Qualcomm kháng cáo thành công trong vụ kiện chống độc quyền tại Mỹ

07:03' - 28/08/2020
BNEWS Tòa án phúc thẩm liên bang của Mỹ đã đảo ngược phán quyết một tòa án trước đó quy kết Qualcomm cạnh tranh không lành mạnh và buộc công ty điều chỉnh việc ấn định giá sản phẩm và chính sách bán hàng.

Cổ phiếu của Qualcomm - công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới có trụ sở tại California, ngay lập tức tăng hơn 4% sau khi phán quyết của tòa phúc thẩm khẳng định chiến thuật kinh doanh của Qualcomm trên thị trường không gây ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, gây tổn hại cho khách hàng cũng như các nhà sản xuất thiết bị cùng loại.

Luật sư hàng đầu của Qualcomm, ông Don Rosenberg đã hoanh nghênh phán quyết của tòa án, khẳng định phán quyết này là sự công nhận mô hình kinh doanh của hãng, chương trình cấp phép bằng sáng chế, đồng thời nhấn mạnh đến những đóng góp của Qualcomm trong ngành công nghệ thông tin hiện nay.

Thẩm phán một tòa án địa phương của Mỹ, Lucy Koh hồi tháng 5/20219 đã ra phán quyết buộc Qualcomm phải điều chỉnh việc ấn định giá sản phẩm và hoạt động bán hàng sau khi xác định công ty này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường chip bán dẫn, gây tổn hại cho các đối thủ.

Cụ thể, thẩm phán Koh đã ra lệnh buộc phải tuân thủ phán quyết trên và báo cáo kết quả thực hiện cho cơ quan giám sát là Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ trong 7 năm.

Trong phán quyết này, thẩm phán Koh nêu rõ hoạt động của Qalcomm cho thấy hãng có thể tận dụng chiến lược kinh doanh hiện có cản trở cạnh tranh trong lĩnh vực 5G hoặc sản xuất chip 5G.

Tại thời điểm phán quyết trên được công bố, nhiều nhà phân tích cho rằng nó có thể gây tổn hại đối với những nỗ lực của Mỹ để có vị trí dẫn đầu trên thị trường chip 5G.

Ngoài ra, các đối thủ và các đối tác của Qalcomm có thể dựa phán quyết trên để đòi bồi thường từ Qualcomm.

Apple là một trong những công ty từng khiếu nại về những hoạt động của Qualcomm, nhưng sau đó hai bên đã tự dàn xếp thỏa thuận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục