1. >

Quan chức tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ rò rỉ thông tin mật từ nội bộ CIA

Facebook Share

BNEWS.VN Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cáo buộc WikiLeaks là một "cơ quan tình báo thù địch" và cảnh báo về những nguy cơ từ bên trong.

Quan chức tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ rò rỉ thông tin mật từ nội bộ CIA

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông Pompeo kể từ khi nhậm chức Giám đốc CIA hồi tháng 2 vừa qua.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 13/4 tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), ông Pompeo cảnh báo các đối tượng làm rò rỉ thông tin mật là một trong những mối đe dọa lớn mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Ông tuyên bố người sáng lập WikiLeaks Julian Assange là "một kẻ gian lận", "hèn nhát" và nhấn mạnh rằng những gì WikiLeaks đang làm chính là "đang giúp kẻ thù của nước Mỹ".

Quan chức CIA cũng cáo buộc Assange đã cổ súy cho hoạt động đánh cắp thông tin tình báo của CIA. Ông nhấn mạnh các cơ quan tình báo Mỹ đang phải đấu tranh với "những mối đe dọa từ bên trong".

Trước đó, ngày 12/4, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã công bố một bài viết trên báo The Washington Post, trong đó khẳng định cũng giống như các tờ báo đáng tôn trọng khác ở Mỹ, sứ mệnh của WikiLeaks là "công bố những nội dung đáng đưa lên mặt báo" để "thúc đẩy sự minh bạch".

Năm 2010, WikiLeaks đã công bố 251.000 bức điện tín mật từ các Đại sứ quan Mỹ trên khắp thế giới. Năm 2016, tổ chức này đã công bố nhiều tài liệu và đoạn hội thoại của đảng Dân chủ, làm ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Hillary Clinton.

Tháng trước, WikiLeaks đã khiến CIA lúng túng khi công bố hàng nghìn tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là ti vi có kết nối mạng Internet.

Nếu tài liệu này là xác thực, đây sẽ là bước đi mới nhất của WikiLeaks trong việc công khai các bí mật của Mỹ và sẽ là đòn giáng mạnh nhằm vào CIA – tổ chức tình báo luôn duy trì tiềm lực xâm nhập mạng vì mục đích do thám.

Đáng chú ý là trước đây, cả ông Pompeo cũng như Tổng thống Donald Trump thậm chí còn ca ngợi WikiLeaks. Tại một cuộc gặp những người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống hồi tháng 10/2016, ông Trump đã ca ngợi WikiLeaks vì công bố các bức thư điện tử của đảng Dân chủ. Ông nói: "Tôi yêu WikiLeaks".

Về phần mình, tháng 7 cùng năm, ông Pompeo - khi đó còn là một thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện - đã viết trong một trạng thái Twitter đề cập đến 19.252 bức thư bị rò rỉ cáo buộc đảng Dân chủ đã thiên vị ứng cử viên Clinton. Ông viết: "Đây là những bằng chứng cho thấy Tổng thống Obama đã can thiệp vào vụ này".

>>>Truyền thông Mỹ: CIA có bằng chứng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif