Phó Thủ tướng Singapore được bầu làm Chủ tịch G30
Ông Shanmugaratnam sẽ tiếp nhận cương vị này từ người tiền nhiệm là cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet từ ngày 1/1/2017, với nhiệm kỳ 5 năm.
Trong thông cáo ngày 30/11, Chủ tịch hội đồng quản trị của G30 Jacob Frenkel bày tỏ tin tưởng rằng với vai trò mới, ông Tharman sẽ có cơ hội "nắm bắt sâu hơn về các vấn đề kinh tế và tài chính quốc tế quan trọng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng quá trình ra quyết định chính sách công."
G30 là một tổ chức tư vấn quốc tế hàng đầu trên thế giới và bao gồm các quan chức tài chính có sức ảnh hưởng lớn như cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương) Paul Volcker và Ben Bernanke, cựu Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet, Chủ tịch ECB Mario Draghi..., cùng các nhà lãnh đạo khu vực tư nhân và các chuyên gia kinh tế như Paul Krugman, Lawrence Summers và Kenneth Rogoff.
Phó Thủ tướng Tharman kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS - tức Ngân hàng trung ương).
Ông đã được giới thiệu vào G30 từ năm 2008, khi đang đồng thời giữ chức Bộ trưởng Tài chính Singapore. Ông cũng từng là người châu Á đầu tiên giữ vị trí chủ tịch Ủy ban Tiền tệ và Tài chính Quốc tế (IMFC), diễn đàn chính sách quan trọng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Đại học Harvard và Đại học Cambridge, ông Tharman được đánh giá là "một trong những Bộ trưởng Tài chính tài giỏi nhất khu vực” năm 2013 và đã được Tạp chí Euromoney, một đơn vị xuất bản uy tín toàn cầu về ngân hàng và tài chính vinh danh là Bộ trưởng Tài chính của năm.
- Từ khóa :
- G30
- Phó Thủ tướng Singapore
- Tharman Shanmugaratnam
- IMF
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Giới ngân hàng đầu tư toàn cầu: Đầu tư vào châu Á để hướng tới tương lai
13:16' - 16/11/2016
Thị trường châu Á hiện dường như đang quá tải với sự hiện diện của quá nhiều ngân hàng đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới với đủ mọi quy mô, từ lớn tới nhỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh tham gia các thể chế tài chính - tiền tệ - ngân hàng
20:00' - 14/11/2016
Đề án “Đẩy mạnh việc tham gia vào các thể chế tài chính - tiền tệ - ngân hàng khu vực và quốc tế” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
-
Kinh tế Việt Nam
IMF cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu
16:03' - 29/09/2016
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 28/9 lại cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ và những hạn chế thương mại, cho rằng kinh tế toàn cầu có nguy cơ tăng trưởng thấp kéo dài.
-
Tài chính
IMF: Chính phủ các nước cần tăng chi tiêu để đẩy lùi nguy cơ giảm phát
10:45' - 28/09/2016
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), chính phủ cần phải chi tiêu để hỗ trợ các ngân hàng ngân hàng trung ương các nước đẩy lùi nguy cơ giảm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng của AI với nhà báo và tiềm năng hợp tác giữa hai hãng thông tấn quốc gia Indonesia, Việt Nam
19:21' - 20/06/2025
Các nhà báo có thể dùng AI làm công cụ tra cứu, tổng hợp, đối chiếu thông tin để tạo ra các sản phẩm báo chí vừa nhanh, vừa toàn diện và có chiều sâu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân
16:22' - 20/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các thông tin trên truyền thông về khả năng Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm vào Iran chỉ là suy đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Beersheba trúng pháo, cháy lan gần trụ sở Microsoft
16:21' - 20/06/2025
Ngày 20/6, hãng tin CNN đưa tin nhiều đám cháy đã bùng phát tại một khu phố gần trung tâm công nghệ ở thành phố Beersheba, miền Nam Israel – nơi đặt văn phòng của tập đoàn Microsoft.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Á chi 5% GDP cho quốc phòng
16:13' - 20/06/2025
Việc các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhanh chóng bắt kịp mức phân bổ quốc phòng này theo nhịp độ của châu Âu là hợp lý và cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận CPI cơ bản tăng mạnh
12:02' - 20/06/2025
Đây là mức tăng mạnh nhất về chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, kể từ tháng 1/2023 và sau mức tăng 3,5% hồi tháng 4/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo tăng thuế với thép và nhôm của Mỹ
11:29' - 20/06/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ điều chỉnh mức thuế đối ứng 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trong vòng 30 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Áo cho phép giám sát tin nhắn
06:30' - 20/06/2025
Chính phủ liên minh của Áo đã nhất trí về kế hoạch cho phép cảnh sát giám sát tin nhắn của đối tượng khả nghi nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.