân cấp nhiều hơn cho địa phương, thủ tục nào giữ lại cấp Bộ thì cần nêu rõ lý do.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền gắn với mô hình chính quyền 2 cấp lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:24' - 19/05/2025
Thủ tướng yêu cầu triển khai Kế hoạch xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền gắn với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau báo cáo việc làm gây thất vọng của Mỹ
12:21'
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/9, đồng USD lao dốc so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB và ADB rót 12,5 tỷ USD cho các dự án xanh tại ASEAN
07:26'
Khoản tiền này, bao gồm 2,5 tỷ USD từ WB và 10 tỷ USD từ ADB, sẽ được bổ sung bằng đầu tư tư nhân nhằm mở ra các cơ hội việc làm và kinh doanh mới tại ASEAN.
-
Tài chính & Ngân hàng
32 ngân hàng và ví điện tử vào cuộc, đảm bảo chi trả quà tặng nhân dân dịp 80 năm Quốc khánh
15:22' - 05/09/2025
Các đơn vị này đã hướng dẫn khách hàng mở tài khoản, liên kết định danh điện tử và đăng ký tài khoản an sinh xã hội để việc nhận quà tặng được nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ nguyên thuế chứng khoán, bỏ đề xuất tính thuế 20% từ chuyển nhượng bất động sản
21:51' - 04/09/2025
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục
10:38' - 04/09/2025
Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), nước này đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong tháng 7 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và thu nhập từ vốn chủ sở hữu tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản phân bổ gần 53 tỷ yen khắc phục hậu quả thiên tai
07:00' - 03/09/2025
Nguồn vốn từ ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026 đã được phê duyệt tại cuộc họp Nội các ngày 2/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed “độc lập nhưng nhiều sai lầm”: Bộ trưởng Tài chính Mỹ lên tiếng giữa tranh cãi
16:30' - 02/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 1/9, khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là một cơ quan độc lập và cần duy trì tính độc lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam: Tăng tốc để không bị lỡ nhịp
11:27' - 02/09/2025
Tại TP. Hồ Chí Minh, “giấc mơ” về một IFC đang dần hiện rõ sau gần 25 năm ấp ủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách vững mạnh, thuế đồng hành cùng dân và doanh nghiệp
20:45' - 01/09/2025
Trong suốt 80 năm xây dựng và phát triển, ngành tài chính Việt Nam đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế thu – chi ngân sách...