Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Tổng thống Nigeria
Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Cộng hoà Liên bang Nigeria ngày 30/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống nước Cộng hoà Liên bang Nigeria Yeni Osinbajo; làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Nigeria; thăm trụ sở Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) và gặp Chủ tịch Uỷ ban ECOWAS Jean-Claude Kassi Brou.
Trong các buổi làm việc và tiếp xúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin cho Lãnh đạo Nigeria về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trao đổi sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương; khẳng định sự quan tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nigeria nói riêng và với châu Phi nói chung; chúc mừng Ngài Tổng thống Muhammadu Buhari và Đảng Đại hội những người Tiến bộ (APC) đã được người dân tín nhiệm bầu tiếp nhiệm kỳ thứ hai.Tại hội đàm với Phó Tổng thống Yeni Osinbajo, Ngài Osinbajo cho biết Nigeria luôn quan tâm theo dõi và rất ấn tượng trước những bước phát triển to lớn của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, công nghiệp và dịch vụ; coi đâylà nguồn động lực, cổ vũ cho Nigeria phát triển.
Về Chính trị-Ngoại giao, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, kể cả cấp cao trên tất cả các kênh để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; Lãnh đạo Nigeria hoan nghênh và sẵn sàng ủng hộ Việt Nam mở rộng quan hệ với các quốc gia thành viên ECOWAS và Liên minh châu Phi (AU), đồng thời đề xuất Việt Nam đóng vai trò cầu nối để Nigeria mở rộng hợp tác với các nước ASEAN. Về Thương mại-Đầu tư, hai bên đã trao đổi các biện pháp thực chất nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại trong thời gian tới; theo đó, nhất trí cần: (i) thiết lập khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hoạt động hợp tác, chú trọng vai trò của Uỷ ban Thương mại cũng như đẩy mạnh các cơ chế hiện có; (ii) tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp sang thăm lẫn nhau để trao đổi thông tin về thị trường, chính sách thương mại, quy định xuất nhập khẩu của mỗi nước; (iii) Với các thế mạnh riêng có, Việt Nam mong muốn gia tăng kim ngạch thương mại với Nigeria thông qua trao đổi các mặt hàng điều, thuỷ sản, lúa gạo, giầy da, may mặc,...mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Nigeria.Về Nông nghiệp và các lĩnh vực khác, Lãnh đạo Nigeria chia sẻ mong muốn hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp trong bối cảnh Nigeria đang tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp, áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; bày tỏ quan tâm đối với ý tưởng mở đường bay trực tiếp giữa hai nước; mong muốn tăng cường trao đổi nhân dân, văn hoá và thể thao, cho rằng một trận đấu bóng đã hữu nghị sẽ là khởi đầu đáng khích lệ, mở đường cho các hoạt động hợp tác về thể thao, văn hoá và du lịch giữa hai nước trong thời gian tới.
Kết thúc buổi hội đàm, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Yeni Osinbajo, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Nigeria Zubairu Dada và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari.
Trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Nigeria, Phó Thủ tướng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước; khẳng định quan hệ với Nigeria nói riêng và với các nước bạn bè châu Phi nói chung là một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hạ viện đánh giá cao những tiềm năng và thành tựu hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế-thương mại; khẳng định Quốc hội Nigeria mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, mong muốn hai bên ký kết được nhiều văn kiện tạo đòn bẩy cho hợp tác thương mại.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Lãnh đạo Quốc hội Nigeria; tin tưởng các hoạt động trao đổi đoàn sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nigeria nói chung và hợp tác Nghị viện nói riêng.
Trước đó cùng ngày, tại buổi làm việc với Chủ tịch Uỷ ban ECOWAS, Lãnh đạo ECOWAS bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu về kinh tế - xã hội và hội nhập mà Việt Nam đã đạt được kể từ khi tiến hành Đổi mới đến nay; chúc mừng Việt Nam đã trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các vấn đề an ninh chung của khu vực và thế giới.Vinh dự lần đầu tiên được đến thăm trụ sở ECOWAS – “mái nhà chung” của 15 quốc gia Tây Phi, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống châu Phi; mong muốn các nước đang phát triển như các quốc gia Tây Phi và Việt Nam cần tăng cường hợp tác và trao đổi, ủng hộ lẫn nhau để nâng cao tiếng nói, vai trò ảnh hưởng tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, trong Phong trào Không liên kết và khuôn khổ Nam-Nam./.
Xem thêm:
>>PTT Vương Đình Huệ: Cần giải pháp khả thi riêng cho Chiến lược phát triển của Việt Nam
>>Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chú trọng xây dựng nông thôn mới ở những vùng khó
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nigeria phạt các ngân hàng 1.3 tỷ USD liên quan vấn đề cấp tín dụng
16:28' - 08/10/2019
Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) vừa quyết định phạt 12 ngân hàng nước này tổng cộng 1.3 tỷ USD vì đã không tuân thủ yêu cầu nâng tỷ lệ dư nợ tín dụng trên vốn huy động.
-
Doanh nghiệp
Nigeria thất thoát 22 triệu thùng dầu trị giá 1,35 tỷ USD nửa đầu năm 2019
08:57' - 21/09/2019
Nigeria bị thất thoát 22 triệu thùng dầu với trị giá khoảng 1,35 tỷ USD trong giai đoạn nửa đầu năm nay bởi tình trạng trộm cắp và phá hoại đường ống vận chuyển dầu mỏ.
-
Kinh tế tổng hợp
Nigeria cảnh báo dịch Ebola với các hãng hàng không
07:54' - 14/08/2019
Nigeria đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không khai thác chuyến bay trong khu vực và quốc tế nâng cao cảnh giác cũng như áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn virus Ebola xâm nhập vào nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn HP (Hoa Kỳ) muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam với quy mô 2-3 tỷ USD
16:20'
Ngày 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Antoine Colin - Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách toàn cầu về chuyển đổi số và chuỗi cung ứng của Tập đoàn HP (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Không sát chỉ đạo, tất cả các cam kết sẽ chỉ nằm trên giấy
16:01'
Qua 1,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn với 2 lĩnh vực là tài chính và giáo dục, các đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến rất nhiều khía cạnh và được các tư lệnh ngành trả lời thông suốt, rõ ràng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bến Tre đánh giá kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
14:55'
Đến nay, tỉnh Bến Tre có 124 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, có 54 xã được công nhận đạt nông thôn mới nâng cao, 28 xã được công nhận đạt nông thôn mới kiểu mẫu.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách 40 đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Huế năm 2025
14:13'
Sau khi sắp xếp, thành phố Huế có 40 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 21 phường và 19 xã; trong đó có 20 phường, 19 xã hình thành sau sắp xếp và 01 phường không thực hiện sắp xếp là phường Dương Nỗ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Cụ thể hóa bằng hành động, hướng đến cải thiện thực chất đời sống nhân dân
13:16'
Sau 1,5 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, sáng 20/6, Quốc hội đã hoàn thành chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9.
-
Kinh tế Việt Nam
Không khoan nhượng, không có vùng cấm trong xử lý hàng giả
12:37'
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ, kết quả phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Không để đầu cơ, trục lợi giá nhà, đất sau hợp nhất tỉnh, thành
12:37'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học
11:44'
Phát biểu kết thúc phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Báo chí phải luôn là người đồng hành tỉnh táo và tin cậy trong hành trình cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới
11:29'
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), sáng 20/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã có buổi gặp mặt tuyên dương người làm báo tiêu biểu toàn quốc.