Quan chức ngoại giao Mỹ để ngỏ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên

08:25' - 23/07/2020
BNEWS Mỹ và Trung Quốc có thể tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên bất chấp những cạnh tranh giữa hai nước ở nhiều lĩnh vực khác.

Đây là quan điểm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đưa ra trong một văn bản gửi tới Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trước thềm phiên điều trần về chính sách của Washington đối với Bắc Kinh, diễn ra ngày 22/7.

Nhân vật quyền lực thứ hai của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên làm suy yếu lợi ích chiến lược chung của Mỹ và Trung Quốc trong ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết Trung Quốc đã nhất trí ưu tiên các giải pháp ngoại giao vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Biegun, đồng thời là đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, thể hiện rõ lập trường Mỹ sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông thừa nhận những hành động cụ thể của Trung Quốc trong việc thực hiện các biện pháp này, như cắt giảm giao thương với Bình Nhưỡng, đồng thời hối thúc chính quyền nước này tiếp tục duy trì kênh đối thoại với Mỹ nhằm mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Bán đảo Triều Tiên.

Những nỗ lực ngoại giao thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đã ngưng trệ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2/2019 tại Việt Nam.

Trung Quốc được xem có ảnh hưởng lớn tới các hành động của Triều Tiên khi được coi là nước đối tác kinh tế và đồng minh lớn nhất của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục