Quảng Bình xúc tiến thu hút đầu tư tại Nhật Bản

17:25' - 22/09/2023
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 22/9, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi tọa đàm “Gặp gỡ, hợp tác Quảng Bình – Tokyo” tại thủ đô Tokyo.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 22/9, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi tọa đàm “Gặp gỡ, hợp tác Quảng Bình – Tokyo” tại thủ đô Tokyo. Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Bình tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư có quy mô tại Nhật Bản với mong muốn chia sẻ và hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản, cùng nhau biến các tiềm năng, thế mạnh, ý tưởng thành hiện thực, giúp Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

 

Buổi tọa đàm được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, sự hỗ trợ của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Trung tâm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình và các doanh nghiệp Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong tương lai.

Tham dự tọa đàm có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Công sứ Nguyễn Đức Minh; Phó Chủ tịch điều hành JETRO Nakazawa Katsunori cùng đại diện của các tập đoàn, doanh nghiệp của tỉnh Quảng Bình và Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm chia sẻ Quảng Bình có vị trí chiến lược quan trọng trên các hành lang phát triển kinh tế, hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển nền kinh tế tổng hợp, đa dạng, đặc biệt là phát triển du lịch.

Ông Đoàn Ngọc Lâm nhấn mạnh với phương châm “sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công và phát triển của tỉnh”, tỉnh Quảng Bình luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, đồng thời cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để biến ý tưởng của nhà đầu tư và các mục tiêu phát triển của tỉnh thành hiện thực.

Đánh giá về tiềm năng của Việt Nam, Phó Chủ tịch điều hành JETRO Nakazawa Katsunori nhận định trong 10 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu giữa Nhật Bản và Việt Nam tăng gấp đôi, Việt Nam trở thành một đối tác, điểm đến đầu tư quan trọng của Nhật Bản.

Kết quả khảo sát của JETRO đối với 3.000 công ty Nhật Bản có đầu tư nước ngoài cho thấy trong suốt 6 năm liên tục, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 trong số các quốc gia được các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng đầu tư.

Ngoài ra, năm 2022 có tới 4.700 yêu cầu tư vấn của các doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường đầu tư nước ngoài liên quan Việt Nam. Đây là một con số rất đáng chú ý trong bối cảnh đầu tư của thế giới hiện nay cho thấy doanh nghiệp Nhật Bản có mối quan tâm sâu sắc đến thị trường Việt Nam. Ông cho biết JETRO chú trọng việc thúc đẩy giao thương, đầu tư giữa Nhật Bản với Việt Nam.

Tại tọa đàm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Erex Co.,Ltd., Nhật Bản Hitoshi Honna đã có phần thuyết trình về hoạt động và các dự án điện sinh khối của công ty tại Việt Nam, trong đó có dự án Nhà máy điện sinh khối Quảng Bình.

Ông cho biết Việt Nam có trữ lượng nhiên liệu sinh khối cũng như lượng sinh khối chưa được sử dụng là rất lớn, vì vậy việc chuyển đổi năng lượng sang sử dụng nhiên liệu sinh khối sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam như cung cấp năng lượng với chi phí hợp lý cho người dân, tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao tỷ lệ tự cung tự cấp năng lượng…

Công ty Erex coi các dự án điện sinh khối là hướng chủ lực và đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam và các địa phương tại Việt Nam như tại tỉnh Quảng Bình. Nhân dịp tọa đàm, ông cũng đề đạt 3 nguyện vọng gồm chính quyền đẩy nhanh triển khai các thủ tục cấp phép đầu tư; Erex hưởng các ưu đãi về thuế suất nhập khẩu, thuế suất đầu tư vì công ty sẽ vận chuyển nhiều máy móc và trang thiết bị sang Việt Nam.

Nguyện vọng cuối cùng là Chính phủ Việt Nam cân nhắc điều chỉnh giá thu mua điện đang thấp nhất Đông Nam Á hiện nay và nhấn mạnh việc hỗ trợ này sẽ giúp Erex tái đầu tư các dự án.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhận định sự có mặt của đông đảo đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã khẳng định sự quan tâm, đồng hành đối với Quảng Bình, là tiền đề quan trọng mở ra hành trình phát triển mới cho Quảng Bình trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu và đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

Ông Vũ Đại Thắng cam kết tỉnh sẽ nỗ lực hết sức để tạo dựng môi trường đầu tư bình đẳng, thuận lợi, thực chất, hiệu quả, nhanh chóng, biến những tiềm năng, lợi thế thành kết quả cụ thể, thiết thực.

Ông Vũ Đại Thắng bày tỏ mong muốn Quảng Bình tiếp tục nhận được sự đồng hành tích cực, cùng nhau biến các ý tưởng của doanh nghiệp, nhà đầu tư thành hiện thực, xây dựng Quảng Bình thành nền kinh tế năng động của miền Trung./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục