1. >

Quan chức Hàn Quốc vẫn tới làm việc ở Văn phòng liên lạc liên Triều

Facebook Share

BNEWS.VN Nhóm quan chức Hàn Quốc gồm 40-50 người vẫn sẽ tới làm việc tại Văn phòng liên lạc liên Triều đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Quan chức Hàn Quốc vẫn tới làm việc ở Văn phòng liên lạc liên Triều

Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Kaesong, ngày 14/9/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 24/3 thông báo các quan chức nước này làm việc tại Văn phòng liên lạc chung liên Triều sẽ vẫn đến làm việc bình thường, mặc dù Bình Nhưỡng trước đó đã bất ngờ rút các quan chức Triều Tiên khỏi văn phòng này.

Theo bộ trên, nhóm quan chức Hàn Quốc gồm 40-50 người vẫn sẽ tới làm việc tại văn phòng liên lạc đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Văn phòng hiện đang hoạt động bình thường và được cấp điện, nước đầy đủ. Phía Triều Tiên chịu trách nhiệm cung cấp nước cho văn phòng, trong khi phía Hàn Quốc cung cấp điện.

Trước đó, ngày 22/3, Triều Tiên thông báo rút khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều đặt tại Kaesong. Phía Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định này của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng sớm quay lại để văn phòng này có thể tiếp tục hoạt động theo thỏa thuận giữa hai bên.

Phía Triều Tiên không đưa ra lý do rút khỏi văn phòng, song đảm bảo với Hàn Quốc rằng sẽ tiếp tục hợp tác với Seoul để các quan chức Hàn Quốc có thể tiếp tục làm việc tại văn phòng liên lạc chung.

Giới chức Nhà Xanh cho biết Hàn Quốc vẫn đang duy trì đối thoại với Triều Tiên thông qua nhiều kênh khác nhau.

Các chuyên gia cho rằng với việc rút khỏi Văn phòng liên lạc liên Triều, Bình Nhưỡng dường như đang tăng sức ép để Seoul đóng vai trò lớn hơn trong việc thuyết phục Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang đình trệ.

Việc tạo điều kiện cho phía Hàn Quốc tiếp tục làm việc tại văn phòng cho thấy Bình Nhưỡng không có ý định phá hỏng bầu không khí hòa giải giữa hai bên trong nhiều tháng qua.

Hàn Quốc đã tăng gấp đôi số nhân viên tại văn phòng liên lạc chung sau khi Triều Tiên rút người khỏi đây. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã triệu tập cuộc họp với đội ngũ của mình trong ngày 24/3 để bàn phương hướng cho tình trạng hiện nay./.

>>> Thủ tướng Hàn Quốc nêu hướng hợp tác kinh tế liên Triều

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif