Kinh tế Anh bắt đầu phục hồi trong tháng 5
Số liệu tháng 5/2020 cho thấy kinh tế Anh đã bắt đầu bước vào lộ trình hồi phục lâu dài từ cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song vẫn thấp hơn dự báo của giới kinh tế.
Trong giai đoạn từ tháng 3-5/2020, kinh tế Anh giảm 19,1% so với 3 tháng trước đó và giảm 24% so với cùng kỳ năm 2019.
Theo ông Suren Thiru, quan chức phụ trách về kinh tế của Phòng Thương mại Anh, GDP của nước này tăng trong tháng 5/2020 có thể cho thấy nhu cầu được "giải phóng" một phần nhờ các hạn chế bắt đầu được nới lỏng hơn là một minh chứng cho thấy một sự hồi phục thuần túy.
Số liệu kinh tế tháng 5/2020 của Anh được hỗ trợ từ mức tăng trưởng 0,9% của lĩnh vực dịch vụ rộng lớn. Tính đến chiều 14/7, Anh ghi nhận hơn 44.000 ca tử vong do dịch COVID-19, mức cao nhất châu Âu.
Chính phủ Anh đã đóng cửa các cửa hàng và những doanh nghiệp không thiết yếu kể từ ngày 23/3, ngay sau khi yêu cầu đóng cửa các quán bar, nhà hàng và rạp chiếu phim.
Hồi tháng 5/2020, Anh đã nới lỏng một chút lệnh phong tỏa và thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh được hoạt động trở lại với các hạn chế mới.
Số liệu về hoạt động kinh tế của khu vực tư nhân đã cho thấy một số dấu hiệu phục hồi trong hai tháng 5-6/2020 khi biện pháp phong tỏa được nới lỏng, song Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể tăng mạnh vào cuối năm 2020 khi các biện pháp hỗ trợ việc làm tạm thời kết thúc.
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nhận định, số liệu trên cho thấy mức độ thách thức mà kinh tế Anh đang phải đối mặt. Tuần trước, ông Sunak đã thông báo Anh sẽ chi thêm 30 tỷ bảng (38 tỷ USD) để bảo vệ việc làm và hạn chế tình trạng thất nghiệp gia tăng./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Những ưu tiên trong hệ thống nhập cư mới của Anh
08:18' - 14/07/2020
Ngày 13/7, Chính phủ Anh thông báo hệ thống nhập cư mới sẽ cung cấp thị thực nhanh hơn với chi phí thấp hơn cho người lao động có tay nghề trong lĩnh vực y tế và dịch vụ xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Anh hối thúc doanh nghiệp và người dân chuẩn bị cho hậu Brexit
13:47' - 13/07/2020
Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove ngày 12/7 cho biết các cuộc đàm phán giữa Anh và EU đã có tiến triển, song đôi bên vẫn còn có sự khác biệt trong quan điểm về một số vấn đề.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Cảnh vắng vẻ tại bến xe buýt ở London, Anh ngày 11/5/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN