Qatar đàm phán với Ai Cập mua lại cổ phần của 7 khách sạn thuộc sở hữu nhà nước
Quỹ đầu tư tài sản quốc gia của Qatar quản lý khối tài sản hơn 300 tỷ USD, đang xúc tiến nhằm tìm kiếm một thỏa thuận chuyển nhượng lại cổ phần từ Quỹ Chủ quyền Ai Cập (TSFE).
Theo các nguồn tin, Qatar từ lâu đã để mắt đến các khách sạn tại Ai Cập không chỉ vì giá trị tài sản bất động sản mà còn vì giá trị lịch sử. Trong số những khách sạn thuộc sở hữu nhà nước của Ai Cập có một khách sạn được xây dựng từ những năm 1800.Công ty cổ phần du lịch, khách sạn và điện ảnh của Ai Cập - một doanh nghiệp nhà nước - hiện đang sở hữu nhiều khách sạn lớn và nổi tiếng.
Danh mục đầu tư của công ty này bao gồm các khách sạn Marriott Mena House, Cairo Marriott, Shepherd, Steigenberger Cecil, Sofitel Winter Palace, Legend Old Cataract Aswan và Cosmopolitan.
Chính phủ Ai Cập đang thúc đẩy kế hoạch thoái vốn tại 250 công ty thuộc sở hữu nhà nước theo một chương trình tư nhân hóa của nước này, để giải quyết tình trạng khan hiếm ngoại tệ nghiêm trọng, chủ yếu là đồng USD. Hồi tháng 2/2023, Ai Cập đã công bố một chương trình tư nhân hóa nhằm bán cổ phần tại 32 công ty nhà nước hoạt động trong 18 lĩnh vực cho các nhà đầu tư chiến lược để thu về 2,5 tỷ USD vào cuối năm tài chính 2022-2023. Đây là một phần cam kết của Chính phủ Ai Cập trong chương trình tín dụng 46 tháng trị giá 3 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ai Cập và Qatar đã tăng cường quan hệ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và đầu tư. Qatar hiện là nhà đầu tư Arab lớn thứ ba tại Ai Cập với 160 công ty đang hoạt động có vốn đầu tư trị giá gần 2 tỷ USD. Vào tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Qatar, ông Ali Al-Kuwari, tuyên bố rằng quốc gia vùng Vịnh này cam kết đầu tư 5 tỷ USD vào nền kinh tế Ai Cập trong thời gian tới như đã hứa vào năm ngoái./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ai Cập sẽ tổ chức triển lãm hàng không lần thứ nhất vào năm 2024
10:02' - 10/06/2023
Ngày 9/6, Lực lượng Không quân Ai Cập thông báo sẽ tổ chức phiên bản đầu tiên của triển lãm hàng không Ai Cập (Egypt Air Show) vào tháng 5 năm 2024 tại sân bay quốc tế El Alamein.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi khối Thị trường Trung Đông và Nam Phi hội nhập khu vực
09:00' - 09/06/2023
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi các quốc gia thành viên khối Thị trường Trung Đông và Nam Phi nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hội nhập khu vực nhằm vượt qua những thách thức hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Khu Kinh tế Kênh đào Suez của Ai Cập phê duyệt một loạt dự án
07:47' - 09/06/2023
Ban lãnh đạo Khu Kinh tế Kênh đào Suez (SCZone) của Ai Cập đã phê duyệt một loạt dự án với các đối tác quốc tế trong các lĩnh vực chế tạo, hydro xanh và khử mặn nước biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sản xuất thực hành ESG thực chất để giữ năng lực cạnh tranh
16:58' - 12/05/2026
Chuyển đổi xanh không còn là xu hướng mang tính lựa chọn mà đã trở thành điều kiện cần để doanh nghiệp duy trì năng lực cạnh tranh, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Quảng Ninh thống nhất chủ trương đầu tư nhà máy điện gió đầu tiên trên biển
10:20' - 12/05/2026
Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 4 dự kiến có công suất thiết kế 50 MW, được triển khai tại khu vực biển gần bờ thuộc Đặc khu Cô Tô.
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long xuất khẩu cán mốc 1,23 tỷ USD dù thị trường biến động
09:22' - 12/05/2026
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, trong tháng 4/2026, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 355 triệu USD, tăng 4,41% so với tháng trước; lũy kế 4 tháng của năm đạt 1,23 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam đảm bảo chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu
17:01' - 11/05/2026
Trong 4 tháng qua, Petrovietnam hoàn thành vượt mức cả 6 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trọng yếu, đảm bảo chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu, trong đó có xăng dầu, khí, điện, phân bón...
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may vẫn loay hoay bài toán tự chủ khâu dệt – nhuộm
16:54' - 11/05/2026
Dù liên tục duy trì vị thế nhóm đầu thế giới về xuất khẩu, nhưng khả năng tự chủ ở các khâu then chốt như dệt, nhuộm và hoàn tất của ngành dệt may Việt Nam vẫn chưa theo kịp yêu cầu hội nhập sâu rộng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Sri Lanka
15:38' - 11/05/2026
Đoàn công tác của Vinachem do Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tú dẫn đầu đã triển khai nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại tại Ấn Độ và Sri Lanka.
-
Doanh nghiệp
Disney vượt kỳ vọng lợi nhuận, cổ phiếu tăng mạnh
09:06' - 11/05/2026
Disney ghi nhận doanh thu 25,2 tỷ USD trong quý I/2026, vượt dự báo thị trường nhờ tăng trưởng streaming và phim bom tấn, giúp cổ phiếu bật tăng gần 8%.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý I cao nhưng chu kỳ tăng trưởng của MSR còn dài hạn
08:15' - 11/05/2026
Báo cáo tài chính quý I/2026 của Masan High-Tech Materials cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu thuần đạt 2.993 tỷ đồng, tăng 114,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00' - 10/05/2026
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.

Qatar từ lâu đã để mắt đến các khách sạn tại Ai Cập không chỉ vì giá trị tài sản bất động sản mà còn vì giá trị lịch sử. Ảnh minh họa: TripAdvisor