Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với LB Nga
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 10/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Kozak nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.
Cùng dự cuộc tiếp với Phó Thủ tướng có Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Công an, Tài chính và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
Hai Phó Thủ tướng nhất trí rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt - Nga đã và đang phát triển tích cực thời gian qua, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,5 tỷ USD năm 2018 và 3,77 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2019, hợp tác đầu tư giữa hai nước cũng được mở rộng với nhiều dự án mới được triển khai tại hai nước.
Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đối mặt với nhiều biến động, hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp cùng tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước xuất sang thị trường của nhau, đặc biệt đối với các mặt hàng nông, thủy, hải sản, nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai nước, trong đó có các lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mang lại.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, là các trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak khẳng định Chính phủ Nga luôn ủng hộ các doanh nghiệp của Nga tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí và năng lượng.
Hai bên nhất trí thúc đẩy tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án đang triển khai tại Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng quy mô các dự án trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí, đặc biệt nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các Liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro; ủng hộ sự hiện diện lâu dài của các doanh nghiệp Nga tại Việt Nam.
Đồng thời hai bên nhất trí tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí hai nước tham gia vào các dự án mới, bao gồm các dự án thăm dò và khai thác dầu khí, cũng như điện khí.
Hai bên cũng trao đổi các biện pháp triển khai các thỏa thuận cấp cao liên quan đến một số dự án hợp tác trọng điểm.
Ngoài ra, hai Phó Thủ tướng cũng trao đổi về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nga trên các lĩnh vực đầu tư, tài chính, ngân hàng...
Hai bên hoan nghênh việc Việt Nam và Nga đã chính thức kết nối và tiến hành giao dịch thanh toán bằng thẻ nội địa từ tháng 11 vừa qua.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Lãnh đạo các tập đoàn dầu khí Gazprom, Zarunezhneft và Công ty Power Machines.
Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và các lĩnh vực khác; hoan nghênh việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Gazprom sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược trong giai đoạn 10 năm tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đi vào thực chất
15:59' - 18/05/2019
Theo chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học Nga Evgeny Kobelev, quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga là một ví dụ sinh động về tình hữu nghị bền chặt, được thử thách theo thời gian và không ngừng phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đang ngày càng phát triển
16:27' - 22/02/2019
Kể từ sau năm 1991, LB Nga và Việt Nam đã ký hơn 80 thỏa thuận hợp tác, trong đó có Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga
07:01' - 23/12/2018
Quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga trong những năm qua có bước phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu, trở thành tài sản vô giá đối với cả hai dân tộc, hai đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
21:07' - 18/10/2025
Ngày 18/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 336/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 219/2025/QH15 ngày 27/6/2025 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Hungary: TP Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt
20:58' - 18/10/2025
Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo cho biết, so với cách đây 10 năm (chuyến thăm gần nhất đến Việt Nam), Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không buông lỏng, không quá khắt khe, vì sức khoẻ, tính mạng người dân
19:58' - 18/10/2025
Kết luận hội nghị Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần quản lý “không buông lỏng, không quá khắt khe”, bảo đảm an toàn cho người dân, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Biến đổi khí hậu phức tạp – quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng không thể “đứng yên”
19:06' - 18/10/2025
Trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cập nhật quy chuẩn kỹ thuật xây dựng để nâng cao khả năng chống chịu, bảo đảm an toàn công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”
18:07' - 18/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”, làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là điểm đến đầu tư ổn định, hấp dẫn và giàu tiềm năng hợp tác với Trung Quốc
18:07' - 18/10/2025
Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN nhận định Việt Nam đang là điểm đến đầu tư ổn định, hấp dẫn và có tiềm năng hợp tác to lớn với Trung Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Đồng Tháp cần kịch bản mới thúc đẩy tăng trưởng
18:06' - 18/10/2025
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính yêu cầu địa phương xây dựng kịch bản tăng trưởng khả thi, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và hoàn thiện mô hình chính quyền hai cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp
17:40' - 18/10/2025
Ngày 17/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Công điện 198/CĐ-TTg về việc tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp về tháo gỡ vướng mắc hợp chuẩn, hợp quy hàng hóa
16:29' - 18/10/2025
Chiều 18/10, Thủ tướng chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.