Phú Yên thành lập thêm bệnh viện dã chiến

16:56' - 01/07/2021
BNEWS Để đảm bảo cho việc điều trị bệnh nhân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh quyết định thành lập thêm bệnh viện dã chiến tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

Diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên ngày càng phức tạp khi số người dương tính với SARS-CoV-2 ngày càng tăng.

Để đảm bảo cho việc điều trị bệnh nhân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh quyết định thành lập thêm bệnh viện dã chiến tại thành phố Tuy Hòa.

Bên cạnh đó, ngành Y tế đang tích cực triển khai lấy mẫu xét nghiệm hoặc test nhanh SARS-CoV-2 trên diện rộng ở những nơi có nguy cơ cao.

Bệnh viện dã chiến Tuy Hòa được thành lập trên cơ sở chuyển tiếp từ Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa.

Tất cả bệnh nhân đang điều trị nội trú ở đây được chuyển về Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên. Quy mô của Bệnh viện dã chiến Tuy Hòa là 100 giường, bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ 20 giờ ngày 30/6.

Tính đến 8 giờ ngày 1/7, Bệnh viện đã tiếp nhận và đang điều trị cho 66 bệnh nhân COVID-19. Các bác sĩ, y tá và điều dưỡng được chia làm hai ca trực để điều trị (mỗi ca trực có một lãnh đạo, hai bác sĩ và 6 điều dưỡng).

Bệnh viện mới được chuyển trạng thái từ khám chữa bệnh cho bệnh nhân thông thường sang bệnh nhân COVID-19 nên còn gặp nhiều khó khăn.

Bác sỹ Nguyễn Đồng Lê, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa cho biết, nhân lực của bệnh viện dã chiến là đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế của Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa.

Do khâu chuẩn bị rất nhanh nên bệnh viện chưa thể hoàn thiện hết mà phải khắc phục từng bước. Hiện nay, Bệnh viện chỉ có một máy thở nên các trường hợp bệnh nặng phải chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để điều trị.

Ngoài Bệnh viện dã chiến Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên còn có 5 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 là: Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa; Trung tâm Y tế các huyện Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Bộ Y tế đã cử đoàn công tác gồm 6 thành viên của Bệnh viện Trung ương Huế vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên hỗ trợ trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cùng với công tác điều trị, Phú Yên đang đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Đặc biệt, tiểu thương và những người ở vùng có nguy cơ cao lây nhiễm sẽ được test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đây là nỗ lực lớn của tỉnh Phú Yên để sớm khoanh vùng, dập dịch và khôi phục trở lại hoạt động của các chợ truyền thống nhằm cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho biết, việc truy vết các trường hợp mắc COVID-19, các F1, F2 và công tác xét nghiệm là rất cần thiết.

Tốc độ xét nghiệm càng nhanh sẽ phục vụ cho việc khoanh vùng dập dịch càng gọn và hiệu quả. Nếu để xét nghiệm chậm sẽ có rất nhiều F1 và F2 vẫn ở ngoài cộng đồng. Vì thế, tỉnh Phú Yên đang sử dụng mọi nguồn lực để tăng cường xét nghiệm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại địa phương, Viện Pasteur Nha Trang đã cử Đoàn công tác gồm 8 người và thiết lập hệ thống phòng xét nghiệm dã chiến ngay tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên.

Một số doanh nghiệp đã hỗ trợ thêm các thiết bị xét nghiệm, qua đó, giúp Sở Y tế tỉnh Phú Yên nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2.

Với các phòng xét nghiệm và năng lực hiện có, mỗi ngày, ngành Y tế tỉnh Phú Yên đảm bảo xét nghiệm và trả kết quả cho 2.000 mẫu đơn của các F1 và khoảng 10.000 mẫu gộp đối với F2.

Việc nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 góp phần giúp tỉnh nhanh chóng khống chế dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục