Quan chức tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ rò rỉ thông tin mật từ nội bộ CIA
Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông Pompeo kể từ khi nhậm chức Giám đốc CIA hồi tháng 2 vừa qua.
Phát biểu ngày 13/4 tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), ông Pompeo cảnh báo các đối tượng làm rò rỉ thông tin mật là một trong những mối đe dọa lớn mà nước Mỹ đang phải đối mặt.
Ông tuyên bố người sáng lập WikiLeaks Julian Assange là "một kẻ gian lận", "hèn nhát" và nhấn mạnh rằng những gì WikiLeaks đang làm chính là "đang giúp kẻ thù của nước Mỹ".
Quan chức CIA cũng cáo buộc Assange đã cổ súy cho hoạt động đánh cắp thông tin tình báo của CIA. Ông nhấn mạnh các cơ quan tình báo Mỹ đang phải đấu tranh với "những mối đe dọa từ bên trong".
Trước đó, ngày 12/4, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã công bố một bài viết trên báo The Washington Post, trong đó khẳng định cũng giống như các tờ báo đáng tôn trọng khác ở Mỹ, sứ mệnh của WikiLeaks là "công bố những nội dung đáng đưa lên mặt báo" để "thúc đẩy sự minh bạch".
Năm 2010, WikiLeaks đã công bố 251.000 bức điện tín mật từ các Đại sứ quan Mỹ trên khắp thế giới. Năm 2016, tổ chức này đã công bố nhiều tài liệu và đoạn hội thoại của đảng Dân chủ, làm ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Hillary Clinton.
Tháng trước, WikiLeaks đã khiến CIA lúng túng khi công bố hàng nghìn tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là ti vi có kết nối mạng Internet.
Nếu tài liệu này là xác thực, đây sẽ là bước đi mới nhất của WikiLeaks trong việc công khai các bí mật của Mỹ và sẽ là đòn giáng mạnh nhằm vào CIA – tổ chức tình báo luôn duy trì tiềm lực xâm nhập mạng vì mục đích do thám.
Đáng chú ý là trước đây, cả ông Pompeo cũng như Tổng thống Donald Trump thậm chí còn ca ngợi WikiLeaks. Tại một cuộc gặp những người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống hồi tháng 10/2016, ông Trump đã ca ngợi WikiLeaks vì công bố các bức thư điện tử của đảng Dân chủ. Ông nói: "Tôi yêu WikiLeaks".
Về phần mình, tháng 7 cùng năm, ông Pompeo - khi đó còn là một thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện - đã viết trong một trạng thái Twitter đề cập đến 19.252 bức thư bị rò rỉ cáo buộc đảng Dân chủ đã thiên vị ứng cử viên Clinton. Ông viết: "Đây là những bằng chứng cho thấy Tổng thống Obama đã can thiệp vào vụ này".
>>>Truyền thông Mỹ: CIA có bằng chứng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Mỹ: CIA có bằng chứng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống
17:28' - 07/04/2017
Từ rất lâu, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã có bằng chứng về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016, qua đó tạo lợi thế cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
WikiLeaks bị mở rộng điều tra về vụ rò rỉ tài liệu của CIA
10:14' - 18/03/2017
Các công tố viên liên bang tại Alexandria, bang Virginia của Mỹ đã mở rộng cuộc điều tra nhằm vào trang mạng WikiLeaks liên quan tới vụ rò rỉ các tài liệu của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ trao thêm quyền lực cho CIA
09:37' - 14/03/2017
Ngày 13/3, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã trao thêm quyền cho Cơ quan Tình báo trung ương (CIA).
-
Kinh tế Thế giới
Wikileaks tuyên bố giúp các công ty công nghệ phòng vệ trước CIA
10:14' - 10/03/2017
Nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange tuyên bố sẽ cho phép các công ty công nghệ được tiếp cận những công cụ tấn công mạng mà CIA sử dụng để do thám.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.