Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ sẽ “chấp nhận” lập trường chính sách của Fed
Raphael Bostic, Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại bang Atlanta, đã xuất hiện trên chương trình “Face The Nation” của đài CBS vào ngày 25/9 với cam kết tiếp tục theo đuổi mục tiêu lạm phát 2% và một triển vọng lạc quan thận trọng về con đường đạt được mục tiêu đó.
Với việc Fed đã đã lần thứ ba liên tiếp trong năm nay tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào ngày 21/9, một động thái chưa từng có tiền lệ, ông Bostic tin rằng Fed có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% mà không gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ.
Báo cáo gần đây nhất cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng, thước đo chính của lạm phát Mỹ, ở mức 8,3% trong tháng 8/2022. Fed đang đặt mục tiêu kiềm chế nhu cầu trong nền kinh tế để giá cả ổn định hơn, nhưng một số ý kiến lo ngại cho rằng các chính sách nghiêm ngặt có thể gây ra bất ổn kinh tế hơn nữa.
Ông Bostic nhận ra rằng, có khả năng nhiều việc làm bị mất do các động thái của Fed. Tuy nhiên, so với việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, ông Bostic tin rằng mặt tích cực là nếu xu hướng mất việc làm diễn ra thì sẽ bớt nghiêm trọng hơn những gì mà chúng ta chứng kiến trong các tình huống khác”. Quan chức trên vẫn tìm thấy "động lực tích cực" trong nền kinh tế Mỹ, cho dù nước này đã trải qua hai quý liên tiếp tăng trưởng âm, một dấu hiệu được nhiều người sử dụng để xác định tình trạng suy thoái kinh tế.Ông Bostic nói: “Chúng tôi vẫn đang tạo ra rất nhiều việc làm hàng tháng. Và vì vậy tôi thực sự nghĩ rằng có một số khả năng để nền kinh tế chấp nhận các chính sách của Fed”.
Ông Bostic cho rằng Fed vẫn sẽ tiếp tục xu hướng nâng lãi suất trong các cuộc họp chính sách cho tới cuối năm nay và kỳ vọng vào hiệu quả của nó trong việc giúp nước Mỹ kiểm soát lạm phát”./.
- Từ khóa :
- kinh tế Mỹ
- Mỹ
- Fed
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức quyết tâm không phụ thuộc vào một nhà cung cấp năng lượng duy nhất
07:00' - 26/09/2022
Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 25/9 nhấn mạnh nước Đức quyết tâm không bao giờ phụ thuộc vào một nhà cung cấp năng lượng duy nhất trong chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia dự báo đồng baht Thái Lan tiếp tục giảm giá
06:08' - 26/09/2022
Các nhà kinh tế Thái Lan dự báo giá trị của đồng baht có thể giảm xuống 38 baht đổi 1 USD trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng tin chiến lược tạo nền tảng cho hòa bình và phát triển
11:24' - 01/06/2026
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ đề cập tới những bất ổn đang hiện hữu mà còn chỉ ra các nguyên nhân mang tính nền tảng đang tác động đến hòa bình, ổn định và phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-La: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực và toàn cầu
11:06' - 01/06/2026
Việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam được mời phát biểu dẫn đề tại một diễn đàn hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương về an ninh, quốc phòng mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức ảnh hưởng và tính đại diện khu vực qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
11:04' - 01/06/2026
Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ngày 29/5 là một trong những bài phát biểu có sức ảnh hưởng nhất tại hội nghị.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam áp dụng chính sách đối ngoại chủ động trong thời điểm then chốt
21:15' - 31/05/2026
Đây là nhận định của Giáo sư Carl Thayer - thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales - trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp mạnh mẽ về đối ngoại chủ động và tầm nhìn phát triển toàn diện của Việt Nam
20:56' - 31/05/2026
Đây là nhận định của nhà nghiên cứu lịch sử và quốc phòng Đông Nam Á tại Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-la: Tầm nhìn có chiều sâu, thực tiễn và chiến lược của Việt Nam
17:33' - 31/05/2026
Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 diễn ra từ ngày 29-31/5 tại Singapore với sự tham gia của hơn 550 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, cơ quan an ninh và quốc phòng của 44 quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Singapore – đối tác quan trọng của Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao
15:47' - 31/05/2026
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore được kỳ vọng mở ra thêm nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Singapore.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La: Lòng tin chiến lược - nền tảng của hòa bình và phát triển bền vững
06:30' - 31/05/2026
Thông điệp “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động” không chỉ là lời kêu gọi mà còn mang ý nghĩa định hướng tư duy đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đề cao vai trò của Việt Nam trong khu vực
16:20' - 30/05/2026
Việt Nam đã chính thức bước lên "sân khấu” khu vực với một tâm thế mới, đó là một bên tham gia ngoại giao mang tính kiến tạo vì hòa bình và ổn định.

Khách hàng chọn mua đồ tại một cửa hàng ở New York (Mỹ). Ảnh: THX/TTXVN