Mỹ hy vọng sớm có các cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên
Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế ở New York, ông Pompeo cho biết hai nước "đã có nhiều cuộc thảo luận hơn những gì được công bố". Ông nhấn mạnh: "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không phải chờ quá lâu để có thể có một cuộc thảo luận cấp cao".
Về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, dự kiến diễn ra ngày 3/11 tới, ông Pompeo nhận định "không chắc" về điều này.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "nếu có hoàn cảnh thích hợp - chúng tôi cảm thấy chúng tôi có thể đạt tiến bộ xác đáng và cách tốt nhất để đạt được là Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim cùng nhau làm - tôi tin rằng phía Triều Tiên và Tổng thống Trump sẽ nhận thấy vì lợi ích tốt nhất của chúng tôi".
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore năm 2018, trong đó hai bên nhất trí hưỡng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương.
Tuy nhiên, các nỗ lực thực hiện thỏa thuận đình trệ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai hồi tháng 2/2019 không đạt thỏa thuận nào, do hai bên còn nhiều bất đồng về quy mô phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nới lỏng trừng phạt của Mỹ.
Lần thứ ba và là lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo gặp nhau là ở Khu Phi quân sự tại biên giới liên Triều vào tháng 6/2019.
Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton cho rằng ông Trump có thể tìm kiếm một cuộc gặp thượng đỉnh mới với Triều Tiên vào tháng 10 tới để thúc đẩy các cơ hội tái đắc cử.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun phụ trách các cuộc đàm phán với Triều Tiên đã bác bỏ nhận định này trong chuyến thăm Seoul và Tokyo tuần trước. Ông Biegun cho biết trong chuyến công du này ông không đề xuất cuộc gặp nào với Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên
17:21' - 09/07/2020
Quan chức Ngoại giao Mỹ tái khẳng định Washington hoàn toàn ủng hộ hợp tác liên Triều và sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên nhấn mạnh "không có ý định" ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ
12:23' - 07/07/2020
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun chuẩn bị đến Hàn Quốc để thảo luận việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01'
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN