Trà ướp sen Tây Hồ - nét tinh hoa của người Hà Nội
Gạo sen (hay còn gọi là gạo hoa sen) là bộ phận nằm trên bông hoa sen, phần có màu trắng, nhìn giống hạt gạo, nằm trên phần đầu của tua sen là nơi tập trung nhiều hương nhất của hoa sen, được ví như "túi thơm" của bông hoa sen. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Tự tay lựa chọn cẩn thận từng bông sen Bách Diệp hàm tiếu đúng độ để đem về ướp trà. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Công đoạn lấy gạo sen được coi là khó nhất trong các bước làm trà sen đòi hỏi người nghệ nhân phải nhanh tay, khéo léo để hạt gạo không nát, bay mất hương thơm, giảm chất lượng của sản phẩm. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Mỗi lạng gạo sen phải cần 100–120 bông sen. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Hoa sen Bách Diệp để ướp trà phải được hái vào khoảng thời gian từ 4-5h sáng khi chưa có ánh nắng mặt trời, hoa còn ngậm đủ sương gió của đất trời, đúng độ hàm tiếu, hé miệng sáo, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi là thời điểm cho hương tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Ướp trà là công đoạn “then chốt” của nghề ướp sen truyền thống Tây Hồ, thường thì sẽ do người nghệ nhân chính đảm nhiệm, các thành viên trong gia đình sẽ quan sát, và học nghề. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Hoa sen Bách Diệp để ướp trà phải được hái vào khoảng thời gian từ 4-5h sáng khi chưa có ánh nắng mặt trời, hoa còn ngậm đủ sương gió của đất trời, đúng độ hàm tiếu, hé miệng sáo, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi là thời điểm cho hương tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Công đoạn ướp trà sen Hồ Tây cũng khá cầu kỳ, phức tạp, cứ một lượt trà lại rải một lượt gạo sen lên, 2 lạng sen thì đủ để rải đều lên 1kg trà. Ủ 2-3 ngày lại bỏ ra, sấy khô trà, sàng bỏ gạo sen rồi tiếp tục rải lượt gạo sen mới, điều đặc biệt là sấy bằng hơi nước. Để ra một cân chè ướp sen thì phải qua 5-7 lần vào hương như thế thì trà sen mới lên hương, như vậy để cho ra thành phẩm cần 15-21 ngày. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Sen Bách Diệp Hồ Tây từ lâu đã là một giống sen quý bởi bông lớn, khi nở to như hai bàn tay, có trăm cánh, xếp lớp bao bọc lấy nhụy, đài và gạo sen, giữ cho sen một mùi thơm thuần khiết, ngát đượm. Mùa sen ở Hồ Tây bắt đầu từ tháng 5, tháng 6 hằng năm, là mùa duy nhất để các nghệ nhân ở Quảng An, Nhật Tân quận Tây Hồ hái sen về ướp trà. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Trà sen bông tuy không cầu kỳ, tinh tế hương sen ngấm vào trà cũng không bằng trà ướp sen truyền thống nhưng cũng có nhiều ưu điểm về thời gian hoàn thành, cung cấp số lượng lớn cho thị trường, người thưởng trà vẫn cảm nhận được vị thơm đặc trưng của sen Bách Diệp Hồ Tây. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Hoa sen Bách Diệp để ướp trà phải được hái vào khoảng thời gian từ 4-5h sáng khi chưa có ánh nắng mặt trời, hoa còn ngậm đủ sương gió của đất trời, đúng độ hàm tiếu, hé miệng sáo, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi là thời điểm cho hương tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Nghệ nhân Nguyễn Thị Dần (101 tuổi) cùng các thành viên trong gia đình thực hiện các công đoạn ướp trà sen truyền thống. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Sen vừa được hái lên khỏi hồ, sẽ được đem về thực hiện ngay các công đoạn ướp để hương của sen được đảm bảo tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Sen vừa được hái lên khỏi hồ, sẽ được đem về thực hiện ngay các công đoạn ướp để hương của sen được đảm bảo tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Nghề ướp trà Sen Tây Hồ là một nghề truyền thống có lịch sử rất lâu đời, hiện nay đang được lưu giữ bởi trên 30 gia đình trong phường Quảng An, quận Tây Hồ, đời trước truyền cho đời sau, quy trình ướp trà được thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Các công đoạn của việc ướp trà sen được các thành viên trong gia đình chia nhau thực hiện một các tỉ mỉ và nhanh chóng, để có thể kết thúc vào khoảng thời gian trước 10 giờ sáng đảm bảo hương ướp trà là tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Các công đoạn của việc ướp trà sen được các thành viên trong gia đình chia nhau thực hiện một các tỉ mỉ và nhanh chóng, để có thể kết thúc vào khoảng thời gian trước 10 giờ sáng đảm bảo hương ướp trà là tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Nghệ nhân Ngô Văn Xiêm (78 tuổi) cùng các thành viên trong gia đình thực hiện các công đoạn ướp trà sen truyền thống. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Các công đoạn của việc ướp trà sen được các thành viên trong gia đình chia nhau thực hiện một các tỉ mỉ và nhanh chóng, để có thể kết thúc vào khoảng thời gian trước 10 giờ sáng đảm bảo hương ướp trà là tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Công đoạn lấy gạo sen được coi là khó nhất trong các bước làm trà sen đòi hỏi người nghệ nhân phải nhanh tay, khéo léo để hạt gạo không nát, bay mất hương thơm, giảm chất lượng của sản phẩm. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Mỗi lạng gạo sen phải cần 100–120 bông sen. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Cánh sen sau khi được tách cũng được sàng kĩ càng để chắt lọc những hạt gạo sen còn sót lại. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Trà để ướp sen phải là trà móc câu thượng hạng hợp với hương sen, tuỳ mỗi nhà ướp sẽ chọn ở các vùng nguyên liệu khác nhau, chủ yếu là trà khô chất lượng cao của Thái Nguyên, Hà Giang hoặc Phú Thọ. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN