Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong khuôn khổ tham dự các hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Bonn, CHLB Đức, chiều ngày 16/02/2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Chương trình Nghị sự 2030 vì phát triển bền vững”.
Với thông điệp “tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác toàn cầu trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu của Nghị sự 2030 bằng các kế hoạch, biện pháp cụ thể; đề nghị các nước G20 tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ và chống biến đổi khí hậu.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của nhiều nước thành viên G20 trong việc thúc đẩy sử dụng bền vững nguồn nước và ứng phó biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Mê Công.
Phó Thủ tướng đánh giá sự ổn định của kinh tế toàn cầu là điều kiện cần thiết cho phát triển bền vững, đặc biệt là với các nước đang phát triển; hoan nghênh nỗ lực của các nước G20 trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính toàn cầu.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh thương mại là một động lực quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, nhất là ở các nước đang phát triển; kêu gọi các nước tăng cường phối hợp thúc đẩy thương mại toàn cầu và khu vực, nỗ lực xây dựng một hệ thống thương mại đa phương cân bằng, phục vụ phát triển và dựa trên luật lệ; bảo đảm các quốc gia và người dân đều được hưởng lợi từ thương mại và tăng trưởng kinh tế.
Phó Thủ tướng khẳng định trên cương vị chủ nhà Năm APEC 2017, Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên APEC nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm.
Phó Thủ tướng đánh giá các ưu tiên trong nghị sự của G20 và APEC trong năm 2017 chia sẻ nhiều điểm tương đồng; nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường phối hợp và kết nối các nghị sự ưu tiên của hai Diễn đàn này nhằm góp phần vào tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững.
Thảo luận tại Hội nghị, các nước đều nhấn mạnh phát triển bền vững, chống đói nghèo là biện pháp hữu hiệu nhất để tạo dựng và giữ vững hoà bình, ổn định ở các quốc gia cũng như trên thế giới; đề cao hợp tác quốc tế, kêu gọi hành động có trách nhiệm, huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis. Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai” giữa Việt Nam và Tây Ban Nha phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Bộ trưởng Ngoại giao Alfonso Dastis khẳng định Tây Ban Nha coi trọng vị trí của Việt Nam trong chính sách của Tây Ban Nha đối với khu vực Đông Nam Á. Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp.
Đặc biệt, nhằm thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017, hai bên nhất trí sớm phối hợp xây dựng chương trình hành động nhằm thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng tái sinh, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, nông nghiệp sinh thái công nghệ cao...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Tây Ban Nha tích cực thúc đẩy EU hoàn tất rà soát pháp lý để sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA và sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, tốt nhất vào thời điểm hai bên ký kết EVFTA.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Alfonso Dastis cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.
Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigma Gabriel để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Đức./.
>>> G20 khẳng định vai trò định hình một thế giới kết nối
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
G20 khẳng định vai trò định hình một thế giới kết nối
16:12' - 16/02/2017
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G20 tại Bonn, Đức trong hai ngày 16-17/2 là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tới nhằm thúc đẩy một thế giới kết nối.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của nhóm nước LDC sẽ tăng mạnh nếu được tiếp cận tốt hơn với thị trường G20
07:38' - 25/12/2016
Báo cáo của UNCTAD cho hay, các nước LDC chiếm khoảng 12% dân số thế giới song mới chỉ chiếm khoảng 1% hoạt động xuất khẩu của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hối thúc G20 giải quyết vấn đề thép dư thừa trên toàn cầu
07:18' - 28/11/2016
Các lãnh đạo châu Âu và Mỹ đang gây sức ép buộc Trung Quốc phải đẩy nhanh lộ trình cắt giảm công suất thépdo tình trạng dư thừa.
-
Kinh tế Việt Nam
G20 cảnh báo những nguy cơ đe dọa nền kinh tế toàn cầu
16:29' - 08/10/2016
Ngày 7/10, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ (Lou Jiwei) cảnh báo kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với tình trạng bất ổn và các nguy cơ ngày càng gia tăng có thể để lại những hậu quả đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
G20: Kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro
06:03' - 05/10/2016
Kinh tế thế giới thời gian tới vẫn sẽ phải đối mặt với những bất ổn trên thị trường tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Phan Thiên Định được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Huế
22:05' - 17/10/2025
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế đã bầu ông Phan Thiên Định (Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Huế) giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Huế nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Xu thế phát triển xanh và bền vững: Thích ứng để không mất cơ hội
20:52' - 17/10/2025
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp không nhanh chóng thích ứng với xu thế phát triển xanh và bền vững sẽ tự đánh mất cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV có số lượng nội dung lập pháp lớn nhất nhiệm kỳ
19:30' - 17/10/2025
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV sẽ xem xét, thông qua 49 luật, 4 nghị quyết thuộc công tác lập pháp-là kỳ họp có số lượng nội dung lập pháp lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân: Chính sách "Khoan sức dân”
19:20' - 17/10/2025
Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân là chính sách thuế "khoan sức dân”, phù hợp với biến động kinh tế, xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
19:16' - 17/10/2025
Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 50.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại Việt Nam – Campuchia hướng tới kim ngạch 20 tỷ USD
18:57' - 17/10/2025
Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia đang tìm các giải pháp để nhằm duy trì đà tăng trưởng kim ngạch thương mại song phường, hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Chiến lược phát triển khuyến nông đến 2030, tầm nhìn 2050
18:56' - 17/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Quyết định 4296/QĐ-BNNMT ngày 16/10/2025 về Phê duyệt Chiến lược phát triển khuyến nông đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ "mạnh tay" với hợp tác xã yếu kém, hoạt động hình thức
18:54' - 17/10/2025
Đối với các hợp tác xã yếu kém, hoạt động hình thức hoặc ngưng hoạt động kéo dài, ngành chức năng sẽ kiên quyết giải thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Phần Lan là biểu tượng cho kỷ nguyên hợp tác mới
17:53' - 17/10/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Âu đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Thanh Bình xung quanh chuyến thăm chính thức Phần Lan của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Ảnh: Phạm Văn Thắng/TTXVN