Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tháo gỡ các khó khăn, tạo đột phá, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo: Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Pháp luật, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; 26 tỉnh, thành phố phía Bắc; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu...
* Tiếp tục lắng nghe, khái quát từ thực tiễn để phản ánh chính xác Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá, các địa phương đã triển khai tổ chức xin ý kiến nhân dân bám sát tinh thần chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ; thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, khoa học với nhiều hình thức phong phú, thiết thực để từng người dân hiểu được chủ trương của Đảng, Nhà nước về đất đai, cụ thể là Nghị quyết 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có ý nghĩa chính trị quan trọng với tầm ảnh hưởng, tác động rộng lớn đối với phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, bảo vệ môi trường, gìn giữ lợi ích cho các thế hệ mai sau. Do đó, ngay từ rất sớm, Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, tập trung chuẩn bị công tác lấy ý kiến về dự thảo luật trong các tầng lớp nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp…Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục lắng nghe, khái quát từ thực tiễn để phản ánh chính xác tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân ở mỗi vùng, miền với đặc trưng văn hóa, điều kiện kinh tế khác nhau.
Phó Thủ tướng nêu rõ, mục tiêu và kỳ vọng của dự thảo luật sau khi trình Quốc hội và được ban hành là tháo gỡ được ngay các khó khăn, tạo ra đổi mới đột phá về đất đai trong tầm nhìn dài hạn; phát huy nguồn lực này để hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. “Đây chính là thước đo về năng lực thể chế hóa các chủ trương của Đảng về đất đai”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Phó Thủ tướng nêu rõ, việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật như một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tiếp tục triển khai mạnh mẽ đến từng cấp cơ sở thôn/tổ dân phố, xã/phường; quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng, lo lắng của nhân dân. Từ đó, nhân dân hiểu được nhiệm vụ xây dựng các chính sách về đất đai; cùng nhau phát huy nguồn lực quan trọng này, từng bước bảo đảm công bằng, bình đẳng, tiến bộ, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, người dân luôn được thụ hưởng thành quả phát triển. "Khi Luật Đất đai (sửa đổi) được ban hành, mỗi người dân có thể hiểu được, làm được. Vì vậy, cơ quan soạn thảo, các bộ ngành, địa phương phải nỗ lực nhiều hơn nữa", Phó Thủ tướng yêu cầu; đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của Nhà nước và người dân về sở hữu, sử dụng đất đai. Theo đó, xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Nhà nước cần làm tốt quy hoạch, phân bổ nguồn lực đất đai cho lĩnh vực kinh tế cũng như các địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế trong từng thời kỳ, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng và môi trường, hài hòa lợi ích của các chủ thể… “Làm thế nào để có quy hoạch đất đai đảm bảo cùng với các quy hoạch tổng thể quốc gia khác, quy hoạch ngành khác và địa phương các cấp phải trùng nhau, không chồng lấn; có thể phối hợp và tạo điều kiện để quản lý tốt hơn, kế thừa, bổ trợ lẫn nhau”, Phó Thủ tướng gợi ý; đồng thời đề nghị các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những điều bất hợp lý trong vấn đề quy hoạch đất đai.* Điều chỉnh hài hòa lợi ích của các chủ thể liên quan
Nêu thực tế khó khăn trong định giá đất sát giá thị trường, Phó Thủ tướng cho rằng, bài toán đặt ra là cần xác định giá đất trong điều kiện ổn định bình thường với những cơ chế thu thập dữ liệu giao dịch đất đai thường xuyên, kế thừa các phương pháp định giá cụ thể khác như so sánh, thặng dư, hiệu quả kinh doanh, định giá đất theo hệ số...“Mọi vấn đề xoay quanh giá đất. Nhà nước - với vai trò đại diện sở hữu đất đai toàn dân, phải có cơ chế kiểm soát hiệu quả, thống nhất về giá đất, làm cơ sở đền bù, tái định cư, bảo đảm công bằng, điều chỉnh hài hòa lợi ích của các chủ thể, khu vực liên quan”, Phó Thủ tướng gợi mở.
Đồng tình với các ý kiến đóng góp về xây dựng kế hoạch sử dụng đất ở các địa phương, Phó Thủ tướng cho rằng, kế hoạch sử dụng đất đai giữa cấp tỉnh (5 năm) để định hướng không gian, cấp độ phát triển; còn kế hoạch sử dụng đất đai cấp huyện thực hiện hằng năm bao gồm chỉ tiêu đất đai và danh sách các dự án tiềm năng. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai cần linh hoạt, phân cấp mạnh mẽ, giải quyết mối quan hệ với các quy hoạch khác. Về định giá đất, Phó Thủ tướng cho biết dự thảo Luật xây dựng theo hướng thu thập, cập nhật dữ liệu giá đất giao dịch đất đai thường xuyên, trong điều kiện ổn định bình thường, tiến tới xây dựng bản đồ giá đất sát giá thị trường trên cả nước, làm cơ sở để thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai, đền bù, bồi thường, tái định cư…- Từ khóa :
- Luật Đất đai
- dự thảo Luật Đất đai
- đất đai
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần quan tâm hơn đến hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi
20:55' - 24/02/2023
Các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến về quyền và trách nhiệm của Nhà nước, công dân đối với đất đai; quy định về Quyền và nghĩa vụ của tổ chức trong nước sử dụng đất...
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân Tp. Hồ Chí Minh đồng thuận với nhiều nội dung của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
18:09' - 24/02/2023
Qua đánh giá, người dân đồng thuận với đa số nội dung của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), tuy nhiên nhiều ý kiến cũng cho biết dự thảo vẫn còn nhiều mặt cần được đánh giá và điều chỉnh lại.
-
Bất động sản
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
14:53' - 24/02/2023
Ngày 24/2, tại Quảng Bình, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì Hội nghị Lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động kìm hãm ngành bất động sản đang bùng nổ
07:30' - 01/07/2025
Tình trạng thiếu hụt lao động đang đe dọa làm suy yếu ngành phát triển bất động sản đang bùng nổ của Nhật Bản.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc
15:15' - 30/06/2025
Tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản và loạt dự án đang khởi động hứa hẹn một bức tranh tươi sáng vào nửa cuối năm, nhất là khi dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực này cũng tăng mạnh.
-
Bất động sản
Sức bật cho bất động sản vào chu kỳ mới
09:44' - 29/06/2025
Việc cho thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp khoảng 900 dự án bất động sản trên cả nước được triển khai.
-
Bất động sản
Sống thời thượng giữa lòng đô thị biển Bình Sơn
20:32' - 28/06/2025
Chiều tối 28/6, Công ty cổ phần Đầu tư Hacom Holdings tổ chức lễ bàn giao những căn shophouse (nhà phố thương mại) đầu tiên tại dự án Khu đô thị biển Bình Sơn (Bình Sơn Ocean Park - Khu K2).
-
Bất động sản
Các thương hiệu bán lẻ đi đầu trong định hình lại thị trường
17:11' - 28/06/2025
Công ty Savills Việt Nam nhận định, nếu như trước đây dòng vốn là “làn sóng đầu tiên” tạo lực đẩy cho bán lẻ, thì hiện nay, chính thương hiệu bán lẻ mới là những người đi đầu định hình lại thị trường.
-
Bất động sản
Nhiều dự án quan trọng của Novaland được tháo gỡ về pháp lý
13:24' - 28/06/2025
Nhiều dự án của Tập đoàn Novaland tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Thuận đã được tháo gỡ khó khăn về pháp lý.
-
Bất động sản
Giao đất cho địa phương và doanh nghiệp triển khai hàng loạt dự án
20:18' - 26/06/2025
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định giao đất cho UBND các quận, huyện và doanh nghiệp để triển khai hàng loạt dự án.
-
Bất động sản
Hoàn thiện dữ liệu đất đai sau hợp nhất: Đảm bảo cả chất lượng và tiến độ
15:38' - 26/06/2025
Hợp nhất các đơn vị hành chính đặt ra yêu cầu cao đối với việc cập nhật và xây dựng dữ liệu đất đai. Đây là nền tảng quan trọng, liên thông thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Phú Yên thí điểm 2 dự án nhà ở theo cơ chế đặc thù
14:12' - 26/06/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Yên, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 17 khu đất do 11 chủ đầu tư đề xuất thực hiện thí điểm nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất.