Quan chức Fed cho rằng không cần sớm giảm lãi suất
Một thành viên có quyền bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết ngân hàng trung ương này không cần sớm cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tốc độ tăng trưởng như hiện tại.
Nhận định trên được ông Eric Rosengren, người đứng đầu Fed chi nhánh Boston, đưa ra hai tuần trước khi Fed chuẩn bị tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo. Trong bài phát biểu được chuẩn bị trước cho sự kiện tại Easton, bang Massachusetts, ông Rosengren đồng ý rằng những rủi ro cho nền kinh tế Mỹ đang tăng lên, bao gồm những vấn đề liên quan đến thương mại và tình hình địa chính trị diễn biến phức tạp. Ông Rosengren, thành viên làm việc lâu năm nhất của FOMC, lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức thấp, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn ổn định ở quanh mức 2% và lạm phát nằm dưới mục tiêu của Fed. Nếu những yếu tố này được duy trì, Fed sẽ không cần phải có hành động điều chỉnh chính sách ngay lập tức Chủ tịch Fed chi nhánh Boston cho biết yếu tố khiến ông có quan điểm tích cực như vậy nằm ở chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp tới 70% nền kinh tế Mỹ. Cho đến nay, hoạt động tiêu dùng tại Mỹ vẫn tỏ ra khá mạnh nhờ thị trường lao động vững mạnh và tăng trưởng tiền lương ở mức tương đối. Ông Rosengren cũng nhận định rằng sự đảo ngược của cái gọi là đường cong lợi suất - một yếu tố được coi là dấu hiệu sắp xảy ra suy thoái – lại ít đáng sợ hơn so với vẻ ngoài của nó.Theo ông Rosengren, những lần đường cong lợi suất đảo ngược trước đây là do Fed tăng lãi suất ngắn hạn để ngăn chặn tình trạng tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế. Nhưng lần này, nó xảy ra vì các nhà đầu tư ồ ạt đổ dòng tiền vào trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm thay vì những trái phiếu có lợi suất âm ở Nhật Bản và châu Âu.
Hơn nữa, ông cho rằng nếu nỗi lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ sắp suy thoái đang tạo ra sự đảo ngược của đường cong lợi suất, chúng cũng nên được thể hiện ở các thị trường khác.Chủ tịch Fed chi nhánh Boston chỉ ra rằng quan điểm như vậy dường như không quá phổ biến trên các thị trường chứng khoán, báo cáo trái phiếu doanh nghiệp hoặc dự báo kinh tế. Về tổng thể, thị trường chứng khoán vẫn khá mạnh và cho thấy những lo ngại về suy thoái dường như chưa được phản ánh trong giá cổ phiếu hiện tại.
Các thị trường rất kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay tại cuộc họp tháng này, giữa bối cảnh các chỉ số cảnh báo khả năng suy thoái bắt đầu đỏ rực và nền kinh tế toàn cầu chậm lại do tác động từ các cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump phát động. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã chậm ở mức 2,1% trong quý II/2019, giảm mạnh so với mức tăng 3,1% trong quý trước đó. Mặc dù tăng trưởng việc làm mạnh và chi tiêu tiêu dùng ổn định, song sản lượng chế tạo đã giảm hai quý liên tiếp và đầu tư kinh doanh giảm trong quý II. Fed dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào ngày 17-18/9 tới./.>>> Các quan chức Fed cảnh báo những rủi ro từ bất ổn thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích Fed
11:01' - 31/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 phủ nhận các cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, và thay vào đó chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Fed
12:29' - 24/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Chủ tịch Jerome Powell
-
Giá vàng
Giá vàng tăng gần 2% sau phát biểu của Chủ tịch Fed
10:25' - 24/08/2019
Giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng mạnh gần 2% trong phiên ngày 23/8 sau khi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32' - 18/12/2025
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.
-
Ngân hàng
ECB nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
13:18' - 18/12/2025
ECB được dự báo sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp cơ quan này giữ nguyên chính sách, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
-
Ngân hàng
Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng những ưu đãi nào?
11:11' - 18/12/2025
Chính phủ triển khai các giải pháp tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở xã hội, góp phần thúc đẩy an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/12: Giá USD tăng tiếp, giá NDT giảm nhẹ
08:53' - 18/12/2025
Tỷ giá hôm nay 18/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Ấn Độ can thiệp ngăn đồng nội tệ mất giá
08:33' - 18/12/2025
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường khi triển khai biện pháp can thiệp quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/12: Đồng USD tăng giá trở lại
08:45' - 17/12/2025
Tỷ giá hôm nay 17/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng nhẹ trở lại tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Agribank mở rộng dịch vụ AgriNotify tăng cường an toàn chuyển tiền
08:00' - 17/12/2025
Đây là một bước tiến quan trọng của Agribank nhằm bảo vệ khách hàng trước các rủi ro gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi trong bối cảnh chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43' - 16/12/2025
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN