Qualcomm kháng cáo thành công trong vụ kiện chống độc quyền tại Mỹ
Cổ phiếu của Qualcomm - công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới có trụ sở tại California, ngay lập tức tăng hơn 4% sau khi phán quyết của tòa phúc thẩm khẳng định chiến thuật kinh doanh của Qualcomm trên thị trường không gây ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, gây tổn hại cho khách hàng cũng như các nhà sản xuất thiết bị cùng loại.
Luật sư hàng đầu của Qualcomm, ông Don Rosenberg đã hoanh nghênh phán quyết của tòa án, khẳng định phán quyết này là sự công nhận mô hình kinh doanh của hãng, chương trình cấp phép bằng sáng chế, đồng thời nhấn mạnh đến những đóng góp của Qualcomm trong ngành công nghệ thông tin hiện nay.
Thẩm phán một tòa án địa phương của Mỹ, Lucy Koh hồi tháng 5/20219 đã ra phán quyết buộc Qualcomm phải điều chỉnh việc ấn định giá sản phẩm và hoạt động bán hàng sau khi xác định công ty này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường chip bán dẫn, gây tổn hại cho các đối thủ.
Cụ thể, thẩm phán Koh đã ra lệnh buộc phải tuân thủ phán quyết trên và báo cáo kết quả thực hiện cho cơ quan giám sát là Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ trong 7 năm.
Trong phán quyết này, thẩm phán Koh nêu rõ hoạt động của Qalcomm cho thấy hãng có thể tận dụng chiến lược kinh doanh hiện có cản trở cạnh tranh trong lĩnh vực 5G hoặc sản xuất chip 5G.
Tại thời điểm phán quyết trên được công bố, nhiều nhà phân tích cho rằng nó có thể gây tổn hại đối với những nỗ lực của Mỹ để có vị trí dẫn đầu trên thị trường chip 5G.
Ngoài ra, các đối thủ và các đối tác của Qalcomm có thể dựa phán quyết trên để đòi bồi thường từ Qualcomm.
Apple là một trong những công ty từng khiếu nại về những hoạt động của Qualcomm, nhưng sau đó hai bên đã tự dàn xếp thỏa thuận./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Amazon đối mặt với thách thức pháp lý mới tại Ấn Độ
14:26' - 27/08/2020
Hơn 2.000 nhà bán hàng trực tuyến vừa đệ đơn kiện Amazon Ấn Độ với cáo buộc công ty này ưu đãi chiết khấu cho một số nhà bán lẻ trực tuyến và đẩy các nhà cung cấp độc lập ra khỏi thị trường.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không quốc gia New Zealand lỗ ròng 300 triệu USD
10:22' - 27/08/2020
Ngày 27/8, hãng hàng không quốc gia Air New Zealand thông báo lỗ ròng hằng năm khoảng 300 triệu USD do nhu cầu đi lại của hành khách sụt giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.
-
Doanh nghiệp
Lệnh cấm WeChat ảnh hưởng thế nào đến các doanh nghiệp Mỹ?
06:00' - 27/08/2020
Nếu lệnh cấm giao dịch với ứng dụng nhắn tin WeChat được áp dụng với các công ty và công dân Mỹ tại Trung Quốc, hơn 40% số công ty được khảo sát cho rằng họ sẽ chịu tác động tiêu cực đến doanh thu
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thủy sản TP. Hồ Chí Minh chủ động thích ứng trước khó khăn
14:06'
Trước áp lực chi phí và thị trường, doanh nghiệp thủy sản TP.HCM chủ động tái cấu trúc, đa dạng nguồn cung, nâng giá trị sản phẩm và mở rộng tiêu thụ để duy trì tăng trưởng.
-
Chuyển động DN
Ai Cập đón tàu chở hàng rời lớn nhất lịch sử
08:04'
Ngày 5/4, cảng Đông Port Said vừa lập kỷ lục mới khi tiếp nhận tàu MV PAROSHIP - con tàu chở hàng rời lớn nhất từng cập cảng Ai Cập.
-
Chuyển động DN
Kim Long Motor chinh phục thị trường Thái Lan với xe sản xuất tại Huế
18:47' - 04/04/2026
Toàn bộ sản phẩm được sản xuất tại Khu công nghiệp sản xuất ô tô Kim Long Motor Huế ở Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, thành phố Huế.
-
Chuyển động DN
Đảm bảo cấp điện an toàn, phục vụ Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
16:00' - 04/04/2026
EVNHANOI xây dựng phương án đảm bảo điện với nguyên tắc xuyên suốt là không thực hiện ngừng, giảm cung ứng điện tại toàn bộ lưới điện cao, trung, hạ thế cấp điện cho các địa điểm trọng điểm.
-
Chuyển động DN
Ông Phan Quốc Công tiếp quản vị trí Giám đốc PNJ
16:24' - 03/04/2026
Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc, ông Phan Quốc Công đã chính thức tiếp quản vai trò Tổng Giám đốc tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) kể từ ngày 03/04/2026.
-
Chuyển động DN
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ
14:07' - 03/04/2026
Sáng ngày 3/4, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp tại Ninh Bình khó tuyển lao động
13:11' - 03/04/2026
Riêng năm 2026, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Ninh Bình cần khoảng 28.000 lao động.
-
Chuyển động DN
Vietravel ra mắt sản phẩm du lịch thế hệ mới
10:12' - 03/04/2026
Hai cột mốc này không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của Vietravel, mà còn mở ra một giai đoạn mới – nơi mỗi hành trình được định nghĩa lại bằng giá trị, trách nhiệm và tính bền vững.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát hợp tác với TÜV SÜD về kiểm định và chứng nhận chất lượng ray đường sắt
20:49' - 02/04/2026
Ngày 2/4/2026, Tập đoàn Hòa Phát chính thức ký kết hợp đồng với TÜV SÜD Rail GmbH (Đức) – tổ chức quốc tế uy tín trong lĩnh vực thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận đường sắt.

Biểu tượng của công ty Qualcomm. Ảnh: Reuters