Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cấu trúc lại thị trường bất động sản đã thành công

16:22' - 15/01/2016
BNEWS Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định việc Bộ Xây dựng cấu trúc lại thị trường bất động sản đã thành công, gây ấn tượng lớn vì đã hướng đến nhu cầu của số đông là nhà ở xã hội cho người nghèo...
 Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh/ TTXVN
Kiểm soát hiệu quả các dự án xây dựng sử dụng ngốn vốn ngân sách nhà nước, đổi mới tư duy quy hoạch, quản lý đô thị và "nắn" thị trường bất động sản đi đúng đường ray với thành công của hàng loạt chương trình nhà ở trọng điểm là những vấn đề được ghi nhận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 của Bộ Xây dựng tổ chức ngày 15/1.


Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định việc Bộ Xây dựng cấu trúc lại thị trường bất động sản đã thành công, gây ấn tượng lớn vì đã hướng đến nhu cầu của số đông là nhà ở xã hội cho người nghèo; đồng thời lại tháo gỡ được khó khăn cho thị trường cũng như các ngành kinh tế liên quan. Quỹ nhà ở xã hội đã có nhưng phải làm thế nào để người dân mua được mới là khó. Điều này cần sự phối hợp liên ngành.
Năm 2016 đặc biệt quan trọng vì là năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm tới, tác động của việc hội nhập sâu sẽ bộc lộ ngay nên Phó Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng chủ động ứng phó và lường trước những khó khăn, thách thức; phải nắm chắc tình hình để dự báo và đón đầu. Các thể chế đã hoàn thiện, Luật cũng đã xong thì cần phải nhanh chóng đưa các Thông tư, Nghị định vào hướng dẫn, cụ thể hóa chính sách.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, có tầm nhìn dài hạn, 50 năm, thậm chí 100 năm. Cùng đó, việc tăng cường công tác quản lý xây dựng phải thực hiện cho đúng quy hoạch, đúng luật pháp và giấy phép.

 Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá, công tác quy hoạch ngày càng được các địa phương quan tâm, nhiều đồ án quy hoạch đã thể hiện tư duy đổi mới và tầm nhìn dài hạn, tỷ lệ phủ kín quy hoạch tăng lên đáng kể, chất lượng đồ án quy hoạch từng bước được cải thiện.

Cùng đó, công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đảm bảo sự phát triển đô thị hài hòa, bền vững.
Giai đoạn 2011-2015, Bộ Xây dựng đã lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 44 đồ án quy hoạch xây dựng, 18 đồ án quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, 60/63 địa phương đã tổ chức lập quy hoạch xây dựng vùng tỉnh.

Tỷ lệ lập quy hoạch chung đô thị đạt 100% (năm 2010 là 93%); quy hoạch phân khu đạt khoảng 72% (năm 2010 là 45%); quy hoạch chi tiết đạt khoảng 33% (năm 2010 là 20%); quy hoạch xây dựng nông thôn đạt 98,2% (năm 2010 là 26,4%).

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định không phải khu vực nào cũng cần công bố ngay quy hoạch chi tiết mà nên để cho chủ đầu tư chủ động lên phương án, tránh áp đặt. Đặc biệt, quy hoạch đã có nhưng phải được thực hiện theo kế hoạch, lộ trình được xây dựng trong dài hạn.

Quang cảnh Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 của Bộ Xây dựng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Các địa phương đã và đang tiến hành lập chương trình phát triển đô thị, lập và phê duyệt khu vực phát triển đô thị, tổ chức mô hình Ban quản lý khu vực phát triển đô thị. Đồng thời tiến hành rà soát, phân loại, điều chỉnh các dự án đầu tư phát triển đô thị; tăng cường kiểm soát các dự án từ khâu quy hoạch, chấp thuận đầu tư cho đến kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh đánh giá, các chương trình đề án cấp quốc gia về phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, địa phương này kiến nghị Bộ Xây dựng và các ngành chức năng sớm hoàn thành quy hoạch đường hành lang ven biển, nối liền Quảng Ninh và Hải Phòng (cao tốc 5B kéo dài) nhằm phát huy lợi thế kinh tế vùng, tỉnh.
Việc nâng cấp, nâng loại đô thị cũng có nhiều đổi mới theo hướng không khuyến khích mở rộng quy mô mà tập trung nâng cao chất lượng và tính đồng bộ của các đô thị. Năm 2015, Bộ Xây dựng cũng đã phối hợp với các địa phương triển khai việc nâng loại và công nhận loại đô thị đối với 19 đô thị.

Xác định mục tiêu cho công tác quy hoạch trong năm 2016, Bộ Xây dựng xác định, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch xây dựng theo phân cấp, nhất là các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới.
Về nguồn vốn cho phát triển đô thị và quy hoạch, ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh An Giang chia sẻ, hiện nhiều địa phương được hưởng nguồn vốn ODA hỗ trợ để nâng cấp đô thị nhưng An Giang lại chưa được nằm trong danh sách này.

Tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng và chính phủ bổ sung An Giang vào nhóm được hỗ trợ. Là địa phương có tỷ lệ quy hoạch thấp, An Giang đề nghị được hưởng nguồn vốn hỗ trợ để sớm hoàn thành công tác này, tránh tình trạng thiếu quy hoạch sẽ kìm hãm sự phát triển của các đô thị.
Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cho hay, năm 2014, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch Thành phố Đà Lạt; trong đó có nội dung thí điểm xây dựng làng đô thị xanh. Mô hình này đã được một số nước trên thế giới triển khai như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore.

Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn rất mới mẻ đối với Việt Nam, từ khâu xây dựng đồ án đến thiết kế, thẩm định. Là tỉnh đầu tiên được chỉ định thí điểm mô hình này, Lâm Đồng mong muốn được Bộ Xây dựng phối hợp, hướng dẫn xây dựng đề án.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, trăn trở nhất của lãnh đạo ngành xây dựng là hoàn thiện thể chế. Đây chính là trách nhiệm chung phải làm, phải tập trung chuẩn bị những luật mới như Luật Quy hoạch để các luật ra đời có sức sống và là một nhân tố thúc đẩy phát triển.

Cùng đó là phải nâng cao năng lực các cơ quan chuyên môn quản lý đầu tư về xây dựng, tổ chức lại các Ban quản lý, đánh giá năng lực của các nhà thầu và công khai để hạn chế nhất những nhà thầu không đủ năng lực gây ảnh hưởng đến thị trường như tăng vốn, kém hiệu quả, tiêu cực…
Tuy nhiên, cùng với hoàn thiện thể chế thì vẫn đồng thời phải cải cách thủ tục hành chính. Điều này cũng còn khó khăn vì các thủ tục hành chính là để quản lý và giữ tiền cho nhà nước. Nếu thủ tục ít mà việc vẫn trì trệ là do cán bộ nhà nước chứ không phải trở ngại ở phía thủ tục – Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục