Quan chức Fed cho rằng không cần sớm giảm lãi suất
Một thành viên có quyền bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết ngân hàng trung ương này không cần sớm cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tốc độ tăng trưởng như hiện tại.
Nhận định trên được ông Eric Rosengren, người đứng đầu Fed chi nhánh Boston, đưa ra hai tuần trước khi Fed chuẩn bị tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo. Trong bài phát biểu được chuẩn bị trước cho sự kiện tại Easton, bang Massachusetts, ông Rosengren đồng ý rằng những rủi ro cho nền kinh tế Mỹ đang tăng lên, bao gồm những vấn đề liên quan đến thương mại và tình hình địa chính trị diễn biến phức tạp. Ông Rosengren, thành viên làm việc lâu năm nhất của FOMC, lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức thấp, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn ổn định ở quanh mức 2% và lạm phát nằm dưới mục tiêu của Fed. Nếu những yếu tố này được duy trì, Fed sẽ không cần phải có hành động điều chỉnh chính sách ngay lập tức Chủ tịch Fed chi nhánh Boston cho biết yếu tố khiến ông có quan điểm tích cực như vậy nằm ở chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp tới 70% nền kinh tế Mỹ. Cho đến nay, hoạt động tiêu dùng tại Mỹ vẫn tỏ ra khá mạnh nhờ thị trường lao động vững mạnh và tăng trưởng tiền lương ở mức tương đối. Ông Rosengren cũng nhận định rằng sự đảo ngược của cái gọi là đường cong lợi suất - một yếu tố được coi là dấu hiệu sắp xảy ra suy thoái – lại ít đáng sợ hơn so với vẻ ngoài của nó.Theo ông Rosengren, những lần đường cong lợi suất đảo ngược trước đây là do Fed tăng lãi suất ngắn hạn để ngăn chặn tình trạng tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế. Nhưng lần này, nó xảy ra vì các nhà đầu tư ồ ạt đổ dòng tiền vào trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm thay vì những trái phiếu có lợi suất âm ở Nhật Bản và châu Âu.
Hơn nữa, ông cho rằng nếu nỗi lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ sắp suy thoái đang tạo ra sự đảo ngược của đường cong lợi suất, chúng cũng nên được thể hiện ở các thị trường khác.Chủ tịch Fed chi nhánh Boston chỉ ra rằng quan điểm như vậy dường như không quá phổ biến trên các thị trường chứng khoán, báo cáo trái phiếu doanh nghiệp hoặc dự báo kinh tế. Về tổng thể, thị trường chứng khoán vẫn khá mạnh và cho thấy những lo ngại về suy thoái dường như chưa được phản ánh trong giá cổ phiếu hiện tại.
Các thị trường rất kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay tại cuộc họp tháng này, giữa bối cảnh các chỉ số cảnh báo khả năng suy thoái bắt đầu đỏ rực và nền kinh tế toàn cầu chậm lại do tác động từ các cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump phát động. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã chậm ở mức 2,1% trong quý II/2019, giảm mạnh so với mức tăng 3,1% trong quý trước đó. Mặc dù tăng trưởng việc làm mạnh và chi tiêu tiêu dùng ổn định, song sản lượng chế tạo đã giảm hai quý liên tiếp và đầu tư kinh doanh giảm trong quý II. Fed dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào ngày 17-18/9 tới./.>>> Các quan chức Fed cảnh báo những rủi ro từ bất ổn thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích Fed
11:01' - 31/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 phủ nhận các cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, và thay vào đó chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Fed
12:29' - 24/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Chủ tịch Jerome Powell
-
Giá vàng
Giá vàng tăng gần 2% sau phát biểu của Chủ tịch Fed
10:25' - 24/08/2019
Giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng mạnh gần 2% trong phiên ngày 23/8 sau khi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
EIB hỗ trợ Mông Cổ 1 tỷ euro cho năng lượng sạch
10:05' - 19/10/2025
Phó Chủ tịch EIB, bà Teresa Czerwińska, phụ trách hoạt động của ngân hàng tại Mông Cổ, cho biết quốc gia này có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo từ gió và Mặt Trời.
-
Ngân hàng
Ổn định hoạt động, thúc đẩy tín dụng an toàn vùng Tây Bắc
09:18' - 18/10/2025
Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà dẫn đầu đã có buổi làm việc với hệ thống ngân hàng Khu vực 3 tại Sơn La.
-
Ngân hàng
Tái định hình chiến lược nhân lực ngân hàng trong thời đại AI
08:33' - 18/10/2025
Chuyển đổi số đang làm thay đổi mạnh mẽ ngành ngân hàng. Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và tự động hóa đã mở ra cơ hội bứt phá, nhưng đồng thời đặt ra thách thức về con người.
-
Ngân hàng
Ba “ông lớn” ngân hàng Nhật sẽ phát hành stablecoin
07:47' - 18/10/2025
Ba ngân hàng lớn MUFG, SMBC và Mizuho sẽ cùng phát hành stablecoin neo giá đồng yen, dùng công nghệ blockchain của Progmat, nhằm thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số chi phí thấp tại Nhật Bản.
-
Ngân hàng
Sửa đổi quy định về quản lý tài chính với Ngân hàng Phát triển Việt Nam
22:05' - 17/10/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 266/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ về chế độ quản lý tài chính với Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
-
Ngân hàng
Sacombank hỗ trợ 1,3 tỷ đồng khắc phục lũ lụt tại Thái Nguyên
19:32' - 17/10/2025
Sacombank đã trao tặng 1 tỷ đồng vào Quỹ Cứu trợ của tỉnh thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên để phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất.
-
Ngân hàng
SHB tiên phong “Bình dân học vụ số” đưa công nghệ đến gần người dân
19:32' - 17/10/2025
SHB nổi bật với chiến lược số hóa toàn diện, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa công nghệ số đến mọi tầng lớp nhân dân.
-
Ngân hàng
BVBank: Chuyển tiền du học miễn phí, trúng quà hấp dẫn
19:31' - 17/10/2025
Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) triển khai chương trình ưu đãi "Chuyển tiền du học 0 phí, quà tặng như ý" nhằm hỗ trợ phụ huynh giảm gánh nặng chi phí và có cơ hội trúng các giải thưởng hấp dẫn.
-
Ngân hàng
Chuyên gia ngân hàng: Hiểu đúng để dùng thẻ tín dụng an toàn
17:29' - 17/10/2025
phóng viên TTXVN đã trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Thùy Dương, Trưởng khoa Ngân hàng (Học viện Ngân hàng), xung quanh những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng và cách quản lý chi tiêu hiệu quả.