Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu
Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông và Vận tải, Văn phòng Chính phủ, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư, qua đó đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam và các nước thành viên.
Thời gian tới, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu được các quốc gia thành viên thông qua sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung.
Cảm ơn Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã hỗ trợ Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là tài trợ vốn cho các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn Ngân hàng Đầu tư châu Âu tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các dự án phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông và năng lượng, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phó Thủ tướng cho biết, là nước đang phát triển, Việt Nam có nhu cầu rất lớn để phát triển hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.Do vậy, Việt Nam cần sự hỗ trợ nguồn lực từ các đối tác phát triển, trong đó có Ngân hàng Đầu tư châu Âu. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu dành thời gian làm việc cụ thể với các bộ, ngành của Việt Nam để sớm cụ thể hóa cơ hội hợp tác.
Nhất trí với những đề xuất của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Jonathan Taylor, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu khẳng định, đây cũng là những ưu tiên trong chính sách phát triển của Ngân hàng Đầu tư châu Âu.Theo ông Jonathan Taylor, hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu như thích ứng, giảm nhẹ hậu quả của thiên tai, phát triển năng lượng sạch, giao thông thân thiện với môi trường… Đây là những lĩnh vực Ngân hàng Đầu tư châu Âu có thế mạnh và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.
Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẽ làm việc cụ thể với các bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông và Vận tải để sớm xác định những chương trình, dự án cụ thể./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Xây dựng Đề án thành lập Trường Đại học Quản lý châu Âu tại Việt Nam
21:32' - 28/12/2017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thành lập Trường Đại học Quản lý châu Âu tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn châu Âu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Hậu Giang
17:53' - 22/08/2017
Ngày 22/8, tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với đại diện các nhà đầu tư châu Âu nhằm trao đổi về cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẵn sàng chi 40 tỷ euro để rời "ngôi nhà chung châu Âu"
11:33' - 06/08/2017
Anh sẵn sàng chi 40 tỷ euro (tương đương 47,1 tỷ USD) cho Liên minh châu Âu (EU) để thanh toán các phí tổn cho việc nước này rời EU, còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai ký kết hợp tác với các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia
21:23' - 29/03/2026
Tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác giữa tỉnh Gia Lai - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 3 tỉnh phía Đông Bắc Vương quốc Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Khai thác thương mại sân bay Long Thành vào cuối năm 2026
21:22' - 29/03/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải thúc đẩy tiến độ để đưa Cảng hàng không Long Thành vào khai thác thương mại trong quý IV năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chăn ứng phó biến động toàn cầu
17:16' - 29/03/2026
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới đang đứng trước nguy cơ tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng tỉnh Sơn La trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của tiểu vùng Tây Bắc
15:49' - 29/03/2026
Ngày 29/3, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy và công tác nhân sự.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng khởi công khu công nghiệp hơn 435 ha
13:55' - 29/03/2026
Ngày 29/3, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, UBND thành phố Đà Nẵng cùng chủ đầu tư đã tổ chức Lễ khởi công dự án Đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Tam Anh - An An Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn phải đa dạng hóa nguồn cung
13:38' - 29/03/2026
Làm việc với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đa dạng hóa nguồn cung dầu thô, cơ cấu lại tài chính và sản phẩm, đồng thời thúc đẩy xây dựng kho dự trữ dầu chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào giai đoạn 2026-2030
13:37' - 29/03/2026
Ngày 29/3, tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác giữa tỉnh Gia Lai với 4 tỉnh của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào gồm: Attapeu, Champasak, Salavan và Sekong giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực hàng lỏng
13:36' - 29/03/2026
Sáng 29/3, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, qua đó khẳng định sự đồng hành của chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
12:23' - 29/03/2026
Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Ảnh: TTXVN