Mỹ hy vọng sớm có các cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên

10:17' - 16/07/2020
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/7 bày tỏ hy vọng sớm tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên và không loại trừ khả năng có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế ở New York, ông Pompeo cho biết hai nước "đã có nhiều cuộc thảo luận hơn những gì được công bố". Ông nhấn mạnh: "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không phải chờ quá lâu để có thể có một cuộc thảo luận cấp cao".

Về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, dự kiến diễn ra ngày 3/11 tới, ông Pompeo nhận định "không chắc" về điều này.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "nếu có hoàn cảnh thích hợp - chúng tôi cảm thấy chúng tôi có thể đạt tiến bộ xác đáng và cách tốt nhất để đạt được là Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim cùng nhau làm - tôi tin rằng phía Triều Tiên và Tổng thống Trump sẽ nhận thấy vì lợi ích tốt nhất của chúng tôi". 

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore năm 2018, trong đó hai bên nhất trí hưỡng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương.

Tuy nhiên, các nỗ lực thực hiện thỏa thuận đình trệ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai hồi tháng 2/2019 không đạt thỏa thuận nào, do hai bên còn nhiều bất đồng về quy mô phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nới lỏng trừng phạt của Mỹ.

Lần thứ ba và là lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo gặp nhau là ở Khu Phi quân sự tại biên giới liên Triều vào tháng 6/2019.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton cho rằng ông Trump có thể tìm kiếm một cuộc gặp thượng đỉnh mới với Triều Tiên vào tháng 10 tới để thúc đẩy các cơ hội tái đắc cử.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun phụ trách các cuộc đàm phán với Triều Tiên đã bác bỏ nhận định này trong chuyến thăm Seoul và Tokyo tuần trước. Ông Biegun cho biết trong chuyến công du này ông không đề xuất cuộc gặp nào với Triều Tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục