Phương án xây dựng Chiến lược thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam
Ngày 9/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) - Bộ Công Thương, phối hợp với Tổ chức Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) và Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội thảo “Phương án xây dựng Chiến lược thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam”.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, ngành thực phẩm là một trong những ngành hàng có tiềm năng rất lớn của Việt Nam, các thực phẩm không những đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Thực phẩm Việt Nam đang dần được ghi nhận và tạo được hình ảnh tốt trên thế giới. Việt Nam đang dần trở thành nguồn cung quan trọng các sản phẩm nông sản thực phẩm phong phú cho các nước khác.
Ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Chương trình xây dựng thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam, với sự phối hợp của các đối tác trong và ngoài nước, đã cơ bản hoàn thiện quá trình nghiên cứu và đề xuất phương án định vị thương hiệu (positioning), cấu trúc thương hiệu (brand architecture) và thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu (visual brand identity) cho ngành thực phẩm Việt Nam. Qua kết quả khảo sát ý kiến của các hiệp hội, các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam có liên quan cũng như các nhà nhập khẩu nước ngoài, các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm quốc tế, Chương trình đã đề xuất phương án định vị thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam “Viet Nam – the food basket of the world” (Việt Nam – Giỏ thực phẩm của thế giới) và đề xuất phương án về cấu trúc thương hiệu và hệ thống nhận diện thương hiệu cho ngành thực phẩm Việt Nam và các phân ngành thực phẩm cụ thể (sub-sectors). Dự kiến, Chương trình sẽ công bố Báo cáo Chiến lược thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam vào quý III năm 2017. Giai đoạn 4 (2018-2020), Chương trình sẽ thực hiện các chiến dịch truyền thông, quảng bá hình ảnh ngành hàng thực phẩm Việt Nam và các phân ngành thực phẩm thông qua các kênh truyền thông và các sự kiện xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Nông sản, thực phẩm là một trong những ngành có tiềm năng to lớn của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Hiện nay, công tác xúc tiến thương mại ngành nông sản, thực phẩm đang được các hiệp hội, tổ chức xúc tiến thương mại, doanh nghiệp thực hiện tích cực tại nhiều thị trường khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, những cố gắng đơn lẻ của từng mặt hàng không tạo nên sức mạnh chung và chưa quảng bá được hình ảnh ngành thực phẩm Việt Nam. Chương trình xây dựng thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam đang từng bước nghiên cứu và thực hiện, đưa ra những giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả để tạo dựng hình ảnh sản phẩm thực phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế số
Xây dựng chiến lược thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam
19:10' - 04/06/2017
Đến nay, chương trình ở giai đoạn 3 (Xây dựng chiến lược) đang trong quá trình triển khai từ tháng 3/2016, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3/2017.
-
Chuyển động DN
Vinamilk được bình chọn là nhãn hiệu số 1 Việt Nam trong ba năm liên tiếp
19:52' - 29/05/2017
Vinamilk vinh dự nằm trong top 3 nhà sản xuất sở hữu các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất ở cả 4 thành phố và khu vực nông thôn Việt Nam.
-
Hàng hoá
Sức hút thực phẩm Organnic - Bài 2: Nâng cao năng lực cạnh tranh hàng Việt chuẩn quốc tế
07:25' - 18/05/2017
Nắm bắt cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh từ hàng Việt chuẩn quốc tế, nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân đã liên kết hình thành tổ hợp hợp tác, HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế.
-
Hàng hoá
Sức hút thực phẩm Organnic - Bài 1: Nhà bán lẻ "thử sức" với ngành hàng hữu cơ
06:04' - 18/05/2017
Sản phẩm hữu cơ - Organic được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả để xây dựng thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường và thu hút người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Hàng Việt Nam thu hút được người tiêu dùng dịp Tết nguyên đán 2017
12:35' - 09/01/2017
Dịp Tết Nguyên đán năm nay, hàng hóa nước ngoài chỉ chiếm số lượng ít, thay vào đó, các loại hàng hóa nội địa đang ngày càng thu hút người tiêu dùng Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Ấn Độ
22:02'
Cơ hội giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Ấn Độ
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Đồng Nai được thành lập từ ngày 30/4/2026
21:53'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 30/2026/QH16 về việc thành lập thành phố Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/4/2026
21:18'
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh xác định xây cầu Cửa Lục 2 như biểu tượng văn hóa, điểm nhấn du lịch
20:48'
Việc đầu tư cầu Cửa Lục 2 được kỳ vọng sẽ nâng tầm diện mạo đô thị, góp phần đưa du lịch Quảng Ninh phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức đưa vào khai thác hơn 37 km cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
20:44'
Chiều 29/4, các đơn vị liên quan phát lệnh thông xe đoạn tuyến dài hơn 37 km, thuộc Dự án thành phần 2 và thành phần 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
19:54'
Chiều 29/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của Bộ Xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tập trung giải quyết triệt để các khuyến nghị của EC
19:42'
Mục tiêu quan trọng hiện nay là tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), đặc biệt là các khuyến nghị của EC trong đợt thanh tra lần thứ 5 vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Lượng nhân lực thi công sân bay Long Thành mới đạt 60% yêu cầu
18:41'
Đến ngày 14/4/2026, tổng số nhân lực huy động trên công trường thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành mới đạt khoảng 8.457 người (đạt 60% so với yêu cầu).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:39'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tình hình thực hiện nhiệm vụ, phương hướng công tác trọng tâm thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo “Phương án xây dựng Chiến lược thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam”. Ảnh:Hằng Trần/BNEWS/TTXVN