Làng Tranh Khúc hiện có hơn 200 hộ giữ nghề làm bánh chưng, chiếm 65% tổng số hộ trong làng. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN
Chuẩn bị nhân đỗ xanh và thịt để gói bánh chưng ở gia đình ông Nguyễn Văn Kiền, thôn Tranh Khúc. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Dịp Tết Quý Mão năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Kiền sản xuất khoảng 3.000 chiếc bánh chưng. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Người Tranh Khúc chỉ gói bánh chưng bằng tay mà không cần dùng đến khuôn và mỗi chiếc bánh chỉ mất chưa đầy 1 phút là hoàn thành. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Bánh chưng sau khi gói được xếp ngay ngắn thành hàng vào nồi để đưa đi luộc, thời gian luộc mỗi mẻ từ 8 đến 10 giờ, sử dụng nồi điện hoặc đun ga. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN
Bánh chưng được luộc trong khoảng 9 tiếng. Sau khi vớt, người ta rửa bánh qua nước lạnh cho bánh sạch và lá không bị khô. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN
Người làng Tranh Khúc gói bánh bằng tay chứ không cần dùng khuôn, nhưng bánh rất vuông vức và đẹp mắt. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Lá dong gói bánh là loại dong nếp của làng Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội). Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Chuẩn bị lá dong trước khi gói bánh ở gia đình ông Nguyễn Văn Kiền, thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Gạo nếp - nguyên liệu quan trọng nhất để làm bánh chưng Tranh Khúc, thường là gạo nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng ở Hải Hậu (Nam Định). Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Người làng Tranh Khúc làm bánh chưng quanh năm, nhưng tất bật và nhộn nhịp nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, khoảng từ Rằm tháng Chạp đến hết ngày Rằm tháng Giêng. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN