Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp nhà kinh tế học nông nghiệp hàng đầu Israel
Ngày 28/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Giáo sư Avishay Braverman, nguyên Bộ trưởng các vấn đề dân tộc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Chủ tịch các vấn đề về kinh tế của Israel, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ông cũng là một nhà kinh tế học nông nghiệp hàng đầu của Israel và thế giới, đang tham gia vào Khuôn khổ hợp tác giữa Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhằm tăng cường trao đổi học thuật, tham vấn chính sách, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Học viện và các viện nghiên cứu, các chuyên gia Israel nói riêng và quan hệ hữu nghị giữa 2 nước nói chung.
Qua theo dõi tình hình Việt Nam cũng như trao đổi thẳng thắn, cởi mở với các chuyên gia trong nước, Giáo sư Avishay Braverman bày tỏ tin tưởng trong vòng 10 - 20 năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ trở thành “con hổ” của châu Á.Theo ông, vấn đề với Việt Nam là tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển tầng lớp trung lưu và “níu chân” họ ở lại và đóng góp cho đất nước, thay vì ra nước ngoài làm việc. Bên cạnh đó, Việt Nam cần ưu tiên đầu tư cho giáo dục để nâng cao dân trí, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời tăng cường mở cửa thị trường, phát triển mạnh mẽ đội ngũ doanh nghiệp.
Trong lĩnh vực nông nghiệp, Giáo sư Avishay Braverman mong muốn cùng các chuyên gia kinh tế nông nghiệp hàng đầu thế giới phối hợp tổ chức một diễn đàn về hợp tác trong nông nghiệp tại Việt Nam, để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, khai thác tối đa tiềm năng to lớn của lĩnh vực này. Ông cho rằng, bằng việc khai thác các tiềm năng nông nghiệp sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng bền vững trên 7%. Bày tỏ vui mừng được tiếp đón Giáo sư Avishay Braverman, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Đảng, Nhà nước Việt Nam coi trọng tinh thần tự lực tự cường để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững. Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Israel là hai nền kinh tế có cơ cấu bổ sung cho nhau, không có cạnh tranh trực tiếp nên hoàn toàn có thể hợp tác, cùng phát triển. Hiện Chính phủ hai bên đang chỉ đạo các bộ, ngành xúc tiến xây dựng hiệp định thương mại tự do giữa hai bên để tăng cường hợp tác, đầu tư.Hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn hợp tác, phát triển nông nghiệp tại Việt Nam của Giáo sư Avishay Braverman, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Ngoại giao, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thực hiện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Israel chia sẻ kinh nghiệm về kinh tế đổi mới sáng tạo
13:06' - 19/06/2019
Việt Nam và Israel là hai quốc gia ở khá xa nhau nhưng có khá nhiều điểm tương đồng về đất nước, con người. Do vậy chúng ta có thể chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ những bài học thực tiễn của nhau.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng trăm sinh viên Việt được trao chứng chỉ ngành nông nghiệp tại Israel
09:50' - 15/06/2019
Ngày 14/6, tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế về nông nghiệp (AICAT) ở miền Nam Israel đã diễn ra lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ tốt nghiệp cho hơn 1.100 sinh viên đến từ 11 nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
An ninh năng lượng: Nhập khẩu 3,2 triệu m³ xăng dầu cùng với tồn kho bảo đảm nguồn cung cho thị trường
17:13'
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu và điện trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai đầu tư hạ tầng du lịch cao cấp để đón mục tiêu tăng trưởng mới
16:28'
Ngày 4/4, Quần thể đô thị nghỉ dưỡng, giải trí và sân golf FLC Pleiku Golf Club & Luxury City Resort đã được khởi công tại xã Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng mới
16:17'
Chiều 4/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ
16:17'
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam giữ vững phòng tuyến xăng dầu giữa bão giá thế giới
16:00'
Trong bối cảnh khu vực và thế giới biến động mạnh, Việt Nam đã triển khai một chiến lược bình ổn đa tầng, linh hoạt, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Vượt qua nhiều “cơn gió ngược”, đưa “con thuyền” kinh tế, xã hội cập bến an toàn
12:50'
Sáng 4/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI quý I tăng 3,51%, áp lực giá gia tăng trong tháng 3
10:07'
So với tháng 12/2025, CPI tháng 3/2026 tăng 2,44% và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng CPI cao nhất của tháng 3 so với cùng kỳ năm trước trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý 1/2026, GDP đạt mức tăng trưởng ấn tượng 7,83%
09:44'
Cục trưởng Cục Thống kê cho biết GDP quý 1/2026 đạt 7,83%, ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm 2025 (7,07%).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Ba và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
08:52'
Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, bên cạnh kết quả đạt được là cơ bản, nước ta vẫn còn những hạn chế, bất cập và nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Giáo sư kinh tế Avishay Braverman. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN