PV GAS và Tập đoàn AES ký kết thoả thuận về dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

14:20' - 28/10/2020
BNEWS Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES diễn ra ngày 28/10 theo hình thức trực tuyến.

Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) Sơn Mỹ” giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) diễn ra ngày 28/10 theo hình thức trực tuyến để đảm điều kiện phòng chống đại dịch COVID-19. Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội. 

Dưới sự chứng kiến của các quan chức đại diện Chính phủ hai nước, ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc PVGAS và ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES đã thực hiện nghi thức ký kết trực tuyến thỏa thuận này.
Tại lễ ký, ông Dương Mạnh Sơn chia sẻ, tổ đàm phán của PV GAS và AES đã nỗ lực trong suốt thời gian qua, đóng góp vào việc nhanh chóng tiến đến ký kết Thoả thuận liên doanh trong thời gian sớm nhất.
Sự xuất hiện của Công ty kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam bộ nói riêng và toàn quốc nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia – ông Sơn khẳng định.

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và sẽ tăng lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo. Dự án này nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặt biệt là sau 2023, khi các nguồn khí nội địa bắt đầu suy giảm. 

AES là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia, Hoa Kỳ. Tập đoàn này có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. AES có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới và có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí.
Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả. Từ năm 2010 đến nay, AES đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh. Hiện AES đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG và cùng PV GAS tham gia góp vốn vào Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục