Quan chức Fed cho rằng không cần sớm giảm lãi suất
Một thành viên có quyền bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết ngân hàng trung ương này không cần sớm cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tốc độ tăng trưởng như hiện tại.
Nhận định trên được ông Eric Rosengren, người đứng đầu Fed chi nhánh Boston, đưa ra hai tuần trước khi Fed chuẩn bị tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo. Trong bài phát biểu được chuẩn bị trước cho sự kiện tại Easton, bang Massachusetts, ông Rosengren đồng ý rằng những rủi ro cho nền kinh tế Mỹ đang tăng lên, bao gồm những vấn đề liên quan đến thương mại và tình hình địa chính trị diễn biến phức tạp. Ông Rosengren, thành viên làm việc lâu năm nhất của FOMC, lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức thấp, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn ổn định ở quanh mức 2% và lạm phát nằm dưới mục tiêu của Fed. Nếu những yếu tố này được duy trì, Fed sẽ không cần phải có hành động điều chỉnh chính sách ngay lập tức Chủ tịch Fed chi nhánh Boston cho biết yếu tố khiến ông có quan điểm tích cực như vậy nằm ở chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp tới 70% nền kinh tế Mỹ. Cho đến nay, hoạt động tiêu dùng tại Mỹ vẫn tỏ ra khá mạnh nhờ thị trường lao động vững mạnh và tăng trưởng tiền lương ở mức tương đối. Ông Rosengren cũng nhận định rằng sự đảo ngược của cái gọi là đường cong lợi suất - một yếu tố được coi là dấu hiệu sắp xảy ra suy thoái – lại ít đáng sợ hơn so với vẻ ngoài của nó.Theo ông Rosengren, những lần đường cong lợi suất đảo ngược trước đây là do Fed tăng lãi suất ngắn hạn để ngăn chặn tình trạng tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế. Nhưng lần này, nó xảy ra vì các nhà đầu tư ồ ạt đổ dòng tiền vào trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm thay vì những trái phiếu có lợi suất âm ở Nhật Bản và châu Âu.
Hơn nữa, ông cho rằng nếu nỗi lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ sắp suy thoái đang tạo ra sự đảo ngược của đường cong lợi suất, chúng cũng nên được thể hiện ở các thị trường khác.Chủ tịch Fed chi nhánh Boston chỉ ra rằng quan điểm như vậy dường như không quá phổ biến trên các thị trường chứng khoán, báo cáo trái phiếu doanh nghiệp hoặc dự báo kinh tế. Về tổng thể, thị trường chứng khoán vẫn khá mạnh và cho thấy những lo ngại về suy thoái dường như chưa được phản ánh trong giá cổ phiếu hiện tại.
Các thị trường rất kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay tại cuộc họp tháng này, giữa bối cảnh các chỉ số cảnh báo khả năng suy thoái bắt đầu đỏ rực và nền kinh tế toàn cầu chậm lại do tác động từ các cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump phát động. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã chậm ở mức 2,1% trong quý II/2019, giảm mạnh so với mức tăng 3,1% trong quý trước đó. Mặc dù tăng trưởng việc làm mạnh và chi tiêu tiêu dùng ổn định, song sản lượng chế tạo đã giảm hai quý liên tiếp và đầu tư kinh doanh giảm trong quý II. Fed dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào ngày 17-18/9 tới./.>>> Các quan chức Fed cảnh báo những rủi ro từ bất ổn thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích Fed
11:01' - 31/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 phủ nhận các cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, và thay vào đó chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Fed
12:29' - 24/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Chủ tịch Jerome Powell
-
Giá vàng
Giá vàng tăng gần 2% sau phát biểu của Chủ tịch Fed
10:25' - 24/08/2019
Giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng mạnh gần 2% trong phiên ngày 23/8 sau khi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
VPBank triển khai chương trình tri ân doanh nghiệp SME giao dịch ngoại tệ
17:36'
VPBank triển khai chương trình tri ân dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp SME có hoạt động giao thương quốc tế, thanh toán ngoại tệ và tối ưu dòng tiền.
-
Ngân hàng
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
17:02'
Chiều 11/5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
-
Ngân hàng
Nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng thúc đẩy đà đi lên của đồng USD
15:56'
Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5 tại thị trường châu Á.
-
Ngân hàng
Nhật Bản kỳ vọng vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ đồng yen
11:13'
Hai ngày sau phát biểu của ông Ueda hôm 28/4, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện đợt can thiệp mua đồng yen đầu tiên sau gần hai năm.
-
Ngân hàng
Đồng euro kỹ thuật số - nỗ lực tự chủ chiến lược của ECB
09:55'
Đối với ECB, đồng euro kỹ thuật số không chỉ đơn thuần là một công cụ thanh toán mới, mà còn là vấn đề về quyền tự chủ chiến lược của lục địa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/5: Đồng USD bật tăng trở lại
08:53'
Vietcombank và BIDV cùng nâng 6 đồng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 26.123 VND/USD (mua vào) và 26.373 VND/USD (bán ra).
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN