Quan hệ Mỹ - Trung đang đi về đâu?
Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ đã không như những gì chính quyền ông Tập Cận Bình mong muốn, bởi chủ nghĩa dân túy của ông Trump vẫn thịnh hành, trong khi chính sách “nước Mỹ trên hết” đã trở thành dòng chính ý thức hệ của “chủ nghĩa yêu nước” theo phong cách Donald Trump.
Tại “Diễn đàn kinh tế Mới Bloomberg” tổ chức ở Singapore đầu tháng 11/2018, cựu Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson đã cảnh báo về nguy cơ tái diễn một “bức màn sắt kinh tế" nếu Mỹ và Trung Quốc không nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại, Mỹ đồng thời với việc cô lập Trung Quốc, cũng sẽ tự cô lập chính mình.Nhân vật nổi tiếng nhất trong giới hiểu biết Trung Quốc trong những năm gần đây dường như còn bảo lưu lập trường lý trí nhất định, nhưng ông đã thay đổi chủ đề, cho rằng nguyên nhân của xung đột thương mại Trung-Mỹ là Trung Quốc chưa đủ mở cửa. Đương nhiên, ông Paulson cũng cho rằng trách nhiệm chính trong cuộc xung đột thương mại Trung-Mỹ thuộc về Trung Quốc.
Xuất hiện tại diễn đàn trên, Kissinger - “một người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc”, vẫn giữ lập trường “lạc quan” đối với việc giải quyết xung đột thương mại giữa hai nước, nhưng các nhà quan sát không thể quên trước đó ông đã đưa ra một “ý tưởng tồi” cho chính quyền Trump, đó là “liên kết với Nga để chống Mỹ”, mặc dù sau đó ông đã phủ nhận rằng ông chưa từng làm vậy. Cuộc chiến thương mại chống Trung Quốc do ông Trump khơi mào, về hành động càng gay gắt hơn, biện pháp gây sức ép quyết liệt, cấp bách hơn. Tuy nhiên, so với sự kiềm tỏa và bao vây liên tục đối với Trung Quốc dưới thời kỳ Tổng thống Obama, cuộc công kích thương mại nhằm vào Trung Quốc với đường tên mũi đạn thực sự của ông Trump dường như đang khiến Trung Quốc rơi vào thời điểm khó khăn nhất. Hiện nay, cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang ở vào giai đoạn bế tắc, Trung Quốc cũng đang gánh chịu sức ép thương mại lớn từ Mỹ. “Chủ nghĩa Trump” (Trumpism) cũng đã trở thành kẻ thù chung của toàn cầu. Trong bối cảnh này, cơ hội để Trung-Mỹ đạt được đồng thuận thông qua đàm phán thương mại đã đến. Tuy nhiên, kiểu cơ hội như thế này không phải là một sự thỏa hiệp một chiều của Trung Quốc, mà là cả Trung Quốc và Mỹ cùng phải lùi một bước. Sự bế tắc của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã khiến Trung Quốc và Mỹ có không gian để nhìn lại. Trung Quốc buộc phải thích ứng với sức ép cực độ từ Tổng thống Trump và cũng đành đưa ra nhượng bộ, nhưng sẽ không thỏa hiệp về lợi ích cốt lõi và chiến lược quốc gia. Chính quyền ông Trump dường như đã dồn hết sức mình trong cuộc tấn công nhằm vào nền kinh tế Trung Quốc nhưng chưa đạt được sự kỳ vọng của họ, vì vậy cũng buộc phải hòa giải với Trung Quốc./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đồng ý giảm thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ
12:12' - 03/12/2018
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã nhất trí "giảm bớt và dỡ bỏ" thuế quan đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
16:29' - 02/12/2018
Trung Quốc khuyến khích Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Washington đồng ý hoãn tăng thuế mới đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
11:34' - 02/12/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý trì hoãn việc tăng thuế lên 25% từ mức 10% hiện nay đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc như đã thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí ngừng tăng thuế, tiếp tục thương lượng
08:59' - 02/12/2018
Ngày 1/12, Mỹ và Trung Quốc nhất trí không áp đặt các biện pháp thuế quan mới sau ngày 1/1/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lạc quan có thể giải quyết bất đồng thương mại với Trung Quốc
08:35' - 02/12/2018
Đây là cuộc gặp được giới quan sát và cả thế giới chú ý bởi những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: EPA/TTXVN