PTT Vương Đình Huệ: Cần giải pháp khả thi riêng cho Chiến lược phát triển của Việt Nam
Tham dự hội thảo có Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong nước.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Chiến lược 10 năm 2011 - 2020, kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; so sánh Việt Nam với các quốc gia có cùng điều kiện phát triển trong lịch sử. Từ đó, đề xuất các mục tiêu phát triển dài hạn, trước mắt; đề xuất động lực tăng trưởng; lựa chọn các mô hình tăng trưởng mới. Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các phát biểu, tổng kết về việc thực hiện Chiến lược kinh tế xã hội 2011- 2020 và đề xuất của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, các chuyên gia kinh tế về hướng đi trong Chiến lược 10 năm tới của đất nước và tầm nhìn tới năm 2045. Phó Thủ tướng chia sẻ: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được giao chủ trì 6 chuyên đề phục vụ xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm 2021-2030. Tại hội thảo, các chuyên gia đã chắt lọc nội dung nghiên cứu thành 3 vấn đề lớn, bao gồm: Định vị kinh tế Việt Nam; Khát vọng và động lực phát triển; Lựa chọn và giải pháp chiến lược.Đây có thể coi là hội thảo bước đầu để Trường Đại học Kinh tế Quốc dân lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học nhằm cập nhật, phát triển thêm nội dung nghiên cứu của trường.
Việc đánh giá, nhìn nhận thực trạng nền kinh tế để xây dựng chiến lược, phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới, không chỉ được Trung ương đặt hàng với các nhà khoa học trong nước mà còn đặt hàng với các chuyên gia, đối tác nước ngoài để có cái nhìn khách quan, toàn diện nhất.
Phó Thủ tướng cho biết: Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá cao Việt Nam là nước đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế, với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và là một trong những quốc gia mạnh nhất khu vực Đông Nam Á.
Tuy nhiên, nước ta cũng đang phải đối mặt với một số thách thức như: già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, gây sức ép tới hệ thống chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội; biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn dự báo với kịch bản mưa ít hơn, nhiệt độ tăng lên và nước biển dâng sẽ làm tiêu tốn 10% GDP và tác động tới 10,8% dân số…
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với định hướng là nước xã hội chủ nghĩa, Việt Nam sẽ không tập trung phát triển kinh tế trước để có nguồn lực thực hiện các chính sách xã hội mà trong từng chủ trương, chính sách, Đảng, Nhà nước luôn gắn việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế với vấn đề an sinh xã hội.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với quan điểm của nhiều nhà khoa học rằng, Việt Nam cần có con đường đi riêng với giải pháp khả thi chứ không dập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới.Về định hướng phát triển đất nước, Phó Thủ tướng đề nghị các chuyên gia cần làm rõ Việt Nam nên tiếp tục đi theo con đường trở thành một nước công nghiệp hay trở thành một nước phát triển, ở mức độ trung bình cao hay trung bình thấp…
Theo ý kiến của các chuyên gia Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Việt Nam hiện nay đang nằm ở mức cận giữa của các nước phát triển ở trình độ thu nhập trung bình thấp.Vì vậy, để đạt được các mục tiêu và định hướng chiến lược 2021-2030, Việt Nam cần thực hiện 10 giải pháp mang tính tổng thể và đột phá, bao gồm: Hoàn thiện thể chế, xây dựng nhà nước kiến tạo, phát triển, liêm chính; Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong kỷ nguyên mới; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học và công nghệ theo định hướng ứng dụng và xây dựng quốc gia khởi nghiệp; Phát triển nhanh, đồng bộ và hiện đại kết cấu hạ tầng; Phát triển và nâng cao chất lượng hệ thống doanh nghiệp trong nền kinh tế; Tái cơ cấu bộ máy quản lý từ Trung ương đến các địa phương, cải cách thủ tục hành chính; Nâng cao hiệu quả của hội nhập quốc tế, tham gia có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu; Đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào việc tạo và phát triển các nguồn lực mới; Gắn tăng trưởng kinh tế với đảm bảo an sinh và công bằng xã hội; Gắn tăng trưởng kinh tế với bền vững môi trường và khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu./.
>> Sẽ có những quyết sách mới cho phát triển kinh tế tập thể
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chú trọng xây dựng nông thôn mới ở những vùng khó
12:47' - 28/09/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý đề Hà Tĩnh có đề án xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh giai đoạn 2021 -2025
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Có thể kiểm soát CPI năm 2019 quanh mức 3,5%
16:07' - 27/09/2019
Sáng 27/9, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Phần Lan chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác
18:33'
Trưa 21/10 (theo giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb đã chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương Việt Nam - Phần Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử
16:35'
Trong năm 2024, Việt Nam đã tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, đứng thứ 71/193 quốc gia, cho thấy bước tiến rõ nét trong tiến trình xây dựng Chính phủ số.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng trao 5 tỷ đồng ủng hộ thiệt hại bão lũ
16:32'
Sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão lũ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chấp thuận đề xuất làm 2 cầu kết nối Tp Hồ Chí Minh
16:06'
Ngày 21/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có văn bản chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án xây dựng cầu Long Hưng và cầu Cát Lái theo phương thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng tầm quan hệ song phương Nam Phi - Việt Nam
16:06'
Phóng viên thường trú TTXVN tại Pretoria đã phỏng vấn với Người phát ngôn của Tổng thống Vincent Magwenya trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nam Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan
16:05'
Sáng 21/10, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản
15:09'
Trưa 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc tiến độ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp ven biển
15:08'
Sáng 21/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải làm việc với các đơn vị liên quan về đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng các khu công nghiệp trên địa bàn ven biển của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công
13:58'
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 21/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và dự kiến kế hoạch năm 2026.