Gạo để gói bánh chưng Tranh Khúc thường là gạo nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng ở Hải Hậu (Nam Định) giúp bánh ngon, ngọt. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Mỗi thợ gói bánh chưng Tranh Khúc thường mất 20 - 30 giây để hoàn thành xong một chiếc bánh. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Mỗi thợ gói bánh chưng Tranh Khúc thường mất 20 - 30 giây để hoàn thành xong một chiếc bánh. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Bánh chưng Tranh Khúc luôn được gói bằng tay, giúp bánh chắc, khi luộc dền, dẻo. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Lá dong được rửa sạch, lau khô, để ráo nước trước khi gói bánh. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Bánh chưng Tranh Khúc là món ăn thường thấy trên mâm cỗ của người Hà Thành. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Thịt lợn dùng để gói bánh thường là thịt ba chỉ hoặc vai sấn, cắt thành từng miếng từ 5 -7 cm, giúp bánh chưng không bị khô. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Công đoạn nắm đậu - thịt để làm nhân bánh chưng Tranh Khúc. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Vào vụ tết Ất Tỵ, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Điềm trung bình mỗi ngày xuất đi hơn 1.500 bánh, tạo việc làm cho 13 lao động địa phương. Ảnh: Phạm Tuấn Anh - TTXVN
Bánh chưng Tranh Khúc được xếp vào nồi đun điện, mỗi nồi chứa được khoảng 450 chiếc bánh. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Gia đình ông Nguyễn Văn Điềm mỗi người một công đoạn làm bánh chưng vụ Tết, mỗi ngày cung ứng ra thị trường khoảng 1500 chiếc bánh. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Vào vụ bánh Tết, hộ ông Nguyễn Văn Điềm đã thuê thêm 8 người làm thời vụ, nâng công suất cao gấp 7-8 lần so với ngày thường. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Sau khoảng 1 - 1,5 tiếng, người dân nơi đây lại thêm nước lạnh vào nồi điện, sau khi luộc 10 -12 tiếng bánh sẽ dền, ngon. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Một chiếc xe con chở đầy lá dong. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Người dân Tranh Khúc tất bật mỗi người một công đoạn từ làm lá, gói bánh, xếp bánh vào nồi đun điện. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Chuẩn bị lá dong trước khi gói bánh. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN