PTC1 ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý vận hành truyền tải điện

12:21' - 10/11/2021
BNEWS Công ty Truyền tải Điện 1 (PTC1) đã gắn liền chuyển đổi số với chiến lược kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp
Chuyển đổi số là nhu cầu quan trọng, với mục tiêu “Chuyển đổi số là cơ hội vô giá để ngành truyền tải điện phát triển dựa trên những đột phá về công nghệ số. Nếu tận dụng cơ hội, truyền tải điện Việt Nam có thể theo kịp các tổ chức truyền tải điện tiên tiến trên thế giới. Để thực hiện thành công mục tiêu này, Công ty Truyền tải Điện 1 (PTC1) đã gắn liền chuyển đổi số với chiến lược kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp
*Lấy con người làm trung tâm chuyển đổi
Khi chuyển đổi số, có vô vàn rào cản mà các tổ chức, doanh nghiệp phải đối mặt, như văn hóa doanh nghiệp hay tính minh bạch; thay đổi toàn bộ quy trình. Theo ông Nguyễn Phúc An, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1, một trong những khó khăn lớn nhất chính là chuyển đổi con người, chuyển đổi tư duy. Hiểu được điều đó, PTC1 đã đẩy mạnh xây dựng nhân lực chuyển đổi số thông qua đào tạo, huấn luyện về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho người lao động song hành với kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho các bộ phận công nghệ thông tin.
Về mặt chủ trương, Đảng ủy PTC1 đã ban hành Nghị quyết về “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động” với mục tiêu đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ tiên tiến và quản trị hiện đại nhằm góp phần xây dựng xây dựng PTC1 là một trong những đơn vị dẫn đầu của EVNNPT trong quản lý vận hành lưới Truyền tải điện.
Trong năm 2021, công ty đã tổ chức 02 lớp chuyển đổi số trong EVNNPT bằng hình thức đào tạo Elearning nội dung đào tạo chuyên sâu về chuyển đổi số và khoa học phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp, đối tượng là CBCNV làm CNTT trong công ty, các thành viên trong tổ chuyển đổi số trong các lĩnh vực. Lớp 2 khóa đào tạo về nhận thức, chiến lược, quản trị chuyển đổi số cho cán bộ quản lý; quan điểm định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của doanh nghiệp về chuyển đổi số. Bên cạnh đó, công ty xây dựng tài liệu về các thói quen văn hóa thúc đẩy chuyển đổi số, an toàn thông tin để cán bộ đảng viên công nhân viên thực thi.
*Ứng dụng công nghệ 4.0
Ngoài định hướng và phân công nhiệm vụ, PTC1 đã đưa các công nghệ mới vào áp dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất. Một số công nghệ đặc trưng đã mang lại kết quả rõ rệt. Có thể kể đến hệ thống quan trắc sét giúp hỗ trợ xác định vị trí sự cố, cảnh báo nguy cơ xảy ra sự cố do giông sét để có đánh giá, đưa ra giải pháp phòng ngừa phù hợp.
Ngoài ra, ông Nguyễn Phúc An cho biết, hệ thống định vị sự cố giúp định vị vị trí, khoảng cột xảy ra sự cố một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Trước kia, để tìm vị trí sự cố có khi mất thời gian từ 2-3 ngày, từ khi áp dụng hệ thống định vị sự cố, việc tìm điểm sự cố rất kịp thời, nhanh chóng với khoảng thời gian nhỏ hơn 24 giờ (tùy thuộc vào thời điểm xảy ra sự cố vào ban đêm, tình hình thời tiết… Hệ thống với sai số trung bình dưới 300 - 400 m (trong một khoảng cột) giúp nâng cao độ ổn định, tin cậy lưới truyền tải điện, giảm công sức lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành. Điều này chính là cốt lõi làm nên sự hài lòng khách hàng sử dụng điện.
Công ty cũng ứng dụng thiết bị bay UAV trong kiểm tra, quản lý đường dây, giúp cho việc kiểm tra đường dây tại những vùng địa hình bị chia cắt, khó khăn trong di chuyển; giảm thiểu thời gian kiểm tra và an toàn cho con người.
Nắm bắt được những hiệu quả của công nghệ đem lại, vừa qua, PTC1 đã chủ động nghiên cứu, thử nghiệm một số công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong điều hành và sản xuất như: ứng dụng AI trong quản lý đường dây, thu thập dữ liệu xây dựng bản đồ lưới, kiểm tra hành lang, cảnh báo vi phạm hành lang an toàn lưới điện…
Bên cạnh đó, còn có thể kể đến ứng dụng số hóa bản đồ lưới điện truyền tải điện 1; Mạng LoraWAN truyền không dây giám sát trạng thái cột, ứng dụng hiệu quả bản đồ lưới điện, bản đồ mạng lưới kênh dịch vụ viễn thông; thử nghiệm thiết bị IoT giám sát trạng thái thiết bị và đường dây; đẩy mạnh số hóa quy trình nghiệp vụ…
Công nghệ cũng giúp Ban lãnh đạo PTC1 quản trị điều hành hiệu quả hơn; ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo thông qua việc tương tác giữa người đào tạo và học viên. Cán bộ nhân viên được thực hành trên mô hình đào tạo trực quan giúp việc tiếp thu và cải thiện kỹ năng được hiệu quả hơn; xây dựng được nhiều tình huống đào tạo giả định mà thực tế rất khó thực hiện.
Công nghệ giúp người lao động PTC1 quản lý luồng công việc theo đầu mục với tiến độ rõ ràng. Từ đó, các hệ thống hỗ trợ thông báo, trích xuất báo cáo tổng hợp, tăng hiệu quả trong quản lý điều hành của công ty.
Việc kiểm soát ra vào tối ưu hơn nhờ ứng dụng camera ứng dụng AI trong giám sát an ninh, soi phát nhiệt mối nối trong trạm biến áp; từ đó, có thể tự động kiểm soát an ninh, nhiệt độ mối nối và cảnh báo tự động.
Công nghệ chuyển đổi giọng nói thành văn bản giúp các cuộc họp giúp giảm 70% thời gian tổng hợp, kết luận, có thể hỗ trợ quản lý điều hành công việc, hạn chế hồ sơ giấy; kết hợp cùng công nghệ gọi tự động giúp tăng hiệu quả trong kiểm tra, giám sát ca trực, đội công tác.
Trên cơ sở có 5 cấp độ đánh giá về độ trưởng thành chuyển đổi số (khởi động, bắt đầu, hình thành, nâng cao, dẫn dắt), dựa trên kết quả thử nghiệm và áp dụng thực tế tại PTC1,  cho rằng, công ty cấp độ 3. Dự kiến đến năm 2022, PTC1 đạt mức độ 4 nâng cao./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục