Qatar thảo luận với Taliban việc nối lại hoạt động của sân bay Hamid Karzai
Theo một nguồn thạo tin, mặc dù chưa có thỏa thuận cuối cùng nào đạt được trong việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, nhóm kỹ thuật của Qatar bắt đầu cuộc thảo luận dựa trên yêu cầu của Taliban.
Hiện các cuộc đàm phán xoay quanh vấn đề an ninh và hoạt động của sân bay nhằm nối lại các chuyến bay viện trợ nhân đạo và đảm bảo quyền tự do đi lại, trong đó có nỗ lực tiếp tục sơ tán.
Trên Twitter, truyền thông Arab dẫn lời một người phát ngôn Taliban cho biết đã "chính thức yêu cầu Qatar hỗ trợ quản lý sân bay càng sớm càng tốt".
Tính đến ngày 31/8 - thời điểm Mỹ rút toàn bộ quân, hơn 123.000 công dân nước ngoài và người Afghanistan đã rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này bằng đường hàng không. Giới chức Mỹ cho biết tình trạng sân bay Kabul rất xấu, phần lớn cơ sở hạ tầng cơ bản xuống cấp hoặc bị phá hủy.
Qatar đã tổ chức các cuộc đàm phán giữa Taliban và Mỹ trong những năm gần đây và là điểm trung chuyển cho khoảng 43.000 người sơ tán khỏi Afghanistan.
Trong khi đó, lực lượng kháng chiến tại tỉnh Panjshir, Đông Bắc Afghanistan, tuyên bố tiếp tục chiến đấu chống lại Taliban sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên không mang lại kết quả.
Lực lượng Mặt trận kháng chiến quốc gia (NRF) nhấn mạnh: "Sau khi đàm phán thất bại cùng cuộc tấn công mới nhất của Taliban, chúng tôi quyết định chấm dứt đàm phán và tiến hành chiến đấu chống Taliban cùng các khu vực khác của Afghanistan". NRF cũng cho biết đã từ chối đề nghị của Taliban về việc trao cho lực lượng này từ 1-2 ghế trong chính phủ đang được thành lập.
Trước đó cùng ngày, người phát ngôn của Taliban Mohammad Naeem khẳng định lực lượng này sẽ không đánh chiếm Panjshir, phủ nhận thông tin lãnh đạo phe kháng chiến tuyên bố đàm phán thất bại và Taliban đang có kế hoạch tấn công mở đường vào tỉnh.
Kể từ khi Taliban kiểm soát Kabul ngày 15/8 vừa qua, Panjshir vẫn là tỉnh duy nhất lực lượng này không giành được quyền kiểm soát./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét mọi khả năng tiếp tục sơ tán công dân ở Afghanistan
10:16' - 02/09/2021
Ngày 1/9, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Washington đang xem xét mọi khả năng và tuyến đường có thể để tiếp tục sơ tán công dân nước này rời khỏi Afghanistan.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới chức ngân hàng Afghanistan thúc giục Mỹ và IMF cho phép tiếp cận nguồn tài chính
07:16' - 02/09/2021
Taliban đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát Afghanistan. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng lực lượng này khó có thể dễ dàng tiếp cận khoản dự trữ gần 10 tỷ USD của ngân khố quốc gia.
-
Chứng khoán
Sau diễn biến tại Afghanistan, chứng khoán châu Á hầu hết đi lên
17:20' - 01/09/2021
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 1/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.

Lực lượng Taliban gác bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 27/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN