Quan chức Fed kêu gọi thắt chặt quản lý để ngăn “bong bóng tài sản”
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, hai quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nước này cần thắt chặt các quy định tài chính hơn nữa để tránh sự gia tăng của rủi ro tài chính và bong bóng tài sản trên thị trường vào thời điểm lãi suất được duy trì ở mức thấp.
Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, ông Eric Rosengren nói với Financial Times rằng Fed thiếu công cụ đủ mạnh để ngăn các công ty và hộ gia đình sử dụng "đòn bẩy quá mức". Ông kêu gọi giới chức xem xét lại về các vấn đề liên quan đến tính ổn định tài chính của kinh tế Mỹ. Trong bài phỏng vấn, ông Rosengren nhấn mạnh nếu muốn áp dụng chính sách lãi suất thấp trong thời gian dài, nước Mỹ cần có cơ quan giám sát tài chính đủ mạnh mẽ để có thể hạn chế hoạt động đầu tư rủi ro quá mức xảy ra cùng một lúc. Nếu không, nhiều khả năng nước Mỹ sẽ rơi vào tình huống lãi suất tuy ở mức thấp trong thời gian dài nhưng lại phản tác dụng. Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, cho biết cần phải có những quy định chặt chẽ hơn để hạn chế việc Fed phải can thiệp vào thị trường nhiều lần. Quan chức này cho hay ngay khi có rủi ro xảy ra, mọi nhà đầu tư đều chạy trốn và Fed lại phải can thiệp hỗ trợ thị trường đó. Người đứng đầu Fed chi nhánh Minneapolis cho rằng các giới chức phải xem xét kỹ lưỡng về điều này. Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0-0,25% trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành, đồng thời bơm thêm hàng nghìn tỷ USD vào các thị trường tài chính. Các quyết định này đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trở lại ngay cả khi nền kinh tế phải chật vật phục hồi. Theo các quan chức Mỹ, việc Fed quyết định giữ nguyên lãi suất gần bằng 0% đến khi nền kinh tế Mỹ có thể khôi phục toàn bộ số việc làm mất đi sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập. Fed cũng lưu ý rằng sự vận động của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của đại dịch COVID-19 do cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra sẽ tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới và gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn./.>>Kinh tế Mỹ cần sự hỗ trợ từ chính quyền và Quốc hội để phục hồi hoàn toàn
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed chia rẽ về chiến lược mới của chính sách tiền tệ
14:26' - 08/10/2020
Trong biên bản cuộc họp chính sách tháng Chín được Fed công bố ngày 7/10, ngân hàng này vẫn không đưa ra ý kiến rõ ràng về các bước tiếp theo để xoa dịu tác động suy thoái kinh tế do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch FED: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" nếu có thêm gói cứu trợ
14:23' - 07/10/2020
Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" sau đợt suy thoái do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra nếu có thêm sự hỗ trợ của chính phủ nhằm ngăn chặn sự gia tăng số việc làm bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Đại dịch COVID-19 tác động tới nền kinh tế trong nhiều thập kỷ
07:59' - 05/10/2020
Theo Fed, đại dịch toàn cầu COVID-19 đang gieo rắc nỗi sợ hãi trong công chúng sẽ làm giảm sự mạo hiểm cũng như sản lượng kinh tế trong nhiều thập kỷ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.

Trụ sở Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại Washington D.C., ngày 21/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN