PNC Financial Services sẽ mua mảng kinh doanh ngân hàng tại Mỹ của BBVA

07:24' - 18/11/2020
BNEWS Công ty dịch vụ tài chính PNC Financial Services Group Inc của Mỹ cho biết sẽ mua lại hoạt động kinh doanh tại Mỹ của công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia BBVA (Tây Ban Nha) với giá 11,6 tỷ USD.

Đây là thỏa thuận lớn thứ hai trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đồng thời tạo ra một ngân hàng Mỹ với khối tài sản lên tới gần 560 tỷ USD và hiện diện tại hơn 20 bang của nước này.

Thương vụ trên, dự kiến được hoàn tất vào giữa năm 2021, cho thấy việc nới lỏng các quy định tài chính cũng như cắt giảm thuế doanh nghiệp dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích các ngân hàng khu vực theo đuổi kế hoạch mở rộng quy mô thông qua các thương vụ sáp nhập, giữa lúc các ngân hàng này đang cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn như JPMorgan Chase & Co và Wells Fargo & Co.

PNC và BBVA đã tiến hành đàm phán về một thỏa thuận trong những tuần qua và quyết định thúc đẩy thương vụ này sau khi kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố.

PNC kỳ vọng thỏa thuận trên, vốn đã được hội đồng quản trị của cả hai công ty thông qua, sẽ giúp lợi nhuận tăng khoảng 21% vào năm 2022.

Thỏa thuận nói trên được đưa ra cách đây sáu tháng sau khi PNC bán 22,4% cổ phần của mình trong quỹ tương hỗ BlackRock Inc với giá 14,2 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết PNC đã ghi nhận khoản lãi sau thuế 4,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu nay.

Số tiền sẽ được dùng để chi trả cho một thỏa thuận với BBVA khi công ty đang tìm cách mở rộng hoạt động ở khu vực Tây Nam nước Mỹ.

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết BBVA đã quyết định rút lui khỏi thị trường Mỹ giữa lúc hoạt động kém hiệu quả gây sức ép lên cổ phiếu của công ty này.

Giá cổ phiếu của BBVA đã giảm 36% từ đầu năm đến nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục