Phú Yên đề xuất đầu tư dự án khu nuôi tôm công nghệ cao

17:30' - 26/09/2020
BNEWS Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có Phú Yên đề xuất đầu tư dự án khu nuôi tôm công nghệ cao là hoàn toàn hợp lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủng hộ với đề xuất của tỉnh Phú Yên.

Ngày 26/9, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên về kết quả chống khai thác bất hợp pháp IUU, tái đàn lợn, phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên Nguyễn Trọng Tùng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ địa phương đánh giá trữ lượng nguồn lợi thủy sản vùng lộng và vùng ven bờ làm cơ sở công bố hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản; hướng dẫn quản lý nguồn giống tôm hùm nhập khẩu. Đồng thời quan tâm đề xuất của tỉnh đối với dự án đầu tư phát triển thủy sản bền vững, nuôi tôm công nghệ cao.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có Phú Yên đề xuất đầu tư dự án khu nuôi tôm công nghệ cao là hoàn toàn hợp lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủng hộ với đề xuất của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cần sớm hoàn thiện các thủ tục trình các ngành liên quan hướng dẫn triển khai dự án tại tỉnh.
Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên Nguyễn Trọng Tùng cho biết, trong thời gian qua Phú Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp IUU; trong đó tỉnh đã lắp đặt 523 thiết bị giám sát hành trình tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đạt 100% hạn ngạch được giao. Tỉnh cũng cập nhật 100% số liệu tàu cá đã được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia; 100% tàu cá có chiều dài trên 15m tại tỉnh đã được đánh dấu.

 

Việc giám sát đối với tàu cá được Phú Yên tăng cường từ năm 2019 đến nay và kết quả không có tàu cá của ngư dân vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài. Đồng thời, tỉnh cũng đã thực hiện kiểm soát 6.434 lượt tàu rời cảng, 8,184 lượt tàu cập cảng, sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng đạt gần 12.000 tấn.
Đối với lĩnh vực chăn nuôi và thú y, đến tháng 9 năm 2020 đàn lợn của tỉnh đạt 110.000 con, tăng 7,8% so với đầu năm 2020, đàn trâu bò đạt trên 175.000 con, gia cầm 4.500 con. Một số bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng trên trâu bò được kiểm soát, khống chế kịp thời. Tỉnh cũng đã đầu tư 4 dự án chăn nuôi lợn, tập trung tái đàn tại các cơ sở chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, đến nay đàn lợn của tỉnh đã được bổ sung bằng với thời điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao Phú Yên đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt phòng chống khai thác bất hợp pháp IUU, đặc biệt tỉnh đã giám sát chặt, kịp thời cảnh báo, ngăn chặn không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, nỗ lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát huy hiệu quả các cảng cá.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý tỉnh Phú Yên cần thực hiện chặt chẽ công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản, tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, bố trí thêm nguồn nhân lực trong ngành thủy sản. Trong chăn nuôi, cần tập trung đầu tư quản lý tốt vùng nuôi; trong đó lấy chăn nuôi công nghệ cao làm chủ đạo, tăng cường giám sát môi trường, dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục