Tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích Fed
Trong bài đăng trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nói rằng: "Chúng ta không có vấn đề gì với thuế quan… mà chúng ta có vấn đề với Fed".
Ông nói thêm việc đồng euro giảm giá so với đồng USD đã tạo cho các nước khác lợi thế lớn trong sản xuất và xuất khẩu. Vị Tổng thống này cho rằng chính sách thuế quan mạnh mẽ của ông đang giúp “xử lý” các đối tượng “xấu và không công bằng”.
Ông Trump cũng chỉ trích các doanh nghiệp yếu kém đã “thừa cơ” đổ lỗi cho thuế quan gây ra hoạt động tồi tệ của họ. Nhiều ngành và công ty trước đó đã lên tiếng cảnh báo về tác động của thuế quan và chiến tranh thương mại.Trong các báo cáo lợi nhuận được công bố trong tuần này, Best Buy, Abercrombie & Fitch và nhiều công ty khác cho biết vòng tăng thuế sắp tới với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12 tới có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi nhuận của họ.
Những bình luận nói trên của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Washington dự kiến sẽ kích hoạt một đợt tăng thuế mới đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ với Bắc Kinh tiếp tục xấu đi trong tháng này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định không có thay đổi liên quan tới kế hoạch thu thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa trong danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9. Đầu tuần này, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng đã tái khẳng định các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump trong việc áp thuế bổ sung 5% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, dự kiến có hiệu lực lần lượt từ ngày 1/9 và 15/12 tới. Trong suốt hai năm qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách thuyết phục Trung Quốc từ bỏ các hành vi thương mại bị Washington cáo buộc là không công bằng, cũng như thay đổi những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.Tranh chấp thương mại vào tháng 7/2018 đã bùng nổ với việc hai nước liên tiếp áp thuế đối với số hàng hóa trị giá trăm tỷ USD của nhau, khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu đứng trước nhiều nguy cơ./.
>> Các quan chức Fed cảnh báo những rủi ro từ bất ổn thương mạiTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế mới áp vào hàng Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến hầu hết các bang của Mỹ
08:05' - 31/08/2019
Việc Mỹ áp thuế mới với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc vào ngày 1/9 được coi là sự leo thang mới, có tác động lớn với nhiều mặt hàng tiêu dùng hơn và gây tổn hại tới hầu hết các bang của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump yêu cầu General Motors "trở lại Mỹ"
22:18' - 30/08/2019
Tổng thống Trump từ lâu đã ủng hộ các công ty sản xuất ở lại trong nước hoặc chuyển đến Mỹ và chỉ trích các công ty chuyển hoạt động ra nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24'
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08'
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30'
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu Vùng Vịnh giảm gần 50% do eo biển Hormuz tê liệt
08:04' - 06/04/2026
Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của các nước Vùng Vịnh (không gồm Iran) trong tháng 3 chỉ đạt 8,44 triệu thùng/ngày, giảm 49% so với mức 16,58 triệu thùng/ngày tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi dự tính xây dựng “Eo biển Hormuz của riêng mình”
06:30' - 06/04/2026
Maroc và Tây Ban Nha thúc đẩy xây dựng hầm đường sắt dưới eo biển Gibraltar, tạo bước ngoặt logistics và tái định hình thương mại giữa hai châu lục, thay thế cho tuyến huyết mạch Eo biển Hormuz.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: UPI/Yonhap/TTXVN